Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát sân bay quân sự Thành Sơn, thăm Trung đoàn Không quân 937

(CLO) Trong chuyến công tác tại Ninh Thuận, chiều 16/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã khảo sát sân bay Thành Sơn tại TP. Phan Rang - Tháp Chàm, thăm, động viên, kiểm tra công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Trung đoàn Không quân 937 thuộc Sư đoàn Không quân 370.

Theo đó, khảo sát sân bay Thành Sơn tại TP. Phan Rang - Tháp Chàm, thăm, động viên, kiểm tra công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Trung đoàn Không quân 937 thuộc Sư đoàn Không quân 370 đóng quân tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các cơ quan chức năng đã nghiêm túc bảo vệ, giữ gìn sân bay trong suốt thời gian qua.

thu tuong pham minh chinh khao sat san bay quan su thanh son tham trung doan khong quan 937 hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, động viên, kiểm tra công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Trung đoàn Không quân 937 thuộc Sư đoàn Không quân 370.

Thời gian qua, phát huy tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Phi đội Quyết thắng (đơn vị tiền thân của Trung đoàn Không quân 937), Trung đoàn Không quân 937 đã không ngừng rèn luyện, làm chủ khí tài hiện đại, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bình yên vùng trời Tổ quốc.

Thủ tướng đã biểu dương Trung đoàn 937 đã nỗ lực làm tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, luôn là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không, trong thế trận chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

thu tuong pham minh chinh khao sat san bay quan su thanh son tham trung doan khong quan 937 hinh 2

Cách đây 47 năm, ngày 28/4/1975, Phi đội Quyết thắng - đơn vị tiền thân của Trung đoàn Không quân 937 đã cất cánh từ sân bay Thành Sơn, ném bom phá hủy sân bay Tân Sơn Nhất, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975.

Trong bối cảnh mới, Thủ tướng yêu cầu Trung đoàn tiếp tục phát huy truyền thống, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, làm tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trong bất cứ hoàn cảnh nào, chú trọng công tác giáo dục tư tưởng, chính trị, truyền thống yêu nước cho cán bộ, chiến sĩ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc bất kỳ nhiệm vụ nào khi được giao, khi Tổ quốc và nhân dân cần.

Đồng thời, phát huy vai trò đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân sản xuất, tích cực tham gia đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương, thắt chặt hơn nữa tình quân dân, tô thắm thêm hình ảnh bộ đội Cụ Hồ.

Thủ tướng lưu ý các cơ quan chú trọng công tác đào tạo ngoại ngữ và trình độ chuyên môn cho các cán bộ, chiến sĩ, trong đó có các phi công, để có thể phục vụ hàng không dân dụng sau khi hết thời gian tại ngũ, đây cũng là lĩnh vực mà đất nước ta có nhu cầu nhân lực lớn để đáp ứng yêu cầu phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

thu tuong pham minh chinh khao sat san bay quan su thanh son tham trung doan khong quan 937 hinh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Không quân 937.

Cũng trong chiều 16/4, Thủ tướng và đoàn công tác khảo sát tổ hợp sản xuất muối sạch và năng lượng tái tạo với công suất 500 MW của tập đoàn BIM tại huyện Thuận Nam. Cánh đồng muối sạch Quán Thẻ có sản lượng 300.000 tấn/năm, áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến để sản phẩm muối sạch chất lượng cao, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Còn 3 công trình điện mặt trời và nhà máy điện gió có tổng công suất 500 MW, góp phần cung cấp năng lượng sạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương và cả nước.

Tại chuyến khảo sát, Thủ tướng đánh giá cao hiệu quả của mô hình này, đồng thời đề nghị địa phương, nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu phát huy hơn nữa các tiềm năng của địa phương, khai thác, sử dụng tốt nhất các nguồn lực trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư và người dân, cùng địa phương phát triển theo chiều sâu, bền vững, chủ yếu dựa vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, bảo vệ môi trường, góp phần cùng cả nước xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ...

Thủ tướng đề nghị chú trọng đào tạo nâng cao trình độ người lao động và gợi ý phát triển lĩnh vực hóa chất trên cơ sở các lĩnh vực đã đầu tư.

thu tuong pham minh chinh khao sat san bay quan su thanh son tham trung doan khong quan 937 hinh 4

Thủ tướng nghe báo cáo và kiểm tra về hệ thống thủy lợi Tân Mỹ.

Cũng tại đây, Thủ tướng đã ân cần thăm hỏi, động viên các diêm dân đang làm việc tại dự án. Thủ tướng bày tỏ phấn khởi khi được các diêm dân cho biết công việc đỡ vất vả hơn so với cách làm muối truyền thống do cơ giới hóa nhiều hơn, ứng dụng nhiều khoa học, công nghệ, nhưng thu nhập bảo đảm hơn. Ông cho rằng, việc thu hút, triển khai các dự án đầu tư phải góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đây cũng là định hướng lớn nhất quán của Đảng và Nhà nước ta.

Trước đó, trong buổi sáng 16/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới khảo sát công trình đầu mối hồ chứa nước Sông Cái thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, tại xã Phước Hòa, huyện Bác Ái. Dự án Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ có tổng vốn đầu tư 5.951 tỷ đồng, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư.

Cụm hồ Sông Cái gồm 5 đập dài 2.770 m, cao 66 m, dung tích 219 triệu m3. Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ tưới cho 7.480 ha hạ lưu; tiếp nước hệ thống thủy nông Nha Trinh-Lâm Cấm, các hồ Cho Mo, Thành Sơn, Bà Râu, Sông Trâu, Ông Kinh; tạo nguồn cho thủy điện tích năng Bác Ái và 2 Nhà máy thủy điện. Đồng thời tạo nguồn tiếp nước cho vùng Nam Cam Ranh (Khánh Hòa), giúp giảm nhẹ lũ hạ du và nuôi trồng thủy sản lòng hồ.

thu tuong pham minh chinh khao sat san bay quan su thanh son tham trung doan khong quan 937 hinh 5

Tại công trình, Thủ tướng đặt nhiều câu hỏi liên quan tới khả năng đáp ứng của hồ chứa nước Sông Cái với cả tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh xung quanh như khu vực nam Khánh Hòa.

Đánh giá hồ chứa nước Sông Cái cơ bản đáp ứng nhu cầu tưới tiêu trong khu vực, Thủ tướng đề nghị nghiên cứu sử dụng hiệu quả hơn nữa lòng hồ, mặt hồ, như khả năng phát triển điện mặt trời trong khu vực hồ trên cơ sở tính toán khoảng cách từ hồ tới đường dây tải điện quốc gia; phát triển du lịch; nuôi trồng thủy sản theo hướng bảo đảm môi trường.

Các địa phương cần tính toán, lựa chọn cây trồng, vật nuôi theo hướng sử dụng tốt nhất, hiệu quả nhất nguồn nước. Muốn vậy, phải phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ tại khu vực.

Thủ tướng cũng yêu cầu địa phương chăm lo tốt nhất đời sống người dân trong vùng, nhất là với những hộ dân đã nhường đất ở, đất sản xuất cho công trình, phải bảo đảm nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ, năm sau tốt hơn năm trước.

Cũng trong chuyến công tác này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Hự, 96 tuổi ở xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, có chồng và 3 con là liệt sĩ. Thủ tướng cũng đã thăm hỏi đời sống, sản xuất của người dân tại xã Cà Ná, các ngư dân tại cảng cá Cà Ná. 

Xem thêm

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Cỡ chữ bài viết: