Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng thị sát công nghệ điện rác “made in Việt Nam”

Sáng 18/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành đã đến thị sát công nghệ điện rác của Công ty TNHH Thủy lực máy HMC tại Khu công nghiệp Đồng Văn 2, tỉnh Hà Nam.

(CLO) Sáng 18/3 tại Khu công nghiệp Đồng Văn, tỉnh Hà Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành đã đến thị sát công nghệ điện rác, một sản phẩm nghiên cứu và phát triển công nghệ của Công ty TNHH Thủy lực- Máy (HMC).

Báo Công luận Thủ tướng thị sát công nghệ điện rác của Công ty HMC. Ảnh: VGP

Vừa qua, công nghệ xử lý rác thải rắn bằng phương pháp khí hóa thiếu oxy tạo ra khí tổng hợp (syngas) làm nhiên liệu chạy máy phát điện (gọi tắt là công nghệ điện rác- WTE) đã được Công ty TNHH Thủy lực- Máy khảo nghiệm thành công.

Đặc điểm của công nghệ điện rác WTE là không cần phân loại rác từ đầu nguồn, không tốn quỹ đất để chôn lấp, không phát thải thứ cấp. Trong đợt chạy khảo nghiệm, nhà máy đã xử lý sạch 208 tấn rác thải rắn không phân loại do Công ty Môi trường đô thị Hà Nam cung cấp; phát điện thắp sáng cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng của Khu công nghiệp Đồng Văn 2.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao tập thể lãnh đạo, kỹ sư của Công ty TNHH Thủy lực- Máy đã có nhiều năm nghiên cứu công nghệ này và bước đầu thực nghiệm khá thành công. Thủ tướng cho rằng công nghệ này là sáng tạo và trí tuệ Việt Nam, lần đầu tiên áp dụng ở nước ta, nếu công nghệ này được nghiệm thu và đánh giá tốt sẽ mở ra tương lai đầy hứa hẹn về việc áp dụng rộng rãi.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và tỉnh Hà Nam tiếp tục tạo điều kiện để Công ty TNHH Thủy lực- Máy sớm hoàn thiện quy trình công nghệ, từ đó triển khai ứng dụng thương mại rộng rãi; đồng thời lưu ý tránh tình trạng Nhà nước phải bỏ ra hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng để nghiên cứu nhưng các đề tài, đề án đó vẫn chỉ để trong hộc bàn, không được ứng dụng vào sản xuất.

Báo Công luận Thủ tướng nghe lãnh đạo Công ty HMC giới thiệu về mô hình công nghệ điện rác. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Khoa học- Công nghệ hỗ trợ Công ty hoàn thành thủ tục để được cấp giấy chứng nhận bản quyền, sở hữu trí tuệ công nghệ điện rác và chứng chỉ công bố tiêu chuẩn công nghệ điện rác theo đúng quy định. Bộ Kế hoạch- Đầu tư đánh giá hiệu quả kinh tế xã hội của ứng dụng công nghệ điện rác, từ đó có đề xuất chính sách hỗ trợ đối với đơn vị nghiên cứu, ứng dụng sản xuất, xử lý chất thải rắn bằng công nghệ này.

PV

 
 
Tin mới
Bệnh viện không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân từ vùng dịch

(CLO) Sở Y tế Hà Nội lưu ý các bệnh viện không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân đi từ vùng dịch, ca nghi ngờ đến khám.

Mua căn hộ cắt lỗ giá tốt mùa dịch: Làm thế nào để không

(CLO) Muốn biết một bất động sản có thật sự đang cắt lỗ hay không, chuyên gia kinh tế Trần Khánh Quang cho rằng nhà đầu tư cần liên tục quan sát thị trường để tránh bị “úp sọt”.

Thua lỗ nhiều năm, năng lực chủ đầu tư trong quyết định điều chỉnh quy hoạch ô đất N6.3 đường Phạm Hùng tới đâu?

(CLO) Liên tục không phát sinh doanh thu, chịu lỗ trong nhiều năm khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về năng lực của CTCP Thương mại Xây dựng và Đầu tư Miền Bắc khi bất ngờ xuất hiện trong bản điều chỉnh cục bộ quy hoạch ô đất N6.3 đường Phạm Hùng.

Liên Hợp Quốc họp, tập trung vào xử lý đại dịch và chống biến đổi khí hậu

(CLO) Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ quay trở lại Liên Hợp Quốc trong tuần này với trọng tâm là thúc đẩy các nỗ lực chống lại cả biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19.

Người mẫu ảo không tuổi, không dính scandal hút hàng trăm DN thuê quảng cáo, kiếm triệu USD/năm

(CLO) Người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội Hàn Quốc “Rozy” được tạo ra bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo đã thu hút 100 hợp đồng quảng cáo trong năm nay.

Sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của Saigontel (SGT) như thế nào?

(CLO) Tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản của Saigontel đạt hơn 4.235 tỷ đồng, tăng 68% so với đầu năm. Doanh nghiệp lãi ròng hơn 22 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ năm trước trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 20,6 tỷ đồng.

Đội tuyển futsal Việt Nam xác lập kỳ tích châu Á ở World Cup

(CLO) Đội tuyển futsal Việt Nam giành vé vào vòng 1/8, qua đó trở thành đội bóng châu Á đầu tiên vượt qua vòng bảng 2 kỳ FIFA Futsal World Cup đầu tiên liên tiếp.

Phim đam mỹ chính thức bị cấm ở Trung Quốc

(CLO) Từ việc cấm “sao nam ẻo lả”, đến nay giới chức quản lý nghệ thuật Trung Quốc tiếp tục có những động thái mạnh tay với phim cải biên về tình yêu nam – nam.

Thanh Hoá: Tặng bằng khen cho 59 cán bộ, nhân viên y tế tham gia phòng, chống COVID-19

(CLO) Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ra Quyết định tặng Bằng khen cho 59 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các tỉnh, thành phố phía Nam đợt 1 năm 2021.