Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng yêu cầu dừng bắn pháo hoa dịp năm mới

(CLO) Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố vận động hạn chế tối đa việc tập trung nhiều người tại lễ tang, lễ hội, tiệc mừng cuối năm; dừng bắn pháo hoa nhân dịp năm mới.

Audio
Bắn pháo hoa tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TL

Bắn pháo hoa tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TL

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 26/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 8/2 về phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng đánh giá việc xuất hiện ổ dịch mới tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội cho thấy nguy cơ dịch bệnh đang ở mức cao. Cả hệ thống chính trị cần quyết liệt khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm diện rộng... để nhanh chóng kiểm soát dịch.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội được quyết định theo thẩm quyền việc áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 hoặc 16 tương ứng với mức nguy cơ lây lan dịch bệnh đối với một số khu vực cụ thể trên địa bàn.

Bộ Y tế chỉ đạo thành lập ngay Sở chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các tỉnh thành đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện 5K, trước hết là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm; vận động hạn chế đến mức tối đa tập trung nhiều người tại lễ tang, lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tiệc mừng cuối năm, đám cưới; dừng bắn pháo hoa năm mới.

Các đô thị, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng sẵn sàng cho tình huống có đông người mắc bệnh. Các địa phương hiện đang có dịch phải tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất. Lãnh đạo các tỉnh thành chỉ đạo thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện xét nghiệm trên diện rộng đối với người ở các khu vực có nguy cơ cao; thường xuyên cập nhật, giao ban với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương và kịp thời hỗ trợ, chi viện các địa phương phòng, chống dịch khi cần thiết.

Các Bộ liên quan và UBND các địa phương chỉ đạo sản xuất, cung ứng, không để xảy ra thiếu, khan hiếm các loại vật tư, sinh phẩm phòng, chống dịch và các loại hàng hóa phục vụ nhân dân. TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chuẩn bị dự trữ lượng hàng hóa cần thiết bảo đảm đời sống, sinh hoạt của nhân dân trong bối cảnh có dịch bệnh…

T.Toàn