Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 12

(CLO) Chiều nay, 6/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với một số tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên về công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 12. Cùng dự có lãnh đạo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và các bộ, ngành liên quan.

Audio
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, bão số 12 với cấp độ rủi ro thiên tai cấp độ 4 với các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, đổ bộ vào đất liền tại khu vực Nam Phú Yên- Bắc Khánh Hòa vào sáng ngày 4/11, phạm vi ảnh hưởng rộng, gây gió giật mạnh nhất cấp 12- 13; kèm theo gây mưa lớn từ 400- 600 mm tại tỉnh Thừa Thiên Huế, từ 300- 500 mm tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, từ 200- 300 mm tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 12  1
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP

Cơn bão gây thiệt hại nặng nề, với 46 người chết, 15 người bị thương đến thời điểm này. Hơn 1.350 nhà bị sập đổ và 114.860 nhà bị tốc mái, hư hại; hơn 1.280 tàu cá bị chìm, hư hỏng, khoảng 5.300 ha lúa, 14.850 ha rau mầu bị ngập, thiệt hại...

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Chính phủ và các bộ, ngành đã chỉ đạo ứng phó quyết liệt cơn bão số 12. Hiện nay trời còn mưa, các hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện đến nay đã góp phần cắt lũ đến 70%. Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết một số nơi đoạn đường sắt bị ảnh hưởng, phải đến 19/11 mới khắc phục được. Ở Bình Định do khu tránh trú bão hạn chế nên tàu bị chìm vì sóng to, diện rộng. 

Bộ Quốc phòng đã huy động gần 12 nghìn cán bộ, chiến sĩ cùng với các địa phương cứu hộ, khắc phục hậu quả bão lụt. Dự kiến thời gian tới sẽ huy động thêm 10 nghìn cán bộ, chiến sĩ nữa khi nước rút để tập trung khắc phục hậu quả cơn bão. 

Bộ Công Thương cho biết, các tập đoàn trực thuộc Bộ (như xăng dầu, mặt hàng khác đang quản lý) cung ứng hàng hoá không thiếu hàng, giá cả ổn định. Bộ LĐTB&XH cho biết, đến thời điểm này cơ bản không có hộ dân nào bị thiếu đói; các tỉnh cần rà soát lại số lượng cần hỗ trợ, tinh thần là địa phương nỗ lực tự chủ động, Trung ương sẽ cân đối nguồn lực.       
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, bão số 12 cường độ cao, diện rộng kéo dài, nhưng công tác chỉ huy ứng phó đã được thực hiện tốt. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống lụt bão, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ đã kịp thời dự báo, đi chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường để hạn chế tối đa thiệt hại. Công tác dự báo có tiến bộ, công tác điều tiết hồ chứa được làm tốt; công tác chỉ đạo chủ động, nhiều giải pháp sáng tạo với tinh thần trách nhiệm cao.     

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương các cấp, các ngành trong việc ứng phó, khắc phục thiệt hại bão 12. Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước chia sẻ những thiệt hại của nhân dân; chia buồn, gửi lời thăm hỏi đến những gia đình bị thiệt hại, thân nhân những người bị nạn.

Thủ tướng yêu cầu chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị tiếp tục chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt để nhân dân không bị đói, không lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất", sớm trở lại cuộc sống bình thường, nhất là bảo đảm tổ chức tốt các sự kiện của APEC 2017.

Thủ tướng yêu cầu hệ thống chính trị vào cuộc hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại; các cơ quan chức năng coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện; lực lượng Quân khu 5 dừng việc huấn luyện để tập trung khắc phục giúp nhân dân; nêu cao tinh thần tự lực tự cường của các địa phương trong vùng bão lũ. Bên cạnh đó, các bộ có chức năng phải trực tiếp đi xuống các địa phương để kiểm tra, xử lý, giải quyết những vấn đề đặt ra ở địa phương.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần đi sâu đi sát hỗ trợ địa phương trong lúc khó khăn này. "Phải giải quyết gạo đến dân kịp thời nhất, cơ số thuốc mà Bộ Y tế giải quyết cho các địa phương phải đưa đến dân sớm nhất. Đề phòng dịch bệnh sau lũ cần phải làm ngay, chứ không phải có dịch bệnh rồi mới làm"- Thủ tướng nhấn mạnh.


PV