Điều chỉnh kích thước chữ

Thường xuyên cập nhật bản đồ chống dịch “nếu xanh mới được hoạt động”

(CLO) Chiều 10/9 (ngày 29 Tết), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 họp trực tuyến với lãnh đạo UBND TPHCM và UBND tỉnh Hải Dương về công tác phòng chống dịch.

Audio

Đầu cầu TPHCM GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, từ ngày 5-8/2, TPHCM đã phát hiện 33 trường hợp mắc COVID-19 (liên quan chủ yếu đến nhân viên bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất), đã truy vết, xác định hơn 1.900 F1, 1.150 F2,… đồng thời triển khai xét nghiệm tầm soát đối với những người liên quan với các ca bệnh để có cơ sở đánh giá nguy cơ, nguồn lây nhiễm. 

Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố TP. HCM tiếp tục đẩy mạnh hướng dẫn, chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế, trường học……, cập nhật thường xuyên bản đồ chống dịch “nếu xanh mới được hoạt động”. Ảnh VGP.

Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố TP. HCM tiếp tục đẩy mạnh hướng dẫn, chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế, trường học……, cập nhật thường xuyên bản đồ chống dịch “nếu xanh mới được hoạt động”. Ảnh VGP.

UBND TPHCM sẽ tiếp tục triển khai các chỉ đạo của Trung ương và lãnh đạo thành phố, kích hoạt toàn bộ hệ thống điều trị; khẩn trương tiến hành công tác truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch khi xuất hiện ca bệnh mới; nâng cao năng lực xét nghiệm và công xuất điều trị; tiến hành tập huấn phát triển lực lượng lấy mẫu; quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở có nguy cơ cao.

Tại điểm cầu Bộ Y tế ở TPHCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin thêm, hiện nay TPHCM lấy mẫu rất nhanh chóng, nhưng tiến độ xử lý mẫu còn chậm, Bộ yêu cầu các mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR phải xử lý ngay trong ngày.

Đầu cầu TPHCM họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh VGP.

Đầu cầu TPHCM họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh VGP.

Về tình huống F1 âm tính nhưng F2 dương tính, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu giả thiết ban đầu có thể là F1 đã qua thời gian kháng nguyên dương tính, trở sang âm tính; hoặc F1 chính là F0 đầu tiên,…

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng từ trước đến nay ngành y tế đã thực hiện giám sát thường xuyên một bước bằng việc khám, xét nghiệm tất cả người có triệu chứng ho, sốt khi đến bệnh viện.

Tuy nhiên, với tình hình của TPHCM hiện nay, Phó Thủ tướng đề nghị thành phố “cố gắng dệt một cái lưới” để tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm ở những địa điểm đông người qua lại như quán nước gần bến xe, quán cà phê, giải khát gần các nhà máy, khu công nghiệp… để xem xét khả năng tồn tại của dịch ở trong cộng đồng.

GS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị TPHCM tăng tốc xử lý mẫu xét nghiệm. Ảnh: VGP.

GS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị TPHCM tăng tốc xử lý mẫu xét nghiệm. Ảnh: VGP.

Tại cuộc họp, TPHCM đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm (test-kit) nhanh để xét nghiệm hàng ngày tất cả nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất. Liên quan đến nội dung này, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa nhận được khoảng 130.000 test-kit nhanh của Hàn Quốc và dự kiến sẽ phân bổ cho một số địa phương. Tuy nhiên, trước yêu cầu của TPHCM, Bộ sẽ tập trung ưu tiên hỗ trợ cho TPHCM, trước mắt là 30.000 test-kit và sẽ hỗ trợ tiếp khi TPHCM có yêu cầu trên cơ sở cân đối với các địa phương khác.

Về nội dung này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Sân bay Tân Sơn Nhất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn”.

Bệnh viện hay sân bay, nơi nào có camera giám sát thì truy vết sẽ nhanh hơn, dễ hơn, vì vậy nhân lúc này chúng ta kêu gọi các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tăng cường lắp hệ thống camera giám sát”, Phó Thủ tướng nói.

Đầu cầu tỉnh Hải Dương họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP.

Đầu cầu tỉnh Hải Dương họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP.

Tại đầu cầu Hải Dương, Phó Thủ tướng được nghe báo cáo đến ngày hôm nay, tình hình của Hải Dương đã được kiểm soát khá tốt dịch bệnh. Cụ thể, ổ dịch ở TP. Chí Linh đã kiểm soát được hoàn toàn. Tình hình ở Cẩm Giàng, Kinh Môn cơ bản đã kiểm soát được tình hình. Tất cả các ca nhiễm mới đều ở trong khu cách ly tập trung, không lây ra cộng đồng.

Sau khi nghe báo cáo tử lãnh đạo tỉnh Hả Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt lưu ý Hải Dương 2 việc. Thứ nhất, đối với người hết thời hạn cách ly tập trung, khi về cách ly tại nhà phải được giám sát y tế chặt chẽ.

Thứ hai, người dân phải thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là việc đeo khẩu trang.

Đắc Nguyên

Bình Luận