Điều chỉnh kích thước chữ

Tìm thấy tàu ngầm Indonesia gặp nạn, toàn bộ 53 thành viên đều thiệt mạng

(CLO) Chiếc tàu ngầm của Hải quân Indonesia mất tích hôm thứ Tư (21/4) đã được tìm thấy trong tình trạng bị vỡ thành ít nhất ba phần, nằm sâu dưới biển Bali, các quan chức quân đội và hải quân cho biết hôm Chủ nhật (25/4), khi Tổng thống gửi lời chia buồn tới thân nhân của 53 thủy thủ đoàn.

Audio
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 ở Surabaya, tỉnh Đông Java được chụp năm 2012 - Ảnh: Antara Foto / Reuters

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 ở Surabaya, tỉnh Đông Java được chụp năm 2012 - Ảnh: Antara Foto / Reuters

Bài liên quan

Quân đội Indonesia cho biết, chiếc tàu mang số hiệu KRI Nanggala 402 có khả năng bị vỡ thành ba phần. Các đội tìm kiếm và cứu hộ vào sáng Chủ nhật (25/4) đã tìm thấy những mảnh vỡ lớn gồm cả phần thân chính bị hư hại của tàu ngầm, nằm ở độ sâu 838 mét, không xa nơi nó được cho là đã chìm.

"Dựa trên các bằng chứng, có thể khẳng định rằng tàu KRI Nanggala đã chìm và toàn bộ thủy thủ đoàn đã thiệt mạng", Thống chế quân đội Indonesia (TNI) Hadi Tjahjanto nói. 

Người đứng đầu quân đội cho biết thêm, Indonesia sẽ phối hợp với Văn phòng liên lạc cứu hộ và thoát hiểm tàu ​​ngầm quốc tế để nỗ lực trục vớt tàu ngầm và hài cốt của các thành viên thủy thủ đoàn.

Tham mưu trưởng Hải quân Yudo Margono cho biết tàu nghiên cứu đa năng của hải quân, KRI Rigel, đã tìm thấy hình ảnh về những gì có thể trông giống như các mảnh vỡ của tàu ngầm bằng cách sử dụng thiết bị âm thanh phản xạ đa tia.

Người đứng đầu hải quân nói thêm rằng cuộc điều tra về nguyên nhân của vụ tai nạn sẽ phải đợi cho đến khi xác tàu có thể được trục vớt, nhưng ông đã gạt bỏ lỗi của con người.

“Tàu KRI Nanggala bị vỡ thành ba phần, thân tàu, đuôi tàu và các bộ phận chính đều bị tách rời, với phần chính bị nứt. Chúng tôi đã đánh giá và chắc chắn rằng đó không phải là lỗi của con người mà là do nguyên nhân tự nhiên”, ông nói.

Tổng thống Joko "Jokowi" Widodo trước đó đã xác nhận phát hiện ở biển Bali và gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. "Tất cả những người Indonesia chúng tôi bày tỏ sự đau buồn sâu sắc về thảm kịch này, đặc biệt là đối với gia đình của thủy thủ đoàn tàu ngầm", ông nói.

Gia đình của một trong những thành viên thủy thủ đoàn tàu ngầm KRI Nanggala-402 bị chìm đến thăm một căn cứ hải quân ở Banyuwangi, tỉnh Đông Java, Indonesia, hôm Chủ nhật (25/4) - Ảnh: Reuters

Gia đình của một trong những thành viên thủy thủ đoàn tàu ngầm KRI Nanggala-402 bị chìm đến thăm một căn cứ hải quân ở Banyuwangi, tỉnh Đông Java, Indonesia, hôm Chủ nhật (25/4) - Ảnh: Reuters

Các đội tìm kiếm cho biết hôm thứ Bảy (24/4) rằng họ đã tìm thấy các vật thể bao gồm các mảnh vỡ của thảm cầu nguyện và một chai chất bôi trơn kính tiềm vọng, gần vị trí được biết cuối cùng của tàu ngầm, khiến hải quân tin rằng con tàu đã bị nứt.

Tham mưu trưởng Hải quân Yudo Margono cho biết hôm thứ Bảy rằng một máy quét sonar đã phát hiện một vật thể giống tàu ngầm ở độ cao 850 mét, ngoài phạm vi lặn của Nanggala. Hơn một chục máy bay trực thăng và tàu đang tìm kiếm khu vực bị mất liên lạc, với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, Úc, Singapore, Malaysia và Ấn Độ.

Chiếc tàu ngầm biến mất liên lạc vào đầu giờ ngày thứ Tư (21/4) khi đang tiến hành một cuộc tập trận bắn ngư lôi. Tín hiệu cuối cùng được phát hiện từ con tàu xấu số là ở độ sâu 850 mét, vượt quá giới hạn lặn của nó.

Lần liên lạc cuối cùng với tàu KRI Nanggala là lúc 4 giờ sáng thứ Tư (21/4).

Chiếc tàu ngầm do này Đức chế tạo đã được đưa vào hoạt động từ năm 1981 và đã được tái trang bị toàn bộ ở Hàn Quốc và hoàn thành vào năm 2012.

Hải quân Indonesia cho biết nó "trong tình trạng tốt", nhưng một số nhà quan sát địa phương cho rằng việc bảo dưỡng kém các thiết bị quân sự cũ kỹ của Indonesia có thể là một yếu tố góp phần.

Chấn Phong

 
 
Tin mới
Sơn La: Xử phạt 2 đối tượng xúc phạm lực lượng công an

(CLO) Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xử phạt 2 đối tượng có hành vi xúc phạm lực lượng Công an.

TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Loại bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông

(CLO) Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến về bình đẳng giới, nhạy cảm giới và phòng-chống bạo lực giới cho phóng viên, biên tập viên báo, đài các tỉnh, thành phía Nam.

Không có việc TP. HCM đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Covid-19 Pfizer

(CLO) Sở Y tế TP. HCM khẳng định, không có văn bản nào đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Pfizer.