Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới mới nhất ngày 14/5: Con rể Tổng thống Mỹ úp mở về khả năng hoãn bầu cử tháng 11

(CLO) Con rể Tổng thống Mỹ úp mở về khả năng hoãn bầu cử tháng 11; Thái Lan lần đầu không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong 24h; Tin tặc Trung Quốc bị tố đánh cắp nghiên cứu về Covid-19 là những tin tức mới cập nhật.

Audio

Tin tức quốc tế mới nhất ngày 14/5 

Tính đến 7h sáng ngày 14/5 (giờ Việt Nam), Worldometer dẫn nguồn cơ quan y tế các nước ghi nhận toàn thế giới có 297.718 người tử vong vì Covid-19. Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu là 4.424.839 người. Tổng số ca đã hồi phục là 1.655.259.

10 quốc gia có số người nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới: Mỹ (1.429.773), Tây Ban Nha (271.095), Italy (222.104), Pháp (178.060), Đức (174.098), Anh (229.705), Thổ Nhĩ Kỳ (143.114), Iran (112.725), Nga (242.271), Brazil (189.157).

Con rể Tổng thống Mỹ úp mở về khả năng hoãn bầu cử tháng 11

Jared Kushner, vị hôn phu của "ái nữ nhà Trump", đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Times cho biết, ông không thể đảm bảo cuộc bầu cử Tổng thống nước này sẽ diễn ra đúng như dự kiến vào tháng 11 tới.

Khi được hỏi về khả năng cuộc bầu cử bị trì hoãn nếu bị coi là không an toàn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Jared Kushner cho biết:

"Tôi không chắc chắn là tôi có thể cam kết bằng cách này hay cách khác, nhưng ngay bây giờ thì đó vẫn là kế hoạch.

Hy vọng tới tháng 9, 10, 11, chúng tôi đã thực hiện đủ công việc với những thách thức và với tất cả những điều khác mà chúng tôi đang cố gắng làm để ngăn chặn sự bùng phát một đợt dịch nữa quy mô lớn trong tương lai mà sẽ khiến chúng tôi lại phải đóng cửa một lần nữa".

Jared Kushner, vị hôn phu của 

Jared Kushner, vị hôn phu của "ái nữ nhà Trump", đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: BI

Theo quy định đã được áp dụng tại Mỹ từ năm 1845, bầu cử tổng thống nước này được tổ chức vào "Thứ Ba sau ngày thứ Bai đầu tiên của tháng 11", nghĩa là ngày 3/11 năm nay là ngày bầu cử dự kiến diễn ra.

Hai Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào về việc hoãn bầu cử. 

Covid-19 đang len lỏi vào trong Nhà Trắng khi liên tục có các thư ký của nhân vật quan trọng dương tính với virus SARS-CoV-2 như Thư ký của Ivanka Trump và Thư ký báo chí của Phó Tổng thống Mike Pence .

Thái Lan lần đầu không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong 24h

Lần đầu tiên kể từ ngày 9/3, Thái Lan không ghi nhận thêm ca nhiễm mới Covid-19 nào trong vòng 24h, thông tin này được Trung tâm Quản lý Tình hình Covid-19 của chính phủ Thái Lan cung cấp.

Theo cuộc thăm dò được thực hiện bởi Viện Quản lý Phát triển Quốc gia (NIDA), tiến hành từ 4-7/5 đối với 1.259 người trên 18 tuổi trên khắp Thái Lan, để thu thập ý kiến về những biện pháp do Chính phủ áp đặt, kể cả việc phong tỏa đất nước.

Đa số người dẫn Thái Lan đều cho rằng những biện pháp hạn chế nên được nới lỏng vào lúc này khi tình hình cải thiện rất nhiều.

Đa số người dân Thái Lan đồng ý nới lỏng các biện pháp hạn chế do dịch Covid-19. Ảnh: AFP

Đa số người dân Thái Lan đồng ý nới lỏng các biện pháp hạn chế do dịch Covid-19. Ảnh: AFP

Từ ngày 10/5, Thủ đô Bangkok đã nới lỏng hạn chế với các nhà hàng, cho phép khách tới ăn uống nhưng phải duy trì khoảng cách an toàn. 

Trước đó ngày 3/5, nước này đã nới lỏng một số hạn chế như gỡ lệnh cấm bán đồ uống có cồn, cho phép chợ ngoài trời, nhà bán lẻ nhỏ, quầy hàng thức ăn đường phố, nhà hàng không nằm trong trung tâm mua sắm, công viên, cơ sở thể thao ngoài trời, tiệm cắt tóc và tiệm chăm sóc thú cưng mở cửa trở lại.

Kinh tế Thái Lan được cho là sẽ sụt giảm hơn 6% trong năm nay, mức tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Các nhà nghiên cứu cảnh báo, nếu chính phủ Thái Lan không đưa ra giải pháp kịp thời, số người tử tự vì áp lực kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh có thể vượt qua cả số ca tử vong vì mắc Covid-19.  

Tin tặc Trung Quốc bị tố đánh cắp nghiên cứu về Covid-19

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới đây chính thức đưa ra thông báo chung về các cuộc tấn công mạng để đánh cắp nghiên cứu Covid-19 do nhóm hacker được cho là có liên hệ với Bắc Kinh tiến hành.

Theo thông báo từ hai cơ quan này, nhóm hacker đang cố gắng đánh cắp các tài sản trí tuệ và dữ liệu y tế công cộng liên quan đến vắc-xin, phương pháp điều trị và xét nghiệm từ các tổ chức, cá nhân tham gia nghiên cứu liên quan đến Covid-19.

Cụ thể hơn, chính quyền Tổng thống Trump nghi ngờ nhóm hackker này gồm các nhà nghiên cứu và giới sinh viên đang âm mưu đánh cắp dữ liệu trong nội bộ các phòng thí nghiệm đại học và tư nhân.

Hiện nhiều quốc gia đang chạy đua nghiên cứu để trở thành nước đầu tiên bào chế thành công vắc-xin. Ảnh: AFP

Hiện nhiều quốc gia đang chạy đua nghiên cứu để trở thành nước đầu tiên bào chế thành công vắc-xin. Ảnh: AFP

Fox News trước đó dẫn lời thượng nghị sĩ Tom Cotton lên tiếng cảnh báo về vấn đề này: “Trung Quốc đang vận dụng các chiêu trò từng áp dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất chất bán dẫn hoặc công nghệ chip máy tính của Mỹ nhằm thực thi âm mưu tranh đoạt các kiến thức vượt trội của chúng ta, bao gồm thông tin về Covid-19”.

Phản ứng lại các cáo buộc từ phía Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã bác bỏ cáo buộc trên và nói rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối tất cả các cuộc tấn công mạng.

"Chúng tôi đang dẫn đầu thế giới trong nghiên cứu biện pháp điều trị và vắcxin phòng COVID-19. Việc đưa ra những tin đồn và những lời vu khống nhắm vào Trung Quốc mà thiếu bằng chứng là hành vi trái đạo đức".