Tinh giản môn học ở bậc Tiểu học giúp thầy và trò dễ dạy, dễ học

(CLO) Chương trình tinh giản ở bậc tiểu học, với môn Toán đảm bảo bám sát chuẩn kiến thức, kĩ năng mà lại giảm tải được áp lực cho giáo viên và cả học sinh. Trong khi môn tiếng Việt thì giáo viên sẽ chủ động hơn trong việc dạy theo chủ đề, không bị tách thành các tiết nhỏ.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có công văn hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học bậc Tiểu học, các cơ sở giáo dục tiến hành nghiên cứu để áp dụng. Các thầy cô của hệ thống giáo dục Học Mãi đã có những đánh giá bước đầu về những thay đổi này.

Theo đó, cô Nguyễn Thị Mai Quỳnh, giáo viên Toán, cho rằng, tinh thần điều chỉnh đang được áp dụng theo tinh thần thu gọn chương trình mà vẫn đảm bảo đúng – đủ kiến thức, phát huy được khả năng tự học, tính tự giác của học sinh. Nội dung điều chỉnh là hợp lý, đảm bảo bám sát chuẩn kiến thức, kĩ năng mà lại giảm tải được áp lực cho giáo viên và cả học sinh. Lớp 5 là lớp cuối cấp nên ít có sự điều chỉnh về lượng bài tập so với các lớp còn lại.

Chương trình tinh giản ở bậc tiểu học được đánh giá là tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh tổ chức dạy học (ảnh T.L).

Chương trình tinh giản ở bậc tiểu học được đánh giá là tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh tổ chức dạy học (ảnh T.L).

Với chương trình tinh giảm mà Bộ GD&ĐT đã công bố, các con cần tự giác, chủ động hơn trong việc học của mình. Những nội dung mà thầy cô giảm tải không dạy như chương trình chính khóa không có nghĩa là không cần học và lược hoàn toàn ra khỏi chương trình học của mình. Ngược lại, bản thân cần phải tự xây dựng cho mình một kế hoạch học tập hợp lí, làm sao tự học được toàn bộ kiến thức. Các con có thể tham khảo các chương trình học qua truyền hình, học trực tuyến, và vẫn phải tự bản thân thực hành lại thông qua việc hoàn thành các bài tập để bù đắp cho các tiết luyện tập và luyện tập chung. Học sinh cần tự luyện tập bài nhiều hơn; Cần tổng hợp kiến thức theo chủ điểm; Cần tự ôn lại bài đã học mỗi ngày để tránh quên kiến thức.

Trong khi đó, cô Trần Thu Hoa, giáo viên môn Tiếng Việt chia sẻ, nội dung giảm tải môn Tiếng Việt khối Tiểu học giúp giáo viên chủ động hơn trong việc dạy theo chủ đề, học sinh dễ ghi nhớ. Các nội dung kiến thức trọng tâm vẫn giữ nguyên, học sinh vẫn đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng hiện hành.

Về dung lượng kiến thức, số lượng nội dung lược bỏ hoàn toàn không nhiều chủ yếu hướng đến gộp các bài dạy cùng chủ đề, nhiều phần kiến thức học sinh tự thực hành ở nhà để rèn tinh thần tự giác học bài. Với những nội dung tinh giản này hầu như sẽ không có ảnh hưởng nhiều về mặt kiến thức, ngược lại, giáo viên sẽ chủ động hơn trong việc dạy theo chủ đề, không bị tách thành các tiết nhỏ. Học sinh cũng sẽ dễ dàng ghi nhớ kiến thức, cách làm những bài chính tả được dạy gộp vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa giúp học sinh đơn giản hóa những nội dung kiến thức đã học.

Về mức độ kiến thức, cơ bản các nội dung kiến thức trọng tâm trong chương trình vẫn giữ nguyên nên học sinh vẫn đảm bảo chuẩn kiến thức, kĩ năng hiện hành. Kiến thức được dạy gộp theo chủ đề là cách xử lí tương đối hợp lí nhằm phát triển năng lực của người dạy và người học trong bối cảnh học sinh phải nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Học sinh cần chủ động với những phần kiến thức tự học ở nhà. Đây là cơ hội để cả giáo viên và học sinh học cách thích nghi và thay đổi. Tình hình học tập hiện tại yêu cầu học sinh cần chủ động, tự giác tìm hiểu các nội dung tự học. Học sinh cần có một thời khóa biểu và lịch học hợp lí, cân đối.

Minh Triết

Xem thêm

Những búp măng đổi lấy giấc mơ đến trường của 4 anh em nghèo ở Gia Lai

Những búp măng đổi lấy giấc mơ đến trường của 4 anh em nghèo ở Gia Lai

(CLO) Những ngày hè, khi nhiều đứa trẻ háo hức chuẩn bị sách vở, quần áo để đón năm học mới, 4 anh em ở làng Châm Aneh (Gia Lai) vẫn lặng lẽ men theo những nương rẫy, bìa rừng tìm hái măng. Với các em, mỗi búp măng nhỏ không chỉ đổi lấy vài đồng tiền lẻ phụ giúp gia đình, mà còn là một phần hy vọng để có sách vở, quần áo và được tiếp tục con đường đến trường.

8h hôm nay 19/8, công bố điểm thi lại của 326 thí sinh Tuyên Quang

8h hôm nay 19/8, công bố điểm thi lại của 326 thí sinh Tuyên Quang

(CLO) Sau khi có kết quả thi lại, hồ sơ xét tuyển đại học của thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang sẽ được xử lý riêng về mặt kỹ thuật, song các em vẫn phải đáp ứng đầy đủ điều kiện dự tuyển, tiêu chí xét tuyển và điểm chuẩn như các thí sinh khác.

Cận năm học mới, phụ huynh 'đỏ mắt' tìm sách giáo khoa

Cận năm học mới, phụ huynh 'đỏ mắt' tìm sách giáo khoa

(CLO) Chỉ còn ít ngày nữa năm học mới bắt đầu, chị Lê Liên Hương (Hà Nội) vẫn chưa mua đủ sách giáo khoa cho con dù đã đi qua nhiều nhà sách. Có cuốn tìm được ngay, nhưng cũng có cuốn phải “săn” qua vài điểm bán mới thấy. Trong khi đó, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết lượng sách giáo khoa cung ứng năm nay tăng gần một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Chọn ngành hôm nay, trải nghiệm nghề nghiệp ngay từ giảng đường

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Chọn ngành hôm nay, trải nghiệm nghề nghiệp ngay từ giảng đường

Thay vì học lý thuyết thuần túy, sinh viên Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC) được tiếp cận sớm với các công nghệ AI, XR, thực tập trực tiếp tại các tập đoàn lớn và giao lưu với chuyên gia quốc tế. Mô hình đào tạo giàu tính trải nghiệm này giúp người học tích lũy năng lực thực chiến và làm chủ lộ trình nghề nghiệp ngay từ năm nhất.

15 năm lưu giữ những ký ức không phai về thầy cô, mái trường

15 năm lưu giữ những ký ức không phai về thầy cô, mái trường

(CLO) Sau 15 năm, Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” đã nhận hàng trăm nghìn tác phẩm, ghi lại những câu chuyện bình dị nhưng có sức lay động về người thầy, người cô và những năm tháng học trò trên khắp mọi miền đất nước.

Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai, trường học sẽ được đánh giá theo 3 mức độ

Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai, trường học sẽ được đánh giá theo 3 mức độ

(CLO) Tại dự thảo Thông tư về tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá các cơ sở giáo dục trong triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định theo hướng không chạy đua thành tích, không xếp hạng trường mà tập trung vào quá trình xây dựng môi trường sử dụng tiếng Anh.

Loạt đại học 'ế' chỉ tiêu, vì sao thí sinh vẫn không mặn mà?

Loạt đại học 'ế' chỉ tiêu, vì sao thí sinh vẫn không mặn mà?

(CLO) Hàng loạt trường đại học tiếp tục tuyển bổ sung hàng trăm, thậm chí hàng nghìn chỉ tiêu sau đợt xét tuyển đầu tiên, nhiều ngành nhận hồ sơ từ 15 điểm. Theo chuyên gia, phía sau những con số này không chỉ là câu chuyện "ế" chỉ tiêu, mà đang phản ánh sự thay đổi đáng kể trong cách thí sinh và gia đình nhìn về tấm bằng đại học.

Sau 30/8, trường công lập sẽ được 'chấm điểm' như thế nào?

Sau 30/8, trường công lập sẽ được 'chấm điểm' như thế nào?

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến giảm hơn 17.300 đầu mối cơ sở giáo dục công lập, song cho rằng đây không phải thước đo cuối cùng. Sau ngày 30/8, hiệu quả sắp xếp phải được kiểm chứng bằng chất lượng dạy học, việc sử dụng đội ngũ, cơ sở vật chất và cơ hội đến trường của học sinh.

Hành trình chinh phục đỉnh cao Toán học của nam sinh xứ Nghệ

Hành trình chinh phục đỉnh cao Toán học của nam sinh xứ Nghệ

(CLO) Đam mê toán học từ nhỏ, đến nay nam sinh Nguyễn Hoàng Phương là chủ nhân của nhiều tấm huy chương quốc tế, góp thêm nhiều dấu ấn nổi bật cho ngành Giáo dục Nghệ An. Đằng sau những thành tích ấy là niềm đam mê, sự kiên trì, khả năng tự học và biết biến mỗi lần vấp ngã thành động lực để tiến bộ của nam sinh.

Nguồn ảnh: Pexels

Một thế hệ trẻ lớn lên cùng những áp lực sau màn hình, giải pháp nào phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam?

(CLO) Các chuyên gia cho rằng, mạng xã hội vừa mở thêm cơ hội học tập, kết nối cho trẻ, vừa kéo theo nguy cơ lo âu, cô đơn, bắt nạt trực tuyến, rối loạn giấc ngủ. Giải pháp không nằm ở việc cấm hay hạn chế đơn thuần, mà cần xây dựng một hệ sinh thái số an toàn với sự tham gia của gia đình, nhà trường và xã hội.

Đề Lịch sử thi lại ở chuyên Tuyên Quang không thể 'học tủ', đo năng lực phân tích sử liệu

Đề Lịch sử thi lại ở chuyên Tuyên Quang không thể 'học tủ', đo năng lực phân tích sử liệu

(CLO) Đề Lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2 tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang được đánh giá bám sát Chương trình GDPT 2018, giữ tương đương về cấu trúc và độ khó với đề thi tháng 6. Thí sinh không thể chỉ dựa vào học thuộc sự kiện, mà phải biết đọc hiểu tư liệu, kết nối và phân tích các vấn đề lịch sử.

Cỡ chữ bài viết: