Tình quê

(NB&CL) Mùa xuân đang về, một sức sống mới đang hồi sinh trong điều kiện bình thường mới. Trên những cung đường Nam - Bắc vẫn hối hả người đi, những đoàn tàu rời ga, những chuyến xe rời bến.

Hàng trăm chuyến xe miệt mài trên các cung đường từ miền Trung vào TP. Hồ Chí Minh và ngược lại, những chuyến bay đặc biệt đưa hàng chục nghìn người dân về quê. Đó là nỗ lực, tình cảm đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng như Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM trong những ngày dịch COVID-19 diễn ra hết sức căng thẳng tại các địa phương phía Nam.

Những quyết định kịp thời

Từ lâu, TP.HCM như một vùng đất hội tụ của nhiều người con trên mọi miền đất nước đến lập nghiệp, trong đó người dân gốc Quảng Nam ước chừng lên đến trên một triệu người, người Quảng Nam đến cư ngụ trên vùng đất này vào những năm trước và sau ngày giải phóng, mà đỉnh điểm là những năm đầu đổi mới, đã thu hút hàng trăm ngàn người đến từ các tỉnh miền Trung trong đó có rất đông người Quảng Nam.

Nhưng làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam, đã đẩy bao phận người xa quê, đa phần trong số họ là những người lao động nghèo, lao động tự do rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Tình cảnh thất nghiệp không lương, cuộc sống bấp bênh càng thôi thúc họ khát khao trở về quê hương…

tinh que hinh 1

Là người tham gia vào các hoạt động trong cộng đồng bà con đồng hương xa quê. Một sáng ngày đầu tháng 7/2021, tôi nhận được cuộc gọi của đồng chí Phan Việt Cường - UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam. Ông nói: “Tình hình dịch bệnh căng thẳng. Tỉnh ủy và chính quyền Quảng Nam sẽ có kế hoạch giúp đỡ bà con đồng hương, nhất là bà con có hoàn cảnh khó khăn, thất nghiệp, không có chỗ ở, phụ nữ mang thai, trẻ em, sinh viên, học sinh… Mong bà con chúng ta bình tĩnh, đoàn kết giúp đỡ nhau, giữ gìn sức khỏe, thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch tại nơi cư trú…” . Sau lời dặn dò, quan tâm của Bí thư tỉnh ủy, chúng tôi như tiếp thêm sức mạnh từ các lãnh đạo địa phương UBND, MTTQ tỉnh và rất nhiều sở ngành, các cơ quan, đơn vị địa phương thuộc tỉnh nhà rất quan tâm theo dõi diễn biến của dịch bệnh để tìm cách hỗ trợ.

tinh que hinh 2

Ðón dân về bằng đường hàng không.

Đồng chí Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhanh chóng đưa ra quyết định: “Trước hết gửi lời thăm hỏi ân cần và chia sẻ những khó khăn của bà con, mong bà con chấp hành tốt các quy định công tác phòng chống dịch tại địa phương để bảo vệ cho chính mình và cộng đồng. Bà con muốn về thì tỉnh sẽ đón về và cách ly an toàn, hoàn toàn miễn phí, không nên về tự phát sẽ dễ lây lan dịch và đường xa nguy hiểm đến tính mạng bà con. Tất cả những khó khăn UBND tỉnh đều chia sẻ cùng bà con đồng hương…”.

Tiếp theo là những chuyển động nhanh chóng trong việc phối hợp giúp đỡ bà con, do đồng chí Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo điều hành công tác đón bà con từ TP.HCM về, những cuộc điện đàm liên tục và các phương án, kế hoạch được thảo luận một cách chi tiết, giờ ngày, điểm đón, xét nghiệm và cách ly tại quê nhà. Cùng với đó là sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của TP.HCM về các quy định cho phép người dân ra khỏi thành phố trong điều kiện áp dụng CT16/TTCP, một cách thuận lợi và hết sức tậm tâm của lãnh đạo TP.HCM.

Những chuyến xe đầy ắp nghĩa tình

Những ngày đầu tháng 7 dịch bệnh gia tăng, con số người nhiễm bệnh và tử vong đang tăng lên từng ngày, một không khí lo lắng bao trùm khắp các nơi ở thành phố và ngay thời điểm này cộng đồng bà con đồng hương rất xúc động khi nhìn thấy từ quê nhà lãnh đạo tỉnh đã làm lễ xuất quân với hàng chục chiếc ô tô vào thẳng tâm dịch để đón bà con, mỗi chuyến xe mang theo và đón về biết bao tình cảm yêu thương và cảm động. Cộng đồng bà con Hội đồng hương các huyện, TX, TP từ TP.HCM được kết nối với chính quyền địa phương một cách nhịp nhàng. Những người làm công tác đồng hương trở nên vô cùng bận rộn với hai nhiệm vụ là tập họp bà con có nguyện vọng về quê và giúp đỡ những những bà con khó khăn đang sinh sống tại TP.HCM.

tinh que hinh 3

Khi bà con lên xe đều kiểm tra giấy xét nghiệm.

Cứ mỗi tuần có hai, ba vòng xe vào ra đón bà con, có cả những chuyến xe chở những món quà quê chứa chan bao tình cảm cả bà con quê hương gửi vào cho nhân dân TP.HCM. Dòng người rời thành phố với bao cảm xúc, những giọt nước mắt trên từng khuôn mặt người vì phải rời xa mảnh đất đầy nghĩa tình đã cưu mang bao số phận, xen lẫn là niềm hạnh phúc khi trở được lại quê nhà.

Mỗi chuyến xe dự kiến đón về 40-50 người, khi mỗi chuyến xe sắp rời thành phố, qua xét nghiệm lại phát hiện nhiều bà con dương tính nên đành phải ở lại để tiếp tục điều trị, khi nghe những thông tin như thế chúng tôi lặng người, phận người như lơ lửng trước lằn ranh sinh - tử, chúng tôi cứ ám ảnh mãi những điều không may, đang đến với bà con vốn đã vô cùng khó khăn lại thêm khó khăn chất chồng.

tinh que hinh 4

Lãnh đạo Quảng Nam tiễn các đoàn xe vào TP.HCM đón dân về.

Những chuyến xe đón bà con về được tổ chức nghiêm ngặt tránh tiếp xúc nhiều. Tôi còn nhớ những hình ảnh các anh chị được phân công từ quê vào đón bà con, chúng tôi chỉ nhìn nhau, giữ khoảng cách, chào nhau bằng nụ cười rồi tất bật, nhanh chóng đón bà con lên xe. Mỗi khi về đến quê nhà, ai cũng dâng trào cảm xúc khi được các cơ quan chính quyền, nhân dân địa phương đón tiếp chu đáo, chăm sóc tận tình theo quy định của công tác phòng chống dịch.

Cũng trong những ngày này, xuất hiện thêm nhiều đồng hương đăng ký tài trợ các chuyến xe, chuyến bay đặc biệt dành cho các đối tượng như người già, bệnh tật, phụ nữ mang thai, trẻ em. Hai chuyến bay đầu tiên của anh Trần Công Cảnh - một người con Quảng Nam đang sinh sống tại Bình Phước tài trợ phối hợp cùng với Pacific Airlines đã đưa 500 bà con về quê, rồi tiếp đến anh Nguyễn Thương Đắt – TGĐ Công ty CP Đất Quảng dành 2 chuyến bay cho bà con là phụ nữ có thai, người già, trẻ em về quê trong những thời điểm khó khăn nhất…

Ròng rã một tháng xuôi ngược trên cung đường, những chuyến xe đón dân về phải dừng lại, khi tại thời điểm này dịch bệnh bùng phát tại TP. Đà Nẵng. Hàng chục ngàn người dân đổ về Quảng Nam, làm cho các khu cách ly địa phương của tỉnh nhà thêm phần khó khăn để đón hàng chục ngàn người dân cùng một lúc. Con số lúc này lên đến 50.000 người về cách ly, và đây cũng là thời điểm chuẩn bị cho năm học mới nên các trường không còn được trưng dụng làm cơ sở cách ly mà phải trả lại cho các trường, đón học sinh vào năm học mới. Một áp lực lớn lại đặt ra cho lãnh đạo địa phương.

tinh que hinh 5

Một lãnh đạo tỉnh đã động viên kịp thời: “Dù khó khăn đến mấy cũng phải tiếp tục đón bà con về một cách trật tự và có tổ chức, không thể để bà con đi về tự phát, dễ lây lan dịch bệnh…”. Các phương án cách ly được đưa ra, trong đó có phương án đón bà con về có thu phí tại khách sạn, các nơi lưu trú, chi phí được các khách sạn hỗ trợ với giá cả phù hợp… Hội đồng hương tổ chức thêm 5 chuyến bay, trong đó có một chuyến bay đặc biệt miễn phí tất cả dành cho 200 thai phụ sắp đến ngày sinh nở. Biết bao lời cảm ơn đến với quê nhà từ những người đồng hương cho những chuyến bay nghĩa tình…

Nghĩa tình lúc khốn khó sẽ đọng lại trong mỗi người, sự yêu thương đùm bọc nhau trong lúc hoạn nạn vốn có trong tình cảm của người dân Việt, sẽ hằn sâu trong ký ức. Đưa đón bà con về quê tránh dịch đồng thời giảm bớt áp lực cho TP.HCM khi mà dịch bệnh ngày một leo thang, thật sự là ân tình lớn của quê nhà đối với những người con xa quê hương. Nhờ những ân tình ấy, những người con xa quê lại được đắm mình, được vỗ về xoa dịu bởi “mùi vị quê Mẹ”.

Mùa xuân đang về, một sức sống mới đang hồi sinh trong điều kiện bình thường mới. Trên những cung đường Nam - Bắc vẫn hối hả người đi, những đoàn tàu rời ga, những chuyến xe rời bến. Chúng tôi nhớ lại những ngày gian khó đã đi qua và không quên những giờ phút lãnh đạo tỉnh nhà đã có những quyết sách kịp thời giúp bà con vượt qua những khó khăn trong một thời điểm vô cùng khó khăn của một đời người.

Mai Phúc

Xem thêm

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: