Tình trạng xe chở quá tải trọng vẫn tồn tại ở nhiều địa phương, gây bất bình trong nhân dân

Sáng 6/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự, ATGT năm 2021, bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị được tổ chức ngay sau khi Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức lễ phát động ra quân Năm ATGT 2022 và cao điểm bảo đảm trật tự, ATGT dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân năm 2022.

tinh trang xe cho qua tai trong van ton tai o nhieu dia phuong gay bat binh trongnhan dan hinh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì Hội nghị.

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho biết năm 2021, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự nỗ lực của các lực lượng chức năng ngành công an, giao thông vận tải, TNGT tiếp tục giảm mạnh cả 3 tiêu chí, số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, cần phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, TNGT vẫn ở mức cao; vẫn còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân.

"Tình trạng xe chở quá tải trọng vẫn còn tồn tại ở nhiều địa phương, gây bất bình trong nhân dân… vì thế Chính phủ phải ban hành một số văn bản có liên quan trực tiếp đến công tác trật tự ATGT để triển khai ngay từ đầu năm 2022 như Nghị định 123/2021/NĐ-CP trong đó có nội dung sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 139/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa theo hướng tăng mạnh mức xử phạt, cũng như tăng thẩm quyền xử phạt cho các lực lượng chức năng; tạo hành lang pháp lý đủ mạnh, bảo đảm tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa vi phạm là chính.

Tại phần thảo luận, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị hội nghị tập trung đóng góp ý kiến làm rõ những tồn tại, hạn chế, yếu kém và nguyên nhân; từ đó đề xuất các giải pháp thiết thực cả trước mắt và lâu dài để thực hiện tốt hơn công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2022 (trước mắt là trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân), cũng như những năm tiếp theo.

tinh trang xe cho qua tai trong van ton tai o nhieu dia phuong gay bat binh trongnhan dan hinh 2

Tình trạng xe chở quá tải trọng vẫn còn tồn tại ở nhiều địa phương, gây bất bình trong nhân dân. Ảnh: Xe quá khổ, quá tải chạy trên tuyến đường 206 đoạn qua xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, tính đến đến ngày 14/12/2021, lực lượng cảnh sát giao thông đã xử lý 2.884.855 trường hợp vi phạm trật tự, ATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, phạt tiền gần 2.809 tỷ đồng, tước 248.667 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ 460.085 phương tiện các loại.

Về tai nạn giao thông, tính từ ngày 15/12/2020 đến 14/12/2021, toàn quốc xảy ra 11.495 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 5.799 người, bị thương 8.018 người. So với năm 2020, số vụ TNGT giảm 3.496 vụ (-23,32%), số người chết giảm 1.068 người (-15,55%), số người bị thương giảm 3.143 người (-28,16%).

Có 55 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2020, trong đó 7 địa phương giảm trên 30% số người chết là: An Giang, Sơn La, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Bến Tre, Tây Ninh, Vĩnh Long. Đặc biệt An Giang và Sơn La giảm trên 40% số người chết do TNGT.

Bên cạnh đó, vẫn còn 4 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2020 là Kon Tum, Quảng Trị, Kiên Giang, Thái Bình, trong đó, có 2 tỉnh có số người chết tăng trên 10% trở lên là Kiên Giang và Thái Bình.

Quốc Trần

Xem thêm

Việt Nam hoan nghênh Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực

Việt Nam hoan nghênh Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực

(CLO) Chiều 20/8, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam hoan nghênh việc Trung Quốc áp dụng chính sách miễn thị thực quá cảnh 240 giờ và miễn thị thực nhập cảnh 30 ngày tại Hải Nam đối với công dân Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Đặc xá phải gắn kết chặt chẽ với tái hòa nhập cộng đồng

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Đặc xá phải gắn kết chặt chẽ với tái hòa nhập cộng đồng

(CLO) Nhấn mạnh công tác đặc xá phải luôn gắn kết chặt chẽ với công tác tái hòa nhập cộng đồng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đề nghị các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch, tạo điều kiện, giúp đỡ người được đặc xá trở về nơi cư trú sớm ổn định cuộc sống.

Khẩn trương phối hợp điều tra sự cố chuyến bay VN34 tại sân bay Munich

Khẩn trương phối hợp điều tra sự cố chuyến bay VN34 tại sân bay Munich

(CLO) Liên quan sự cố chuyến bay VN34 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam xảy ra ngày 15/8/2026 tại Cảng hàng không quốc tế Munich (Cộng hòa Liên bang Đức), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Nhà chức trách Đức trong quá trình điều tra, đánh giá và làm rõ các vấn đề liên quan đến sự cố.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả và trách nhiệm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả và trách nhiệm

(CLO) Ngày 20/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về Đề án sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28 - NQ/TW, ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới.

Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Quan trọng nhất là hiệu quả đến với người dân

Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Quan trọng nhất là hiệu quả đến với người dân

(CLO) Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh, thước đo cao nhất của các chương trình mục tiêu quốc gia không nằm ở số lượng dự án hoàn thành hay tỷ lệ giải ngân mà nằm ở sự thay đổi tích cực trong cuộc sống hằng ngày của người thụ hưởng. Việc tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia phải trở thành đòn bẩy đột phá trong tư duy quản lý phát triển.

Gỡ điểm nghẽn dự án, khơi thông nguồn lực cho đô thị phát triển

Gỡ điểm nghẽn dự án, khơi thông nguồn lực cho đô thị phát triển

(NB&CL) Qua trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, góp ý vào dự án Luật Phát triển đô thị đang được Quốc hội xem xét, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Sơn (đoàn Hải Phòng) cho rằng cần có cơ chế đủ mạnh để xử lý các dự án tồn đọng, nhưng đi cùng với đó phải là những giải pháp kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm không thất thoát nguồn lực công, không hợp thức hóa lợi ích phát sinh từ việc dự án kéo dài.

Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về mỏ, trữ lượng và nguồn cung vật liệu xây dựng

Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về mỏ, trữ lượng và nguồn cung vật liệu xây dựng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về nguồn cung vật liệu xây dựng, tích hợp dữ liệu về mỏ, trữ lượng, công suất khai thác, nhu cầu sử dụng, khả năng điều phối và cập nhật thường xuyên để phục vụ công tác quản lý, điều hành.

“Phong trào cứu quốc những ngày tháng Tám đã lên cao tới mức không thể tưởng tượng được”

“Phong trào cứu quốc những ngày tháng Tám đã lên cao tới mức không thể tưởng tượng được”

(NB&CL) Đó là nhìn nhận của ông Nguyễn Khang, nguyên Chủ tịch Ủy ban Quân sự cách mạng Hà Nội (Ủy ban khởi nghĩa). Cũng bởi: “Phong trào cứu quốc những ngày tháng Tám đã lên cao tới mức không thể tưởng tượng được và người Hà Nội ai cũng xem mình là Việt Minh” mà những ngày tháng 8 cách đây 81 năm, nhân dân Hà Nội đã hưởng ứng Mệnh lệnh khởi nghĩa với không khí sôi sục để rồi làm nên cuộc khởi nghĩa thành công rực rỡ, mở đường cho cả nước theo gương Hà Nội tổng khởi nghĩa giành thắng lợi.

“Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta”

“Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta”

(NB&CL) Trong rất nhiều những yếu tố làm nên thắng lợi của cuộc cách mạng Tháng Tám, chớp thời cơ và vận dụng đúng thời cơ được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc chớp thời cơ trong Cách mạng Tháng Tám đã được nâng tầm và trở thành nghệ thuật cách mạng. Nhờ nắm bắt được thời cơ ngàn năm có một mà sức mạnh của nhân dân ta đã được nhân lên gấp bội, tiến hành tổng khởi nghĩa thành công trên cả nước chỉ trong thời gian ngắn.

Trung tâm Tài chính Quốc tế: Ưu tiên sản phẩm tài chính tạo giao dịch thực chất

Trung tâm Tài chính Quốc tế: Ưu tiên sản phẩm tài chính tạo giao dịch thực chất

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế, phát triển sản phẩm tài chính mới cho Trung tâm Tài chính Quốc tế. Xác định sản phẩm cụ thể, cơ sở pháp lý, cơ quan thực hiện, cơ chế vận hành giám sát và thời hạn tổ chức thực hiện. Ưu tiên các sản phẩm có khả năng tạo giao dịch thực chất.

Cấp học bổng toàn phần cho 1.500 người đi học tập về công nghệ chiến lược

Cấp học bổng toàn phần cho 1.500 người đi học tập về công nghệ chiến lược

(CLO) Chương trình học bổng toàn phần dành cho các nhà khoa học trẻ, sinh viên xuất sắc đi đào tạo tại các trường đại học hàng đầu thế giới về các công nghệ chiến lược phấn đấu đến hết năm 2035, tuyển chọn, cấp học bổng toàn phần cho 1.500 người đi học tập, nghiên cứu ở nước ngoài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược.

Cỡ chữ bài viết: