Điều chỉnh kích thước chữ

Toàn quân Diễn tập phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Ngày 4/3, Bộ Quốc phòng đã tổ tức Diễn tập phòng, chống dịch COVID-19; Diễn tập được kết nối trực tuyến từ Bộ Quốc phòng tới tất cả các quân khu, binh chủng, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Báo nói Công luận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra dự, chỉ đạo Diễn tập. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì diễn tập.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng theo dõi diễn tập tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng theo dõi diễn tập tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh VGP

Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khái quát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới, công tác chuẩn bị, triển khai ứng phó với dịch bệnh của Bộ Quốc phòng. Đây là cuộc diễn tập phòng chống dịch bệnh lớn nhất từ trước đến nay của Quân đội, có ý nghĩa quan trọng và cấp bách trong giai đoạn hiện nay… Thượng tướng Phan Văn Giang yêu cầu các đơn vị trong toàn quân thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo để thực hiện diễn tập theo đúng kế hoạch đề ra với quyết tâm quân đội là lực lượng xung kích, mỗi quân nhân là một chiến sĩ quân y trong phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu chỉ đạo buổi diễn tập, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh Bộ Quốc phòng đã tổ chức cuộc diễn tập hết sức quan trọng này. Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của quân đội, thời gian qua chúng ta đã thực hiện tốt 5 yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh: Không để dịch lây lan rộng; không để xảy ra lây nhiễm chéo; không có người chết vì dịch bệnh; không để tâm lý xã hội hoảng loạn hay chủ quan; không để ảnh hưởng xấu tới kinh tế-xã hội, hợp tác quốc tế song phương cũng như đa phương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi diễn tập. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi diễn tập. Ảnh: VGP

Ngay từ đầu chúng ta đã xây dựng 5 kịch bản ứng phó các cấp độ dịch bệnh, chúng ta lường trước những tình huống xấu nhất để tình huống xấu nhất không bao giờ xảy ra, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, đồng bộ. Chúng ta chủ động làm sớm và cao hơn mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm sớm ngắt dịch đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chúng ta kiên quyết, kiên trì thực hiện nguyên tắc chống dịch, nhưng cũng linh hoạt, kịp thời thay đổi chiến thuật khi tình hình thay đổi; chủ động công khai, minh bạch thông tin về tình hình dịch bệnh để mọi người hiểu và mọi người dân đều tham gia chống dịch; đồng thời chúng ta cũng xử lý hài hoà các quan hệ quốc tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Bây giờ chưa thể nói chúng ta đã thành công, nếu coi phòng chống dịch như một cuộc chiến thì chúng ta mới chiến thắng chiến dịch mở màn. Nếu 1 tuần nữa không xuất hiện thêm ca nhiễm mới chúng ta mới đến thời hạn có thể công bố hết dịch. Tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, từ một tâm dịch ban đầu (Trung Quốc) đã xuất hiện nhiều tâm dịch mới (Hàn Quốc, Italy, Iran). Chúng ta phải chuyển trạng thái từ ngăn chặn sang vừa phải ngăn chặn, vừa giảm lây lan trong cộng đồng. Đồng thời phải lường trước nhiều khả năng biến động tiêu cực để có giải pháp ứng phó thích hợp.

Trung đoàn 916 và Trung đoàn 918 thực hành vận chuyển trang thiết bị hậu cần, y tế cho vùng bị nhiễm dịch trong Diễn tập phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP

Trung đoàn 916 và Trung đoàn 918 thực hành vận chuyển trang thiết bị hậu cần, y tế cho vùng bị nhiễm dịch trong Diễn tập phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP

Thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng, trong đó có quân đội, tiếp tục kiên trì nguyên tắc chống dịch, đồng thời xây dựng các giải pháp linh hoạt phù hợp với tình hình mới; tăng cường năng lực cơ sở vật chất, dự phòng trang thiết bị, vật tư y tế, năng lực phát hiện ngay tại cơ sở để khoanh vùng điều trị tại chỗ; rà soát, hoàn thiện cơ chế phối hợp liên ngành sao cho nhuần nhuyễn hơn, hiệu quả hơn; đồng thời rà soát lại những quy định chưa phù hợp để điều chỉnh…

Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò nòng cốt của Quân đội nhân dân Việt Nam - với tinh thần "khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng chiến thắng", Phó Thủ tướng tin tưởng nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh. Ngắt dịch sớm, chúng ta sẽ tận dụng được thời cơ là quốc gia an toàn để phát triển kinh tế xã hội.

Quốc Trần