Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư tới Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito

(CLO) Ngày 30/4/2019, nhân dịp Nhà Vua Nhật Bản Akihito thoái vị, trở thành Thượng Hoàng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư tới Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito.

Audio
Nhật hoàng Akihito (phải) tại ngôi đền Hoàng gia Kashikodokoro sáng 30/4. Ảnh: AFP

Nhật hoàng Akihito (phải) tại ngôi đền Hoàng gia Kashikodokoro sáng 30/4. Ảnh: AFP

Trong thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Thượng Hoàng Akihito đối với đất nước, con người Việt Nam, đồng thời đánh giá cao ý nghĩa lịch sử chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Nhà Vua Nhật Bản năm 2017, khi Thượng Hoàng Akihito còn tại vị.

Vào 17h hôm nay (15h giờ Hà Nội), Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị để nhường ngôi cho con trai là Hoàng Thái tử Naruhito.

Lễ thoái vị sẽ được tổ chức ngắn gọn và đơn giản tại Hoàng cung với sự tham gia của khoảng 300 người và được phát trực tiếp trên truyền hình.

Nhật hoàng Akihito sinh ngày 23/12/1933. Tháng 11/1952, ông được tấn phong làm Thái tử. Ngày 7/1/1989, Nhật hoàng Akihito lên ngôi sau khi vua cha băng hà.

Nhật hoàng Akihito được coi là vị Hoàng đế của nhân dân, do thường xuyên tiến hành các chuyến thăm khắp nước Nhật để tìm hiểu cuộc sống người dân. Ông cũng đóng góp không nhỏ vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và các nước trên thế giới.

Năm 1991, trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên ngôi, Nhật hoàng Akihito đã tới thăm Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Sau đó, ông đã tới thăm nhiều nước ở châu Á, Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Trong 30 năm qua, Nhật hoàng và Hoàng hậu đã có các chuyến thăm chính thức tới 28 quốc gia trên thế giới, trong đó có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 3/2017.

PV