Tổng điều tra kinh tế năm 2026 có nhiều điểm mới, nổi bật so với các kỳ trước. Trong đó mở rộng phạm vi thu thập thông tin đối với tổ hợp tác và cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể có hoạt động kinh doanh trực tuyến; cập nhật, bổ sung nội dung điều tra phản ánh rõ hơn quá trình chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Mặc dù khối lượng công việc nhiều, thời gian lại gấp, nhưng nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, cuộc Tổng điều tra đang được triển khai rất khẩn trương trên phạm vi cả nước.
Ông Nguyễn Xuân Lưu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: Sau khi thành lập Ban Chỉ đạo, thành phố Hà Nội đã phân công 16 thành viên phụ trách địa bàn 126 xã, phường để đảm bảo mỗi xã, phường đều đạt tiến độ như chỉ đạo của Trung ương và của thành phố. Số hộ kinh doanh của thành phố Hà Nội chiếm 7% tổng số hộ kinh doanh phải điều tra trên cả nước, số lượng rất lớn.
"Mặc dù tỷ lệ đạt được của chúng tôi trên mức trung bình của Ban Chỉ đạo Trung ương một chút nhưng số lượng của Hà Nội đạt ở mức tuyệt đối rất cao", ông nói.
Theo số liệu cập nhật đến 7 giờ sáng 9/2, cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 đã đạt 57,6% kế hoạch đề ra. Hiện nay, tại tất cả các địa phương, việc giám sát, kiểm tra và làm sạch dữ liệu đang được thực hiện song song với thu thập thông tin.
Ban Chỉ đạo các cấp cũng chuẩn bị các điều kiện để triển khai giai đoạn 2 đối với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, hội, hiệp hội, tổ chức phi Chính phủ nước ngoài được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Hương, Cục trưởng Cục Thống kê cho biết: Ban Chỉ đạo cấp tỉnh sẽ tiếp tục kiểm soát tiến độ và chất lượng thu thập thông tin giai đoạn 1 trên địa bàn; chỉ đạo các sở, ngành cung cấp dữ liệu hành chính để so sánh, đối chiếu với kết quả tổng hợp tổng điều tra, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, phục vụ biên soạn kết quả Tổng điều tra kinh tế năm 2026.
"Đề nghị các địa phương, nhất là cấp xã bố trí các nguồn lực, bao gồm cả con người, hỗ trợ về dẫn đường, hỗ trợ về phiên dịch đối với vùng sâu vùng xa để thực hiện thành công Tổng điều tra trên địa bàn theo kế hoạch đã điều chỉnh", bà Nguyễn Thị Hương nêu ý kiến.
Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, các thành viên Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 các cấp đã rất khẩn trương chuẩn bị và triển khai công tác ngay từ đầu năm 2025.
Đến nay, nhiều nhiệm vụ trọng tâm đã hoàn thành đúng tiến độ, nhiều nơi vượt tiến độ. Công tác tổ chức tập huấn, xây dựng công cụ điều tra, ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai đồng bộ, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả của cuộc Tổng điều tra.
Tuy nhiên, tiến độ thu thập thông tin giai đoạn 1 tại một số địa phương còn chậm. Công tác chỉ đạo, phối hợp ở một số nơi chưa thực sự quyết liệt.
Nguồn lực làm công tác thống kê còn mỏng, ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng thực hiện Tổng điều tra. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị các bộ ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 đạt kết quả cao nhất, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Ban Chỉ đạo thống nhất với đề xuất của Cục Thống kê về điều chỉnh kế hoạch thực hiện Tổng điều tra kinh tế năm 2026, để chúng ta đảm bảo công bố vào ngày 30/6/2026, sớm hơn 7 tháng so với kế hoạch ban đầu. Việc điều chỉnh kế hoạch đòi hỏi phải triển khai đồng bộ, quyết liệt, đảm bảo tiến độ đi đôi với chất lượng và độ tin cậy của số liệu; chú ý chất lượng, tiến độ và đội tin cậy của số liệu.
"Việc thống kê của các địa phương là rất quan trọng, của điều tra viên rất quan trọng, rồi việc ứng dụng công nghệ thông tin để thu thập dữ liệu, số liệu cũng rất quan trọng", Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.