Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse, Luông-pha-băng (Lào) thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình

(CLO) Hai bên mong muốn tiếp tục giữ gìn và phát huy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa tỉnh Ninh Bình và các tỉnh của Lào, đưa mối quan hệ hợp tác hữu nghị trở nên thực chất, hiệu quả, mang lại lợi ích cho Nhà nước, doanh nghiệp, người dân 2 nước.

Ngày 3/1 Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Cao Sơn đã có buổi làm việc với bà Kiều Thị Hằng Phúc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luông-pha-băng và ông Nguyễn Văn Trung, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse, nước CHDCND Lào. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn thông tin nhanh một số nét nổi bật về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh Ninh Bình những năm qua và chủ trương, định hướng, chiến lược, giải pháp phát triển của tỉnh những năm tới.

tong lanh su quan viet nam tai pakse luong pha bang lao tham va lam viec tai tinh ninh binh hinh 1

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Báo NB

Phó Chủ tịch Nguyễn Cao Sơn nhấn mạnh, sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, Ninh Bình đã có những bước tiến vững chắc trong phát triển kinh tế - xã hội với quan điểm, định hướng nhất quán là phát triển "xanh và bền vững".

Hiện nay, Ninh Bình đang tập trung thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ có tính chiến lược, đó là: Xây dựng Ninh Bình trở thành Đô thị di sản thiên niên kỷ; là trung tâm du lịch của cả nước và khu vực; trung tâm lớn về công nghiệp văn hóa; một trung tâm hàng đầu về công nghiệp ô tô; đầu mối kết nối các di sản được UNESCO công nhận; là cực tăng trưởng của khu vực Nam đồng bằng sông Hồng.

Phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh khá, về cơ bản đạt các tiêu chí thành phố trực thuộc Trung ương, đến năm 2035 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Thông tin về mối quan hệ hợp tác giữa Ninh Bình và các tỉnh của Lào, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn khẳng định: Những năm qua, hoạt động hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Ninh Bình và các địa phương của Lào không ngừng được củng cố, mở rộng và phát triển, nổi bật là hợp tác hữu nghị với tỉnh U-đôm-xay được thiết lập từ năm 2011.

Tỉnh Ninh Bình đang tìm hiểu, nghiên cứu nội dung hợp tác, hướng tới thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị trong tương lai với Thủ đô Viêng Chăn. Đối với lĩnh vực văn hóa-du lịch, các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình đang tìm hiểu cơ hội hợp tác với ngành Văn hóa và Du lịch tỉnh Luông-pha-băng nhằm kết nối các điểm đến du lịch di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư và Cố đô Luông-pha-băng; tạo ra những sản phẩm du lịch mới, đặc sắc; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong bảo tồn, phục dựng và phát huy giá trị của các di tích văn hóa-lịch sử Cố đô.

tong lanh su quan viet nam tai pakse luong pha bang lao tham va lam viec tai tinh ninh binh hinh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn trao tặng món quà lưu niệm là đồng tiền Thái Bình Hưng Bảo cho Đoàn công tác. Ảnh: Báo NB

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các đồng chí Tổng Lãnh sự quán trong việc giữ gìn và phát huy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa tỉnh Ninh Bình và tỉnh U-đôm-xay; là cầu nối, đồng hành với tỉnh trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh và các địa phương khác nhằm đưa mối quan hệ hợp tác hữu nghị trở nên thực chất, hiệu quả, mang lại lợi ích cho Nhà nước, doanh nghiệp, người dân tỉnh Ninh Bình và các địa phương đối tác của tỉnh tại Lào.

Tại buổi làm việc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luông-pha-băng Kiều Thị Hằng Phúc và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse Nguyễn Văn Trung bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của tỉnh Ninh Bình.

Các đồng chí Tổng Lãnh sự quán đánh giá cao sự quan tâm, giúp đỡ của tỉnh Ninh Bình về vật chất và tinh thần đối với tỉnh U-đôm-xay trong thời gian qua, nhất là sự ủng hộ quý giá và kịp thời trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ lưu học sinh sang học tại Ninh Bình. Các đồng chí cũng gợi mở thêm hướng hợp tác, hỗ trợ một số tỉnh của nước bạn Lào trong thời gian tới.

Xem thêm

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

(CLO) Tại cuộc họp về dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ ngành, cơ quan liên quan cần ưu tiên tập trung giải quyết ngay và dứt điểm 2 vấn đề về: Kiện toàn vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc của ACV để tăng cường trách nhiệm, hiệu quả, hiệu lực trong công tác chỉ đạo điều hành; tháo gỡ vướng mắc để thanh toán ngay cho các nhà thầu khối lượng đã thực hiện.

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: