Người dân El Salvador biểu tình phản đối Bitcoin, đốt cây ATM

(CLO) Hàng nghìn người dân El Salvador đã xuống đường biểu tình và đốt một cây ATM Bitcoin để phản đối việc chính phủ San Salvador hợp pháp hóa đồng tiền mã hóa này.

Theo Bloomberg, vừa qua, hàng nghìn người đã đến quảng trường trung tâm tại thủ đô San Salavador để biểu tình. Dòng người biểu tình giơ cao các khẩu hiệu “không chế độ độc tài” và “chúng tôi đã bị Bitcoin lừa”. Một số người còn mặc áo phông có dòng chữ “nói không với Bitcoin”.

nguoi dan el salvador bieu tinh phan doi bitcoin dot cay atm hinh 1

Một cây ATM Bitcon bị đốt ngay giữa thủ đô San Salvador phản đối việc chính phủ hợp pháp hóa đồng tiền mã hóa này. Ảnh: Bloomberg/ Getty Images.

Trước đó, El Salvador chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa Bitcoin. Đồng thời, chính phủ nước này đã đề xuất hơn 200 thay đổi trong hiến pháp, trong đó có loại bỏ lệnh cấm bầu cử lại tổng thống.

Các cuộc biểu tình chủ yếu diễn ra trong hòa bình. Tuy nhiên, một nhóm người trong đoàn biểu tình đã đập vỡ một số cửa sổ phòng chứa máy và một cây ATM Bitcoin, vốn được lắp đặt hồi tháng trước khi nước này chuẩn bị công nhận đồng tiền mã hóa này hợp pháp.

Các máy ATM đặc biệt này được thiết lập để xử lý các giao dịch Bitcoin. Song, chúng đã không hoạt động trong nhiều tuần và kể cả sau khi El Salvador công nhận Bitcoin.

“Hợp pháp hóa Bitcoin là một quyết định kinh tế rất lớn, và nó đã được thực hiện một cách hoàn toàn phi logic khi được trình lên Quốc hội và được thông qua trong cùng ngày”, nhà lập pháp phe đối lập Claudia Ortiz cho biết và nói thêm không rõ người đứng sau vụ phá hoại ATM.

Theo ông Ortiz, El Salvador đang trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính sâu sắc với chi phí sinh hoạt và tỷ lệ thất nghiệp cao. Tuy nhiên, phản ứng của chính phủ lại là chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán hợp pháp thay vì đưa ra một chính sách kinh tế nghiêm túc.

Giới chức El Salvador đã tung ra một ví tiền điện tử Bitcoin có tên “Chivo” hồi tuần trước, nhưng hệ thống này thường xuyên ngưng hoạt động để bảo trì ngay sau khi ra mắt.

Truyền thông địa phương nhận định ví này có thể đã bị quá tải do nhiều người dân El Salvador tìm cách truy cập ví này để được nhận khoản tiền 30 USD từ chính phủ. Tổng thống Nayib Bukele cho biết trục trặc kỹ thuật này đã ngăn ứng dụng Chivo hoạt động trên một số loại điện thoại.

Phép thử với đồng Bitcoin

nguoi dan el salvador bieu tinh phan doi bitcoin dot cay atm hinh 2

El Salvador là một quốc gia vẫn chủ yếu sử dụng tiền mặt khi khoảng 70% người dân nước này không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Trong đó, kiều hồi chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của El Salvador.

Đã có sự hoài nghi về việc chính phủ El Salvador nhiệt tình công nhận Bitcoin kể từ khi Tổng thống nước này công bố chính thức hợp pháp hóa Bitcoin trong một video phát tại một hội nghị Bitcoin ở Miami hồi tháng 6 vừa qua. Đồng tiền này có thể biến động giá trị mạnh chỉ trong vòng vài phút. Các cuộc điều tra dư luận gần đây tại El Salvador cho thấy đa số người dân nước này phản đối việc biến nó thành tiền tệ chính thức.

Kế hoạch hợp pháp hóa Bitcoin là nỗ lực của vị tổng thống El Salvador 40 tuổi khi ông tin rằng nó sẽ giúp thu hút nhiều người tham gia vào hệ thống tài chính hơn và giúp gửi kiều hối về rẻ hơn. Các doanh nghiệp sẽ được yêu cầu chấp nhận Bitcoin để thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Chính phủ El Salvador cũng sẽ chấp nhận đồng tiền này trong thanh toán thuế.

Chính quyền ông Bukele đã lắp đặt 200 máy ATM Bitcoin trên khắp cả nước, với hy vọng người dân đổi tiền số rút lấy USD. Bộ Tài chính đã tạo ra một quỹ trị giá 150 triệu USD tại Ngân hàng Nhà nước Banco de Desarrollo de la Republica de El Salvador (Bandesal) để hỗ trợ dịch vụ.

Theo Bloomberg, đối với việc El Salvador là quốc gia đầu tiên chính thức hợp pháp hóa Bitcoin, cả những người đam mê và gièm pha về tiền số đều coi đây như là một thử nghiệm xem liệu Bitcoin có thực sự được giao dịch đáng kể khi lưu hành cùng đồng USD hay không. Bên cạnh đó, quyết định mới này liệu có thể mang lại lợi ích gì cho quốc gia Trung Mỹ nghèo khó, lực này. Nếu thử nghiệm thành công, các quốc gia khác có thể tiếp bước El Salvador.

Hôm 8/6, Thống đốc Ngân hàng trung ương El Salvador, ông Douglas Rodriguez trả lời phỏng vấn trên truyền hình quốc gia cho rằng Bitcoin đã được sử dụng tại quốc gia này. “Nó không phải là thứ khiến mọi người cần phải lo sợ. Đồng thời, Bitcoin sẽ không thay thế đồng USD”, ông Rodriguez cho biết.

Hương Vũ (Theo Bloomberg)

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: