Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm Giám đốc CIA William Burns vào nội các

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Sáu (21/7) cho biết, ông đã bổ nhiệm Giám đốc CIA William Burns vào nội các của mình, nhằm tăng cường chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia.

“Dưới sự lãnh đạo của ông ấy, CIA đang đưa ra cách tiếp cận rõ ràng, dài hạn đối với những thách thức an ninh quốc gia hàng đầu của đất nước chúng ta”, ông Biden nói.

tong thong joe biden bo nhiem giam doc cia william burns vao noi cac hinh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương William Burns tại một sự kiện hồi năm 2022. Ảnh: Reuters

Bonnie Glaser, người đứng đầu chương trình Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Quỹ German Marshall của Mỹ, cho biết việc bổ nhiệm phản ánh sự tin tưởng của ông Biden đối với ông Burns.

Burns bắt đầu lãnh đạo CIA vào năm 2021. Ông không phải là giám đốc CIA đầu tiên đạt được vị trí nội các. Cựu Tổng thống Bill Clinton cũng chỉ định các Giám đốc CIA John Deutch và George Tenet phục vụ trong nội các của ông. Các cựu Tổng thống Ronald Reagan và William Casey cũng vậy.

Daniel Byman, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu An ninh tại Đại học Georgetown nói: “Burns là một phần rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Biden, đương nhiên với tư cách là một nhà lãnh đạo tình báo nhưng cũng là một nhà ngoại giao ở Ukraine, Trung Đông và các nơi khác trên thế giới. Ông Biden muốn sử dụng kiến thức và kỹ năng của Burns khi ông định hình chính sách đối ngoại của mình".

Một quan chức Nhà Trắng cho biết các Tổng thống thường thay đổi các ví trí đại diện trong nội các của họ. Ví dụ, cựu Tổng thống Barack Obama đã bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ vào nội các và ông Clinton bổ sung người đứng đầu Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang James Witt vào nội các của mình.

Huy Hoàng (theo Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: