Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Putin ký sắc lệnh đối phó với các hành động không thân thiện

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các biện pháp đối phó với hành động không thân thiện của các quốc gia nước ngoài, Điện Kremlin cho biết hôm thứ Sáu (23/4).

Audio
Tổng thống Nga Putin vừa ký sắc lệnh đối với các hành động từ các quốc gia không thân thiện - Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Putin vừa ký sắc lệnh đối với các hành động từ các quốc gia không thân thiện - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Cụ thể, Moscow sẽ hạn chế số lượng nhân viên có thể được thuê cho các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước có hành động không thân thiện với Nga, sắc lệnh cho biết.

Theo văn bản này, các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và văn phòng của các tổ chức chính phủ nước ngoài hành động không thân thiện với Nga, công dân hoặc pháp nhân Nga sẽ phải đối mặt với các hạn chế, hoặc thậm chí là lệnh cấm hoàn toàn, nếu cần, về việc sử dụng công dân Nga.

Chính phủ có nhiệm vụ xác định số lượng cá nhân có thể được tuyển dụng bởi các cơ quan đại diện nước ngoài.

"Các hợp đồng lao động với các cá nhân vượt quá số lượng do chính phủ quy định đã được ký kết trước ngày bắt đầu của nghị định này sẽ bị chấm dứt", văn bản cho biết.

Tuy nhiên, các hạn chế "không áp dụng đối với công dân của các quốc gia không thân thiện đến từ các quốc gia đó như nhân viên của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và văn phòng của các tổ chức chính phủ của các quốc gia không thân thiện tương ứng".

Ngoài ra, chính phủ có nhiệm vụ lập một danh sách các quốc gia nước ngoài không thân thiện với các biện pháp này và đảm bảo kiểm soát việc tuân thủ các quyền lao động của công dân Nga trong trường hợp hợp đồng của họ bị chấm dứt theo sắc lệnh.

Theo tài liệu, nó nhằm "bảo vệ lợi ích và an ninh của Nga theo luật liên bang Số 281-FZ ‘Về các Biện pháp Thực thi và Kinh tế Đặc biệt’ ngày 30 tháng 12 năm 2006 và số No127-FZ ‘Về các Biện pháp Đối phó với Hành động Không thân thiện của Hoa Kỳ và nước ngoài khác’ ngày 4 tháng 6 năm 2018".

Nghị định có hiệu lực kể từ ngày chính thức được công bố và có hiệu lực cho đến khi các biện pháp đối phó này bị hủy bỏ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova - Ảnh: Tass

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova - Ảnh: Tass

Những căng thăng ngoại giao

Nga và Cộng hòa Séc đang leo thang căng thẳng ngoại giao sau khi hai nước liên tục trả đũa bằng những lệnh trục xuất nhân viên ngoại giao của cả hai bên. Ngay sau khi Séc công bố quyết định trục xuất thêm 63 nhân viên ngoại giao của Nga ở Praha, nước này cũng yêu cầu đại sứ quán Séc ở Moscow phải cắt giảm hơn 100 nhân viên, trong đó có hơn 91 nhân viên địa phương.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết sẽ hạn chế nhân sự của đại sứ quán Czech tại Moscow, đồng nghĩa đại sứ quán của hai nước sẽ chỉ còn 7 quan chức ngoại giao vào ngày 31/5. Cơ quan đại diện của hai nước sẽ còn 25 nhân viên hành chính và 19 nhân viên địa phương.

Động thái cắt giảm nhân sự sẽ khiến đại sứ quán Nga tại Prague mất 35 quan chức ngoại giao và 46 nhân viên hành chính, trong khi đại sứ quán Czech tại Moscow sẽ mất 16 quan chức ngoại giao, 4 nhân viên hành chính và 91 nhân viên địa phương.

Căng thẳng giữa Nga và Cộng hòa Séc leo thang sau khi Czech cáo buộc tình báo quân đội Nga đứng sau vụ nổ kho đạn ở miền đông nước này này hồi năm 2014, làm 2 người thiệt mạng. Praha yêu cầu 18 nhân viên đại sứ quán Nga về nước, Moscow sau đó trục xuất 20 nhân viên đại sứ quán Czech để đáp trả.

Trong hai ngày qua, một loạt các nước vùng Baltic gồm Lithuania, Latvia và Estonia cũng đã quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga để thể hiện sự đoàn kết với Cộng hòa Séc.

Hôm thứ Sáu (23/4), Lithuania, Litva đã trục xuất hai nhân viên của đại sứ quán Nga, trong khi Estonia trục xuất 1 nhân viên ngoại giao Nga. Hôm thứ Năm (22/4), Slovakia cũng yêu cầu Nga giảm 3 nhân viên ngoại giao.

Moscow đã cam kết đáp trả việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi khu vực Baltic. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết: "Các nhà chức trách của các nước này có thể không nghi ngờ gì về phản ứng của chúng tôi. Các nhà ngoại giao của họ có thể đã bắt đầu tìm ra ai sẽ phải dọn đồ đạc của họ".

Chấn Phong

 
 
Tin mới
Kịp thời hỗ trợ một gia đình lang thang ở Đồng Nai về quê tránh dịch

(CLO) Lực lượng chức năng TP Biên Hòa vừa phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh hỗ trợ gia đình anh Nguyễn Văn Dũng về quê an toàn.

Sơn La: Xử phạt 2 đối tượng xúc phạm lực lượng công an

(CLO) Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xử phạt 2 đối tượng có hành vi xúc phạm lực lượng Công an.

TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Loại bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông

(CLO) Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến về bình đẳng giới, nhạy cảm giới và phòng-chống bạo lực giới cho phóng viên, biên tập viên báo, đài các tỉnh, thành phía Nam.