Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Trump đe dọa cắt mọi quan hệ với Trung Quốc

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm cho biết rằng Washington có thể cắt “toàn bộ mối quan hệ” với Bắc Kinh nếu quan hệ thương mại không được cải thiện.

Audio
Tổng thống Trump đe dọa cắt toàn bộ quan hệ với Trung Quốc nếu thương mại không được cải thiện - Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đe dọa cắt toàn bộ quan hệ với Trung Quốc nếu thương mại không được cải thiện - Ảnh: Reuters

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Fox Business tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định có mối quan hệ tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng hiện tại “không muốn nói chuyện với ông ấy”.

Tổng thống Trump đã nhắc đi nhắc lại quan điểm rằng Trung Quốc gây tổn hại cho nước Mỹ và nói rằng “có nhiều điều chúng tôi có thể làm”.

"Chúng tôi có thể cắt đứt toàn bộ mối quan hệ", ông nói. "Bây giờ nếu bạn đã làm, điều gì sẽ xảy ra? Bạn sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD, nếu bạn cắt đứt toàn bộ mối quan hệ”.

Trump đã không giải thích ý của ông về "toàn bộ mối quan hệ", nhưng con số 500 tỷ đô la cho thấy ông có thể đã đề cập đến thương mại.

Ông Trump từng viết trên Twitter trong quá khứ rằng, "chúng tôi mất 500 tỷ đô la" một năm cho Trung Quốc về thương mại. Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc đạt đỉnh vào năm 2018 ở mức 419,5 tỷ USD, dữ liệu từ thống kê của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ báo cáo.

Bình luận của ông Trump hôm thứ Năm được đưa ra khi kêu gọi trả đũa Trung Quốc tại Washington, đặc biệt là trong Đảng Cộng hòa của ông. Đại dịch Covid-19 đã cho thấy sự phụ thuộc của Mỹ vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc đối với các mặt hàng cần thiết, bao gồm cả thiết bị y tế và thuốc.

Trump nói rằng, việc Trung Quốc không kiểm soát được COVID-19 trong biên giới của họ đã thay đổi cách ông cảm nhận về thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Bắc Kinh, mà ông đã gọi là một chiến thắng khi được ký vào tháng 1.

"Tôi thực hiện một thỏa thuận thương mại tuyệt vời, còn bây giờ tôi lại không cảm thấy giống như mong đợi", ông nói.

Theo thỏa thuận mới, Trung Quốc sẽ mua thêm 200 tỷ đô la hàng hóa Mỹ trong khoảng thời gian hai năm để đổi lấy việc Hoa Kỳ không áp đặt thêm thuế quan.

Theo số liệu chính thức của Mỹ, xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm khoảng 15% trong ba tháng đầu năm 2020, làm tăng mối lo ngại về khả năng đạt được mục tiêu của Bắc Kinh.

Tuần trước, quan chức hai nước đã có một cuộc đàm phán về Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với các thông điệp khác nhau. Bắc Kinh nhấn mạnh thiện chí của cả hai bên, trong khi Washington duy trì quan điểm rằng các nghĩa vụ phải được đáp ứng đúng hạn.

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, Trump cũng cho biết chính quyền Mỹ đang xem xét "rất nghiêm túc" vào việc hủy niêm yết cổ phiếu của các công ty Trung Quốc ở thị trường chứng khoán New York nếu không tuân thủ các quy tắc kế toán.

Nhưng sau đó, ông bày tỏ sự dè dặt, ngay sau khi gọi nó là "khá tuyệt vời" rằng các công ty Trung Quốc như Alibaba Group Holding có quyền tiếp cận nguồn vốn của Hoa Kỳ mà không phải báo cáo thu nhập của họ "theo cách mà một công ty Mỹ làm", Fox Business cho biết.