TP. HCM: Bánh Trung thu tăng giá, người bán vừa mừng vừa lo

(CLO) Gần 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu, nhiều doanh nghiệp, tiểu thương tại TP. HCM đã tranh thủ chào bán bánh Trung thu với mức giá từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Giá bánh tăng, sức mua giảm

Theo ghi nhận của phóng viên báo Nhà báo & Công luận, dọc các tuyến đường ở TP. HCM như Hùng Vương, Nguyễn Tri Phương, Lý Thái Tổ (quận 10), Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh), Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức), khu vực Bến xe Miền Tây, đường Kinh Dương Vương (Q.6), đường Phạm Văn Đồng, QL13 (TP. Thủ Đức),..., nhiều cửa hàng bán bánh Trung thu đã bắt đầu đưa sản phẩm ra bán.

tp hcm banh trung thu tang gia nguoi ban vua mung vua lo hinh 1

Bánh Trung thu bắt đầu xuất hiện khắp các nẻo đường ở TP. HCM.

Bài liên quan

Ghé thăm nghệ nhân làm khuôn bánh Trung thu gỗ cuối cùng ở Hà Thành

Phát hiện lô bánh trung thu giá siêu rẻ, chỉ 2.500 đồng/chiếc tại “thủ phủ” bánh kẹo nhái La Phù

Làng bánh trung thu Xuân Đỉnh rộn ràng vào vụ

Bánh trung thu mini 'siêu rẻ' chỉ 2.000 đồng/cái: Chuyên gia cảnh báo

Trong đó, hàng loạt các thương hiệu bánh như Kinh Đô, Đại Phát, Bảo Minh, Hữu Nghị... đã được trưng bán khắp nơi.

Các đơn vị phân phối bánh trung thu đang tập trung bố trí cửa hàng tại những khu vực cửa ngõ TP. HCM sớm hơn để phục vụ cho hành khách về quê mua làm quà biếu, còn khu vực trung tâm sẽ được phủ dần theo tiến độ.

Về giá thành năm nay, không ít tiểu thương cho biết, phần lớn giá bánh bán ra tăng khoảng 1.000 - 4.000 đồng/cái so với các năm trước, với mức 55.000 - 390.000 đồng/cái tùy loại. 

Ngoài ra, do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh nên một số loại bánh bán ra năm nay đã tăng khoảng 4.000 - 10.000 đồng/cái so với năm ngoái. Theo đó, giá bán lẻ niêm yết từ 50.000 - 750.000 đồng/cái và từ 240.000 đồng đến hơn 4 triệu đồng/hộp tùy loại. Trường hợp lấy sỉ sẽ được giảm 5 - 10%.

Nhìn chung, giá bánh Trung thu năm nay khá cao, 120.000 - 250.000 đồng/cái 250g, tăng 10 - 15% so với cùng kỳ năm trước, các dòng bánh 80.000 - 100.000 đồng/cái rất hiếm.

Đây được cho là mối lo ngại cho các tiểu thương, bởi nhu cầu mua sẽ giảm so với mọi năm vì ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều người giảm thu nhập. Tiểu thương chỉ nhập về cầm chừng để vừa bán vừa đo lường sức mua.

“Bắt đầu dựng rạp và bán hàng từ giữa tháng 7, ngày nhiều nhất, chúng tôi bán được khoảng 1-2 triệu đồng. So với năm ngoái, năm nay, lượng khách hàng có tăng nhiều hơn, bởi năm ngoái ảnh hưởng dịch bệnh nên sức mua rất thấp. Nhưng để đánh giá là đông khách thì chưa phải. Vì ở các năm khác, sức mua của người dân cao hơn thế này nhiều”, chị Huỳnh Dung (27 tuổi, nhân viên bán hàng tại gian hàng bánh trung thu Kinh Đô) nói.

Ông Trần Quốc Khoa (60 tuổi, ngụ quận 5) đã bán bánh trung thu từ năm 1982 đến nay. Theo ông Khoa, riêng năm nay lượng khách khá ít hơn mọi năm. Đặc biệt, một số mặt hàng bị khan hiếm do nhà phân phối chỉ sản xuất dựa trên sức mua dự kiến. Trung bình mỗi ngày, cửa hàng bán được 60-70 cái.

Tại quầy bánh trung thu của ông Khoa, có đa dạng mẫu mã, hương vị bánh được bày bán trên kệ. Trong đó, loại đặc biệt nhất phải kể đến hộp bánh trung thu 6 cái cao cấp, được mạ vàng, bán với giá 4.900.000 đồng.

“Đây là loại khách thích mua để biếu nhất. Dù đắt tiền nhưng nó đặc biệt, được mạ vàng và tạo nên bằng nguyên liệu cao cấp như bào ngư, hải sâm, tôm, cua,… Chỉ mới nhập về trong 1 tuần thôi mà tôi đã bán được mấy thùng. Tuy nhiên không có đủ hàng để bán, các loại bánh khác cũng bán rất chậm”, ông Khoa nói.

tp hcm banh trung thu tang gia nguoi ban vua mung vua lo hinh 2

Vì giá nguyên liệu tăng, kéo theo giá bánh tăng, người dân có phần kén chọn hơn, dẫn đến sức mua giảm.

Theo chị Như Quỳnh (25 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận), vì bánh trung thu có giá tăng so với mọi năm, nên gia đình chị chủ yếu chỉ mua để làm quà biếu đối tác, họ hàng, chứ không mua về ăn như trước.

“Năm nay có loại lên đến vài triệu, gia đình chúng tôi vẫn mua vì chất lượng rất tốt. Nhưng tôi không mua nhiều như mọi năm nữa mà chỉ mua một hộp để biếu vậy thôi”, chị Quỳnh nói.

Chị Mỹ Tiên (32 tuổi, ngụ quận 10) thừa nhận, chị là “fan cuồng” của các loại bánh được đầu tư về nguyên liệu, mẫu mã. Thay vì phải đặt và đợi khá lâu, nhanh thì vài ba ngày, lâu thì cả tuần mới nhận được bánh như những năm trước, song, riêng năm nay, chị chỉ đặt buổi sáng, đến trưa có người gọi điện đến giao.

“Tôi nghĩ do năm nay người dân tiết kiệm chi phí, bởi ảnh hưởng của dịch bệnh và giá cả mặt hàng nào cũng tăng, nên tôi không phải chen chân mua bánh như năm trước nữa. Mua giá cao thì cũng tiếc tiền thật, nhưng cũng phải nhịn ăn bánh trung thu để tiền mua quà biếu khách”, chị Tiên tâm sự.

Theo chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Đồng Khánh hiệu bông lúa vàng (Long An), doanh nghiệp lo ngại sức mua có khả năng giảm mạnh. Hiện lượng khách đến mua chưa nhiều, số lượng đại lý cũng giảm, đặc biệt lượng khách hàng là doanh nghiệp thường đặt mua sớm cũng giảm 40 - 50% so với mọi năm.

Theo các doanh nghiệp, do khó khăn chung của nền kinh tế, sức mua thị trường sẽ phân hóa rõ ràng, trong đó dòng bình dân sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn do nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp khó, phải cắt xén chi tiêu dành cho người lao động.

Nhiều sản phẩm mới “ra lò”, giữ "chân" người mua

Theo các đơn vị sản xuất, kinh doanh, năm nay, không chỉ yêu cầu cao với từng chiếc bánh, người tiêu dùng cũng khắt khe hơn về thiết kế bao bì, vì những hộp bánh này còn là món quà gửi đến gia đình, bạn bè, đối tác trong dịp lễ. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng trở nên kén chọn hơn, bởi nhu cầu, sức mua bị thu hẹp, khiến cho họ phải chọn lựa món hàng đặc biệt nhất, bỏ ra số tiền lớn để mua.

tp hcm banh trung thu tang gia nguoi ban vua mung vua lo hinh 3

Doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư vào chất lượng bánh, bao bì bắt mắt để thu hút người mua trong tình hình cạnh tranh như năm nay.

Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, các hãng lớn như Kinh Đô, Đồng Khánh, Hữu Nghị, Bibica, Bảo Ngọc,... đã đưa ra thị trường các sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo với nhiều hương vị độc đáo, hình thức đẹp cùng khuyến mãi hấp dẫn.

Ngoài việc đưa nguyên liệu mới vào trong bánh Trung thu, các đơn vị sản xuất còn chú trọng đến hình thức, kiểu dáng: Vỏ hộp được làm bằng gỗ in hoa văn nổi, hoặc hộp giấy cao cấp được thiết kế hiện đại, sang trọng…

Được biết, để phục vụ mùa Tết Trung thu 2022, Công ty Mondelez Kinh Đô ra mắt hơn 70 dòng bánh Trung thu với những cải tiến chất lượng đáng kể và 3 dòng sản phẩm mới để phục vụ đa dạng các nhu cầu của người tiêu dùng. Với các dòng bánh đặc sắc được tung ra thị trường trong năm nay, thương hiệu Kinh Đô mang đến cho người tiêu dùng nhiều chủng loại bánh Trung thu đặc sắc, từ dòng "Trăng Vàng Black & Gold" thượng hạng, dòng "Trăng Vàng" cao cấp, dòng "Thu" truyền thống, đến những dòng bánh thời thượng như bánh Trung thu tuyết và lava tan chảy…

tp hcm banh trung thu tang gia nguoi ban vua mung vua lo hinh 4

Người dân tham khảo các loại bánh trung thu khác nhau.

Nhằm bảo đảm bánh Trung thu đến tay người tiêu dùng dễ dàng, an toàn và tiện lợi, năm nay, Mondelez Kinh Đô đã mở rộng thêm gần 1.000 điểm bán là các quầy trung thu trên dọc các tuyến phố, nâng tổng số điểm phân phối bánh Trung thu lên 13.500 cửa hàng trên toàn quốc. Người tiêu dùng cũng có thể tìm mua dễ dàng tại các kênh mua sắm trực tuyến lớn như lazada, tiki, shopee, ứng dụng giao hàng grab, các kênh bán hàng hiện đại như hệ thống siêu thị lớn, các cửa hàng tiện lợi…

Ngoài ra, theo đại diện Tập đoàn KIDO, dự kiến 300 tấn bánh trung thu sẽ được đưa ra thị trường trong mùa trung thu năm nay. Ngoài sự mới lạ trong nhân, bao bì sản phẩm cũng được chăm chút tỉ mỉ. Không chỉ đầu tư cho sản phẩm, dịch vụ khách hàng tốt, ở khâu phân phối, bên cạnh hệ thống điểm bán lẻ truyền thống mà doanh nghiệp có thế mạnh, KIDO cũng sử dụng các kênh thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee… Bánh cũng được trưng bày và bán tại tất cả các cửa hàng của chuỗi F&B Chuk Tea & Coffee tại Hà Nội.

Xem thêm

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

(NB&CL) Xác định việc phát triển không gian công cộng, cải tạo cảnh quan và môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo nông thôn mới, thời gian qua xã Tiến Thắng (Hà Nội) đã tập trung triển khai nhiều công trình công viên cây xanh, vườn hoa, ao hồ sinh thái và sân thể thao phục vụ đời sống nhân dân.

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

(CLO) Việc đưa Bến Mũi Tấn (Gia Lai) đi vào hoạt động thay thế điểm đón khách tại Cảng cá Quy Nhơn không chỉ góp phần giảm tải hạ tầng nghề cá mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo hình ảnh văn minh, hiện đại và thân thiện hơn cho hành trình đến hòn đảo tiền tiêu giữa biển khơi.

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

(CLO) Nhằm khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ trí thức cùng người lao động trong mọi lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng hiệu quả các đề tài, dự án vào sản xuất và đời sống, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa chính thức ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật tỉnh lần thứ II, năm 2026 - 2027.

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

(CLO) Nhằm lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thanh niên Nghệ An tích cực chung sức sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công và các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm dù giản dị nhưng thiết thực ấy đang góp phần cùng chính quyền thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Ảnh minh hoạ

Thanh Hóa yêu cầu kiểm điểm 8 địa phương chậm báo cáo dự án đất đai

(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các xã, phường: Hạc Thành, Nguyệt Viên, Đông Tiến, Sầm Sơn, Tiên Trang, Ngọc Lặc, Hoằng Hóa và Hoằng Thanh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân do chậm trễ, không báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn; hoàn thành báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/6/2026.

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Chưa đầy nửa năm 2026, tổng thu ngân sách Nhà nước tại phường Dương Nội ước đạt hơn 2.327 tỷ đồng, đạt 93% dự toán năm được thành phố và HĐND phường giao năm 2026. Kết quả đột phá này đang tạo tiền đề vững chắc để Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển, nâng cao chất lượng sống cho người dân ngay trong năm đầu thực hiện mục tiêu chiến lược giai đoạn 2026-2030.

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

(CLO) Sau 3 mùa tổ chức, Vạn Xuân Awards đã thu hút hơn 3.700 tác phẩm dự thi, khoảng 400 thương hiệu và hơn 200 chuyên gia sáng tạo tham gia đồng hành. Năm 2026, giải thưởng tiếp tục được phát động với 52 hạng mục, hướng tới tôn vinh những chiến dịch quảng cáo sáng tạo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

(CLO) Phát hiện một cá thể rùa núi vàng quý hiếm trong lúc đi làm rẫy, một người dân ở xã Măng Ri (Quảng Ngãi) đã chủ động giao nộp cho chính quyền địa phương để cứu hộ, bảo tồn. Hành động đẹp này được chính quyền biểu dương, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ động vật hoang dã trong cộng đồng.

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, nhiều quy định mới về sát hạch và cấp giấy phép lái xe sẽ được áp dụng theo hướng chặt chẽ hơn. Bài thi lý thuyết tăng số lượng câu hỏi, bổ sung kiến thức pháp luật và kỹ năng phòng ngừa tai nạn, trong khi phần thực hành được thiết kế sát với các tình huống giao thông thực tế.

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

(CLO) Không có bảng đen, phấn trắng hay giáo án cố định, mỗi buổi học là một hoạt động trải nghiệm khác nhau gắn với đời sống nông thôn như gặt lúa, cấy lúa, mò cua, bắt ốc, bắt cá… mà anh Phan Văn Phương hướng dẫn cho những đứa trẻ ở Nghệ An. Những công việc vốn quen thuộc với thế hệ cha ông nay lại trở thành trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn đối với trẻ em dịp nghỉ hè.

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

(CLO) Chiến tranh đã lùi xa gần sáu thập kỷ, nhưng lời hẹn với những đồng đội nằm lại chiến trường Kon Tum (nay là tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa khép lại trong lòng Đại tá Trần Thanh Hòa. Ở tuổi xế chiều, ông dành gần hai thập kỷ lần tìm từng dấu vết, từng ký ức còn sót lại với mong muốn đưa những người lính năm xưa trở về với đất mẹ.

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

(CLO) Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Khu đô thị Văn Phú (phường Kiến Hưng, Hà Nội) vào tối 15/6. Đám cháy xuất phát từ tầng 4 của căn biệt thự liền kề, không ghi nhận thiệt hại về người.

Cỡ chữ bài viết: