Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Bé trai 6 tuổi bị thủng ruột do nuốt phải nam châm

(CLO) Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. HCM) cho biết, vừa tiến hành mổ cấp cứu 1 trường hợp bệnh nhân là bé trai 6 tuổi bị thủng ruột do nuốt một miếng nam châm và chuỗi hạt kim loại nhỏ.

Audio

Cụ thể, bé trai 6 tuổi được chuyển viện từ tuyến dưới với biểu hiện đau bụng 3 ngày, ói nhiều, không đi cầu được kèm bụng chướng, hơi sốt.

Qua xét nghiệm kiểm tra, các bác sĩ phát hiện hình ảnh tắc ruột kèm dị vật cản quang trong ổ bụng. Gia đình bé cho biết, không biết bé nuốt dị vật từ khi nào.

Các bác sĩ đang mổ cấp cứu cho bệnh nhi nuốt nam châm và chuỗi kim loại. Ảnh: danviet.vn

Các bác sĩ đang mổ cấp cứu cho bệnh nhi nuốt nam châm và chuỗi kim loại. Ảnh: danviet.vn

Bệnh nhi được hồi sức cấp cứu và phẫu thuật khẩn. ThS.BS Lê Thọ Đức, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, dị vật là một chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2cm, rộng 1cm. Miếng nam châm hút các mảnh kim loại gây tắc nghẽn ruột và hoại tử, thủng ruột.

Sau 2 giờ phẫu thuật, dị vật được loại bỏ, vị trí ruột thủng được khâu kín, ổ bụng được bơm rửa sạch và dẫn lưu. Bệnh nhân được điều trị tích cực sau mổ và hiện tại sức khỏe đã ổn định.

Bác sĩ khuyến cáo

Các bậc phụ huynh phải cẩn thận khi mua đồ chơi cho con em mình, đặc biệt là các đồ chơi sắc nhọn, đồ chơi bằng pin nhỏ, đồ chơi bằng nam châm… đồng thời, rà soát môi trường xung quanh trẻ để đảm bảo an toàn.

Những trường hợp nghi ngờ nuốt dị vật, đau bụng, nôn ói… cần được đưa tới kiểm tra tại các cơ sở y tế.