Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM cần thiết phải tổ chức lại y tế cơ sở

(CLO) Yếu về cơ sở vật chất, thiếu về nguồn nhân lực chất lượng là 2 vấn đề mà y tế cơ sở cần phải thay đổi để phù hợp hơn với tình hình hiện nay của TP. HCM.

Audio

Trong thời gian qua, y tế cơ sở đóng một vai trò hết sức quan trọng trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 ở TP. HCM. Tuy nhiên nhiều bất cập đã bắt đầu bộc lộ và cần phải thay đổi để phát huy hiệu quả hơn trong tình hình mới hiện nay của TP. HCM.

tp hcm can thiet phai to chuc lai y te co so hinh 1

Nhân viên y tế cơ sở tham gia công tác phòng chống ở TP. HCM trong thời gian qua.

Theo ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, những bất cập hiện nay một phần do thiếu cơ chế chính sách, một phần do chưa được quan tâm đúng mức nên hệ thống y tế cơ sở vừa yếu về mặt cơ sở vật chất, vừa thiếu về nguồn nhân lực.

Để tổ chức lại y tế cơ sở, UBND TP. HCM đã kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi bổ sung Luật khám chữa bệnh. Trong đó ban hành quy định đổi mới cơ cấu tổ chức trạm y tế theo hướng không phân bố trạm y tế theo hệ thống hành chính phường, xã mà theo quy mô dân số khoảng 10.000 dân.

Để cải thiện nguồn nhân lực, cần có quy định thời gian thực hành và cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ đa khoa phải có thời gian thực hành tại tuyến y tế cơ sở; bãi bỏ quy định phân tuyến chưa phù hợp…

Trước đó, PGS-TS Nguyễn Thanh Hiệp - Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng đã kiến nghị, cần linh động điều chỉnh quy định sao cho phù hợp thực tế, tạo điều kiện cho bác sĩ mới ra trường làm việc tại y tế cơ sở. Qua đó, PGS-TS Nguyễn Thanh Hiệp cho rằng cần thí điểm mô hình bác sĩ tăng cường y tế cơ sở tại các cơ sở không có giường bệnh cũng được xem là trực tiếp thăm khám, điều trị cho bệnh nhân, qua đó được xác nhận thời gian thực hành.

Theo PGS-TS Nguyễn Thanh Hiệp, mặc dù cũng trực tiếp thăm khám, điều trị cho bệnh nhân nhưng các tân bác sĩ mới ra trường được tăng cường cho y tế cơ sở - trạm y tế lưu động trên địa bàn TP. HCM vẫn không được xác nhận thời gian thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề do vướn quy định.

Cụ thể, theo quy định của Luật Khám chữa bệnh hiện nay, bác sĩ mới ra trường phải có thời gian thực hành tại cơ sở có giường bệnh để có thể xác nhận cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định. Vì vậy, sinh viên y khoa mới ra trường được điều động về tăng cường cho các trạm y tế lưu động, mà trạm y tế thì không có giường bệnh nên các sinh viên này sẽ không được cấp chứng chỉ thực hành theo quy định.

tp hcm can thiet phai to chuc lai y te co so hinh 2

Mặc dù cũng khám và điều trị cho bệnh nhân nhưng không được cấp chứng nhận thời gian thực hành cũng là lý do khiến y tế cơ sở khó thu hút được nguồn nhân lực chất lượng.

Liên quan đến việc đổi mới tổ chức y tế cơ sở, tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức ngày 20/1, đại diện UBND TP. HCM cũng đã kiến nghị Bộ Y tế sớm trình Chính phủ ban hành các chế độ chính sách hỗ trợ cho cán bộ nhân viên y tế cơ sở, chính sách thu hút nhân viên y tế làm việc tại các trạm y tế, trung tâm y tế, nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở, tạo niềm tin cho người dân, giảm áp lực cho y tế tuyến trên.

Đồng thời, điều chỉnh bổ sung, chức năng, nhiệm vụ kinh doanh dược để triển khai mô hình tủ thuốc, nhà thuốc tại trạm y tế nhằm nâng cao năng lực điều trị của các trạm y tế phường, xã, thị trấn.

Đặc biệt, cho phép TP. HCM triển khai thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với phòng khám bác sĩ gia đình, chăm sóc điều trị tại nhà, khám chữa bệnh từ xa nhằm đa dạng hóa các dịch vụ cung ứng chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại cơ sở.

Thanh Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Gia Lai: Núp bóng cải tạo vườn “đá tặc” mở đại công trường gần bãi rác thị trấn

(CLO) “Đá tặc” rầm rộ khai thác đá, chẻ thành từng viên vuông vắn và ngang nhiên vận chuyển ra ngoài tiêu thụ. Sự việc diễn ra trong và ngay cạnh bãi rác thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông (Gia Lai). Tại hiện trường còn sót lại khoảng hơn 100 khối đá.

Tổng thống Biden ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistöon vào thứ Năm (19/5) tại Washington để thảo luận về đơn xin gia nhập NATO của họ.

Windows ép người dùng sử dụng trình duyệt Microsoft Edge khi tìm kiếm

(CLO) Công cụ tìm kiếm trên Desktop (màn hình) của Windows chỉ hiển thị nội dung trên trình duyệt Microsoft Edge, bất kể người dùng cài ứng dụng khác làm mặc định.

Siêu phẩm '578 Phát Đạn Của Kẻ Điên' chính thức ra rạp hôm nay

(CLO) Sau thời gian dài trì hoãn vì nguyên nhân khách quan, 578 Phát Đạn Của Kẻ Điên cũng chính thức được ra rạp với nhiều kỳ vọng của khán giả.

Giá xăng ngày mai (21/5) có thể tăng lên

(CLO) Giá xăng ngày mai được dự báo tiếp tục tăng mạnh, và có thể thiết lập mức giá cao chưa từng có.

Nhận định trận Real Madrid vs Real Betis, 2h ngày 21/5

(CLO) Nhận định trận Real Madrid vs Real Betis, 2h ngày 21/5 vòng 38 La Liga 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Real Madrid vs Real Betis cùng các chuyên gia phân tích.

Giá Bitcoin hôm nay 20/5: Phục hồi về mức trên 30.000 USD

(CLO) Bitcoin phục hồi khoản lỗ trước đó và đang giao dịch trên khu vực 30.000 USD.

Kiến nghị nâng mức đầu tư tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội

(CLO) Ban quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội vừa kiến nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án tuyến đường sắt đô thị Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội lên 34.532 tỷ đồng, tăng khoảng 4.905,24 tỷ đồng so với trước.

Thượng viện Mỹ thông qua gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine

(CLO) Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ gần 40 tỷ USD cho Ukraine vào hôm thứ Năm (19/5), sẽ gửi dự luật tới Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.