TP HCM sẽ cho nghỉ việc 2.300 cán bộ trong năm nay?

(CLO) Mới đây, nhiều đại biểu đề nghị UBND TPHCM có lộ trình thực hiện việc sắp xếp, bố trí cho phù hợp tình hình địa phương đối với gần 2.300 cán bộ không chuyên trách dôi dư phải nghỉ việc.
TP HCM sẽ cho nghỉ việc 2.300 cán bộ trong năm nay? Ảnh: TL.

TP HCM sẽ cho nghỉ việc 2.300 cán bộ trong năm nay? Ảnh: TL.

Theo tờ trình của UBND TPHCM về “số lượng, chức danh và một số chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn”, TPHCM hiện có gần 6.800 cán bộ không chuyên trách. Thực hiện sắp xếp theo nghị định số 34 của Chính phủ, TPHCM sẽ dôi dư gần 2.300 người và theo quy định thì phải nghỉ việc.

Ông Trương Văn Lắm, Sở Nội vụ bày tỏ lo lắng và thấu hiểu việc này nên trong quá trình chuẩn bị tờ trình đã nhiều lần lấy ý kiến các sở ngành quận huyện và đặc biệt là xin ý kiến các cơ quan trung ương.

Trong đó, Sở Nội vụ và UBND TP đã kiến nghị Bộ Nội vụ những vấn đề có tính chất đặc thù của thành phố, đặc biệt là yếu tố dân số rất đông.

Tại phiên thảo luận, đại biểu Huỳnh Đặng Hà Tuyên cho rằng thời gian dự kiến áp dụng là từ ngày 1/8, tức chỉ chưa đầy 1 tháng nữa. Bà Tuyên băn khoăn: “Triển khai như vậy rất đột ngột và tạo ra nhiều áp lực không cần thiết. Số lượng cán bộ không chuyên trách còn lại rất khó đảm đương công việc vốn đã quá tải. TPHCM cần có lộ trình thực hiện việc sắp xếp, bố trí cho phù hợp với tình hình địa phương”.

Đồng tình, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung lưu ý UBND TPHCM cần có phương án cụ thể, như: Giảm ai, giảm vào thời gian nào… bà Nhung cảnh báo: Nếu giảm một lúc gần 2.300 người cùng với cả trăm ngàn người lao động mất việc vì dịch COVID-19 thì khó chấp nhận.

Theo đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung, trong 6 tháng đầu năm 2020, TPHCM có hơn 300.000 lao động nghỉ việc trên địa bàn TPHCM. Tình hình dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp trên thế giới và nếu xuất nhập khẩu còn gián đoạn, nguyên phụ liệu của doanh nghiệp không còn, thì tình hình lao động tiếp tục mất việc làm, dự kiến khoảng 500.000 người trong 6 tháng cuối năm 2020.

Điều đó tác động lớn đến thực hiện nhiều chỉ tiêu mà HĐND TPHCM đã thông qua, trong đó có chỉ tiêu về giải quyết việc làm.

Về thời điểm thực hiện Nghị định 34, ông Trương Văn Lắm cho biết UBND TP đã kiến nghị Trung ương cho đến hết năm 2020, tuy nhiên các bộ, ngành không có ý kiến. Vì vậy, thành phố có thể xem xét vận dụng thời điểm đó từ nay cho đến cuối năm phải sắp xếp xong theo yêu cầu của Chính phủ.

Trước đó, các đại biểu bày tỏ băn khoăn công việc ở phường, xã sẽ bị quá tải khi phải cắt giảm cán bộ không chuyên trách. 

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung (huyện Bình Chánh) dẫn chứng hiện xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh có gần 170.000 dân với số cán bộ không chuyên trách là 56 người. Nếu áp dụng Nghị định 34 thì con số này chỉ còn 14 và số dôi dư ra là 42 người. 

"Với số lượng cán bộ không chuyên trách giảm như thế thì công việc sẽ khó giải quyết. Nếu cứ thêm 5.000 dân được thêm một cán bộ không chuyên trách như tôi đề xuất thì sẽ phần nào đáp ứng được cho công việc ở phường, xã, thị trấn hiện nay" - ĐB Nguyễn Thị Kim Dung nói.

Xem thêm

Masterise Homes đồng hành cùng khách hàng trên toàn quốc với giải pháp tài chính ưu việt

Masterise Homes đồng hành cùng khách hàng trên toàn quốc với giải pháp tài chính ưu việt

Một quyết định sở hữu bất động sản là một kế hoạch kéo dài nhiều năm, gắn với kỳ vọng về một không gian sống, một tài sản bền vững và cả những dự định quan trọng của mỗi gia đình. Chính vì vậy, cùng với chất lượng sản phẩm, khách hàng ngày càng kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng đồng hành của nhà phát triển trong suốt hành trình an cư.

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Chiều 2/8/2026, Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Chương trình phát triển Nhà ở xã hội và các hạng mục hạ tầng đô thị - Khu đô thị An Thới. Sự kiện ghi dấu cột mốc quan trọng trong quá trình hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội, phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an sinh và nâng cao chất lượng sống cho người dân, người lao động tại Phú Quốc. Phát triển Phú Quốc năng động và sẵn sàng cho các sự kiện tầm vóc quốc tế.

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

NHAAN Resort & Spa Hoi An chính thức khai trương, đánh dấu bước tiến quan trọng của Tập đoàn Đạt Phương trong lĩnh vực nghỉ dưỡng cao cấp, đồng thời mở ra một chương mới trong hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và thương hiệu khách sạn quốc tế hàng đầu. Sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Hilton cùng các đối tác, khách mời trong và ngoài nước.

Giới siêu giàu quốc tế chọn Hồng Kông để nghỉ hưu

Giới siêu giàu quốc tế chọn Hồng Kông để nghỉ hưu

(CLO) Phần lớn người nước ngoài giàu có sinh sống tại Hồng Kông (Trung Quốc) dự định gắn bó lâu dài với thành phố này, trong đó gần 2/3 lựa chọn đây là nơi nghỉ hưu nhờ các lợi thế về thu nhập và tích lũy tài sản.

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

(CLO) Công ty chứng khoán kỳ vọng VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm, tương ứng với đường trung bình động 200 ngày (MA200), qua đó quyết định liệu thị trường có đủ động lực để xác nhận sự chuyển dịch sang xu hướng tích cực hơn hay vẫn cần thêm thời gian tích lũy.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

Cỡ chữ bài viết: