TP. HCM: Thông tin giãn cách toàn thành phố, người dân đổ xô mua sắm, siêu thị liên tục tắc nghẽn

(CLO) Thông tin giãn cách 15 ngày, người dân TP. HCM đổ xô đến các siêu thị mua sắm để tích trữ hàng hóa đã gây quá tải cục bộ, tắc nghẽn hệ thống phân phối; lương thực thực phẩm trên các kệ hàng siêu thị luôn trong tình trạng trống trơn.
Người dân xếp hàng để đến lượt mua sắm. Ảnh: Thái Sơn

Người dân xếp hàng để đến lượt mua sắm. Ảnh: Thái Sơn

Chiều 7/7, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết TP sẽ tiến hành giãn cách xã hội 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 9/7, theo chỉ thị 16. Ngày lập tức, người dân đã đổ xô đi mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết. 

Chị Lê Thị Kim Loan (48 tuổi) cho biết, chị vừa ra chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) để mua lương thực, thực phẩm cho gia đình.

Khác với mọi ngày, hôm nay hàng hoá khan hiếm hơn, giá cả tăng đột biến. "Ngày thường, thịt heo loại 1 chỉ 150 ngàn, nay ở chợ là 200 ngàn/1 ký; giá rau củ quả cũng tăng cao, từ 30 đến 100 ngàn/1 kg. Cầm trong tay 500 ngàn mà mua chưa được một nửa so với mọi hôm", chị Loan nói.

Bà Trần Thị Hoa (ngụ Q. Phú Nhuận) cho biết, giá tăng, nhưng cũng đâu có dễ mua. "Người đông, phải xếp hàng, phát phiếu, chờ đến lượt như thời bao cấp…", bà Hoa nói.

PV báo Nhà báo & Công luận đảo quanh một số siêu thị bán hàng online, tình trạng mua hàng cũng rộn ràng không kém chợ, siêu thị. 

Tại trang website Siêu thị Bách hoá XANH, giá thị heo, thịt bò, rau của quả vẫn bình thường. Tuy nhiên, chưa đầy 30 phút thì trang web đột nhiên báo các mặt hàng này ko còn,...

Hệ thống siêu thị online cũng báo hết hàng.

Hệ thống siêu thị online cũng báo hết hàng.

Đến siêu thị Co.opmart, Emart... thì tất cả mặt hàng lương thực, thực phẩm trên kệ cũng trống hàng. Lượng người mua nhiều, dù được các nhân viên cung ứng hàng lên kệ liên tục nhưng vẫn không kịp đáp ứng.

Bà Nguyễn Thị Lài, một khách hàng đến siêu thị Co.opmart để mua hàng nói: "Hiện nay rau củ quả không còn, tôi chỉ mua được một ít thực phẩm khô và hàng chế biến sẵn. Không biết, lát nữa họ có bổ sung thêm hàng hoá hay không?".

Ghi nhận, khoảng 5-6 giờ chiều tại siêu thị Co.opmart trên đường Nguyễn Kiệm (Phú Nhuận) và Emart trên đường Phan Văn Trị (Giò Vấp) các mặt hàng lương thực, thực phẩm luôn trong tình trạng trống. 

Siêu thị Co.op mart trên đường Nguyễn Kiệm hết lương thực thực phẩm. Ảnh: Thái Sơn

Siêu thị Co.op mart trên đường Nguyễn Kiệm hết lương thực thực phẩm. Ảnh: Thái Sơn

Được biết, lượt người đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm tích trữ tăng đột biến không chỉ vì thành phố chuẩn bị giãn cách theo chỉ thị 16. Mặt khác, trước đây, mặt hàng lương thực thực phẩm được phân phối từ 3 chợ đầu mối là Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền. Tuy nhiên, các chợ này đều phát hiện ca nhiễm Covid-19 nên chính quyền đã cho tạm dừng hoạt động.

Theo thống kê, hàng ngày lượng hàng hoá phân phối cho người dân TP. HCM qua 3 chợ này chiếm tối 70% thị phần, vì thế việc tạm dừng hoạt động đã làm cho các siêu thị quá tải, khó đáp ứng kịp thời nhu cầu cho người dân.

Kệ hàng thực phẩm tại siêu thị Emart trống trơn. Ảnh: Thái Sơn

Kệ hàng thực phẩm tại siêu thị Emart trống trơn. Ảnh: Thái Sơn

Về nguyên nhân thiếu hụt hàng hoá, lãnh đạo Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. HCM (Saigon Co.op) cho biết do người dân mua sắm dồn dập, tụ tập quá đông đã gây tắc nghẽn, quá tải các kênh mua sắm.

Tuy nhiên, đại diện Saigon Co.op cam kết, hàng hóa rất nhiều, không bao giờ thiếu và siêu thị hoạt động xuyên suốt. 

Hàng hoá thường xuyên được cung cấp, nhưng vẫn không đủ nhu cầu của khách hàng. Ảnh: Thái Sơn

Hàng hoá thường xuyên được cung cấp, nhưng vẫn không đủ nhu cầu của khách hàng. Ảnh: Thái Sơn

"Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food... đã tăng lượng dự trữ từ 3 đến 5 lần nhằm đảm bảo sẽ cung cấp đều đặn với giá cả bình ổn ra thị trường trong tối thiểu 6 tháng tới cho các mặt hàng nhu yếu phẩm như đường, gạo, dầu ăn, muối, nước mắm, dầu ăn, thịt, trứng, rau củ quả, thực phẩm khô và đặc biệt là các mặt hàng chống dịch như các loại gel, nước rửa tay, xà bông, khẩu trang vải sát khuẩn.

Đặc biệt, kể từ ngày 8/7, tùy vào tình hình thực tế tạo từng địa phương, toàn bộ hệ thống Co.opmart trên địa bàn TP. HCM sẽ tăng cường phục vụ người dân từ 6 giờ sáng, cho đến khi hết khách, có thể kéo dài đến 24 giờ mỗi ngày.

Bên cạnh bán hàng qua điện thoại, Saigon Co.op đã kịp thời bổ sung thêm khoảng 7.000 mặt hàng nhu yếu phẩm lên trang https://cooponline.vn để phục vụ khách hàng." - đại diện Saigon Co.op cho biết.

Về thông tin TP. HCM áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16,  lúc 18h5 7/7, Trung tâm báo chí TP. HCM đã thông tin nhanh đến các báo tại TP. HCM về cuộc họp báo có sự tham dự của lãnh đạo UBND TP để nghe công bố một số nội dung chỉ đạo quan trọng về công tác chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM nhấn mạnh cần coi việc chống dịch như một cuộc chiến, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết.

TP. HCM quyết định sẽ áp dụng chỉ thị 16 trên toàn TP từ 0h ngày 9/7, thời gian áp dụng 15 ngày. Tuy nhiên, dù áp dụng giãn cách nhưng người dân vẫn có thể ra khỏi nhà để mua thực phẩm, thuốc men, thực hiện công vụ.

Xem thêm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

(CLO) Công ty chứng khoán kỳ vọng VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm, tương ứng với đường trung bình động 200 ngày (MA200), qua đó quyết định liệu thị trường có đủ động lực để xác nhận sự chuyển dịch sang xu hướng tích cực hơn hay vẫn cần thêm thời gian tích lũy.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Cỡ chữ bài viết: