Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Tiêm vắc xin phòng ngừa covid-19 cho 100 phóng viên

(CLO) Ngày 4/5, tại Viện Pasteur TP. HCM, gần 100 nhà báo, phóng viên trên địa bàn thành phố được tiêm vắc xin phòng ngừa đại dịch Covid-19.

Audio
Phóng viên Hoàng Tuyết - TTXVN đang được chích ngừa.

Phóng viên Hoàng Tuyết - TTXVN đang được chích ngừa.

Các phóng viên, nhà báo được chích ngừa trong đợt này là những người thường theo dõi, tham gia công tác đưa tin về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Tại buổi tiêm, chị Hoàng Tuyết, phóng viên Báo Tin Tức (Thông tấn xã Việt Nam) chia sẻ, công việc thường xuyên phải di chuyển, tiếp xúc nhiều người, phải đi tới các khu cách ly... nên cũng lo lắng về lây nhiễm Covid-19.

"Được ưu tiên tiêm vắc xin, tôi cảm thấy yên tâm khi đi tác nghiệp. Tuy nhiên không vì vậy mà tôi lơ là việc tuân thủ các biện pháp 5K của ngành y tế" - PV Hoàng Tuyết vui vẻ nói.

Vắc xin chích ngừa covid-19.

Vắc xin chích ngừa covid-19.

Đại diện Viện Pasteur TP. HCM cho biết, việc tiêm vaccine Covid-19 có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh và ý nghĩa xã hội, tạo tâm lý yên tâm cho lực lượng y tế, phóng viên, nhà báo tác nghiệp trên địa bàn.

Đây là đợt tiêm phòng Covid-19 đầu tiên tiêm cho đội ngũ phóng viên trên địa bàn TP. HCM. Chính vì vậy mà mọi điều kiện được chuẩn bị chu đáo, bảo đảm an toàn trong quá trình tiêm.

Tại điểm tiêm chủng, bác sĩ khuyến cáo, giống như tất cả các loại thuốc, vắc xin ngừa COVID-19 có thể gây ra các phản ứng bất lợi sau tiêm, cho dù không phải ai cũng gặp phải.

Hầu hết các phản ứng sau tiêm có tính chất nhẹ đến trung bình và hồi phục trong vòng vài ngày, một số vẫn xuất hiện một tuần sau khi tiêm chủng.

Các phản ứng thường gặp như, đau, nóng, ngứa hoặc bầm nơi tiêm, cảm giác không khỏe, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc sốt, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, khớp, nôn hoặc tiêu chảy…

Tại đây, các phóng viên đã được theo dõi sau tiêm chủng ít nhất 30 phút và hướng dẫn theo dõi tại nhà trong vòng 24 giờ, tiếp tục theo dõi trong vòng 7 ngày sau tiêm chủng. Nếu có dấu hiệu bất thường: sốt cao (≥39°C), tím tái, khó thở… cần liên hệ với bệnh viện hoặc các cơ sở y tế.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC), thành phố đang đẩy nhanh triển khai chiến dịch chích ngừa vắc-xin Covid-19 đợt 2. Trong đó, 46.763 nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được chích vắc-xin Covid-19. Các trường hợp có phản ứng sau khi chích ngừa đã được theo dõi và hiện tất cả đều ổn định. Chiến dịch cơ bản sẽ hoàn thành trước ngày 5/5.

HCDC cũng khuyến cáo người dân cần khai báo trung thực lịch trình di chuyển sau khi trở về thành phố. Đồng thời, theo dõi các thông tin, khuyến cáo từ ngành Y tế và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo 5K.

Trước đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố rà soát, thống kê đối tượng được ưu tiên chích vắc-xin miễn phí. Trong đó, phóng viên được xếp vào lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Nghị quyết 21 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin Covid-19, trong quy định đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí thì phóng viên, nhà báo tham gia tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 là đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19.