TP.HCM tuyệt đối không để tiếp diễn việc tập trung đông người, phải có giải pháp dứt khoát, triệt để, hiệu lực hơn

(CLO) Tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng, chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP.HCM tuyệt đối không để tiếp diễn việc tập trung đông người, không tuân thủ giữ khoảng cách như thời gian qua.

Chiều ngày 6/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban chỉ đạo với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, một tháng qua TP.HCM đã rất nỗ lực và quyết tâm để bảo vệ cuộc sống nhân dân. Nhân dân thành phố tuy rất khó khăn, chịu nhiều sự bất tiện nhưng vẫn đồng sức, đồng lòng, có nhiều việc làm, hành động đáng quý. Phó Thủ tướng cho rằng, đây là việc phải tiếp tục phát huy.

Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh TP.HCM vì đã có gói hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn và đề nghị thành phố tiếp tục có giải pháp đảm bảo đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế, Phó Thủ tướng đánh giá dịch bệnh trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp và đang lây lan đến các địa phương khác. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu: "Phải có giải pháp dứt khoát, mạnh mẽ, triệt để, hiệu lực hơn để sớm chấm dứt dịch bệnh, quyết không để dây dưa, kéo dài. Phải tiếp tục siết chặt tay nhau, chấp nhận vất vả hơn, thiệt thòi hơn thời gian ngắn để sớm quay trở lại cuộc sống bình thường. Tinh thần là cả nước chia sẻ cùng TP.HCM".

Phó Thủ tướng yêu cầu TPHCM phải tổ chức nghiêm giải pháp đã đề ra và thống nhất ở mức cao hơn hiện nay để cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, khống chế hoàn toàn các ổ dịch. Không để tình trạng giãn cách xã hội kéo dài như hiện nay. Thành phố cũng phải rất khẩn trương, chu đáo thực hiện tất cả quy định cần thiết nhằm hạn chế người đi lại, tụ tập trong thành phố; yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết.

TPHCM tiếp tục làm việc với các địa phương khác, khẩn trương thống nhất phương án để kiểm soát người lao động trong khu công nghiệp, sản xuất, kinh doanh ở tỉnh này nhưng lại sống/làm việc ở tỉnh khác, không vì địa giới hành chính liền sát nhau mà gây ra khó khăn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại điểm cầu TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại điểm cầu TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo TP.HCM tiếp tục xây dựng phương án kiểm soát người vận chuyển, phương tiện vận tải ra, vào thành phố làm sao để không gây ách tắc hàng hóa, đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh ở mức cao nhất có thể.

"Tuyệt đối không để tiếp diễn việc tập trung đông người, không tuân thủ giữ khoảng cách như thời gian qua. Không để một số khu vực có nguy cơ lây nhiễm rất cao mà vẫn để xảy ra tình trạng này", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cho biết trong ngày 6/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia sẽ có điện gửi tất cả các tỉnh, thành phố để có quy định đồng nhất trên tinh thần người ra, vào vùng dịch về địa bàn phải khai báo y tế, tự cách ly ở nhà tối thiểu 7 ngày. Cán bộ y tế cơ sở phải điều tra dịch tễ và có biện pháp xét nghiệm, tùy vào kết quả điều tra dịch tễ từ đó chỉ đạo phương án cách ly tiếp theo. Cách làm này cũng là để người dân cân nhắc chỉ khi có công việc thật sự cần thiết mới đến thành phố.

Hiện, TP.HCM đang phân nhóm mức độ diễn biến dịch. Theo đó, các nơi có nguy cơ rất cao gồm huyện Hóc Môn, Bình Chánh, quận 8, Bình Tân, Tân Phú và một phần của TP Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ). Nơi có nguy cơ cao là huyện Củ Chi, quận 1, 4, 5, 12, Bình Thạnh, Tân Bình, Gò Vấp, và một phần của TP Thủ Đức (quận 2 và 9 cũ). Các nơi có nguy cơ gồm huyện Cần Giờ, quận 7, 10, 11, và Phú Nhuận.

Quốc Trần

Xem thêm

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cỡ chữ bài viết: