Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19

(CLO) Ngày 03/12, tại Trung tâm báo chí TP.HCM, Công an TP.HCM và Sở TT&TT tổ chức họp báo thông tin về việc khởi tố vụ án hình sự lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Audio

Vụ án được khởi tố liên quan đến tiếp viên hàng không (BN1.342) của Vietnam Airlines đã vi phạm nghiêm trọng quy trình cách ly, làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng tại TP.HCM.

Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng chống COVID-19, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, bị xem xét xử lý hình sự.

Công an TP.HCM và Sở TT&TT tổ chức họp báo thông tin về việc khởi tố vụ án hình sự lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Ảnh: plo.vn

Công an TP.HCM và Sở TT&TT tổ chức họp báo thông tin về việc khởi tố vụ án hình sự lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Ảnh: plo.vn

Trước đó, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, BN 1.342 đã vi phạm cam kết đã ký liên quan đến việc cách ly. Theo đó, quá trình cách ly tại khu cách ly của Vietnam Airlines, mỗi chuyến bay sẽ cách ly một khu riêng.

Tuy nhiên, trong thời gian 4 ngày cách ly, BN 1342 đã vi phạm quy định và di chuyển từ khu này sang khu khác, trong đó có tiếp xúc với tiếp viên chuyến bay từ châu Âu về và trên chuyến bay này có nhiều người nhiễm COVID-19.

Nội dung buổi họp báo. Ảnh: tuoitre.vn

Nội dung buổi họp báo. Ảnh: tuoitre.vn

Khi được về cách ly tại nhà, bệnh nhân này tiếp tục cho bạn đến nhà ở cùng (sau này là BN 1347) dẫn đến dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Đây là vi phạm rất nghiêm trọng.

Thông tin từ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, BN1.342 còn thú nhận trong thời gian cách ly tại nhà đã tự ý bỏ ra ngoài.

Cụ thể bệnh nhân đi ăn trưa ngày 21/11 và tới trường Hutech (Đại học Công nghệ TP.HCM) vào ngày 22/11.

Buổi họp báo do Sở TT&TT và Công an TP.HCM chủ trì. Ảnh: plo.vn

Buổi họp báo do Sở TT&TT và Công an TP.HCM chủ trì. Ảnh: plo.vn

Bên cạnh đó, tại buổi họp của Chính Phủ diễn ra sáng qua (2/12), Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, ông đánh giá đây là vi phạm rất nghiêm trọng trong cách ly tại khu tập trung và cách ly tại nhà, rất nguy hiểm.

Ngoài ra, cũng liên quan đến vụ việc này, phía Vietnam Airlines đã lên tiếng xin lỗi. UBND TP.HCM cũng đã quyết định đóng cửa khu cách phi hành đoàn của Vietnam Airlines, chuyển toàn bộ phi công, tiếp viên cách ly tại đây về khu cách ly tập trung của thành phố.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 về tình hình kinh tế - xã hội vào sáng 02/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phải kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm khắc những cá nhân vi phạm quy định về cách ly y tế trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương trên cả nước cần nâng cao tinh thần cảnh giác, khắc phục tư tưởng chủ quan, lơ là trong nhiệm vụ phòng, chống dịch.