Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Số phận của dự án The River Thủ Thiêm sẽ ra sao?

(CLO) Sau khi các ông lớn như: CII, Hongkong Land "tháo chạy" khỏi dự án The River Thủ Thiêm thì đến lượt Refico "nhảy vào". Tuy nhiên, nguồn tài chính của đơn vị phát triển dự án dường như đang gặp vấn đề khi đang phải cầm cố tài sản tại ngân hàng...

Audio
Bài liên quan

Đơn vị nào đang chi phối dự án The River Thủ Thiêm?

City Garden - một đơn vị thành viên của Công ty cổ phần Phát triển và tài trợ Địa ốc R.C (Refico) - đã trở thành cổ đông chi phối dự án The River Thủ Thiêm sau khi Hongkong Land rút lui, nắm 80% vốn của pháp nhân thực hiện dự án này, tương đương với số cổ phần tính theo mệnh giá hơn 775 tỷ đồng.

Công ty này được thành lập ngày 13/3/2008, tiền thân là Công ty TNHH Căn hộ Vườn phố Việt Nam. Cơ cấu cổ đông gồm: Tổng Công ty Vật liệu Xây dựng số 1 – TNHH MTV (24,73%), CTCP Uy Nam Bình Thạnh (47,83%) và CTCP Sakkara Asia Pacific Project Holdings and Investment real estate (27,44%).

Đến tháng 7/2018, cơ cấu cổ đông công ty thay đổi thành CTCP Phát triển và Tài trợ địa ốc R.C (22,23%), CTCP Uy Nam Bình Thạnh (77,74%) và doanh nhân Trần Quyết Thắng sở hữu 0,03%. Thực tế, hai pháp nhân trong cơ cấu này cũng là các doanh nghiệp của doanh nhân Trần Quyết Thắng và có liên quan đến Refico.

Refico có tiềm lực như thế nào?

Thành lập từ năm 2002, quá trình phát triển của Refico gắn liền với Chủ tịch HĐQT Trần Quyết Thắng. Vị doanh nhân sinh năm 1962 được giới thiệu là người có kinh nghiệm sâu rộng về tài chính, đầu tư và vận hành kinh doanh. Ông cũng là cổ đông chính của công ty luật Thắng và Cộng sự (Thang & Associtates) và từng làm Tổng Giám đốc của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), hay Chủ tịch Ủy ban Đầu tư của Quỹ Aureos - chuyên đầu tư vào các công ty tư nhân trên toàn thế giới.

Dự án The River Thủ Thiêm sau nhiều lần đổi chủ, hiện tại Refico là đơn vị phát triển dự án

Dự án The River Thủ Thiêm sau nhiều lần đổi chủ, hiện tại Refico là đơn vị phát triển dự án

Dưới sự chèo lái của vị doanh nhân này, Refico nổi lên như một thế lực tại thị trường địa ốc phía nam, trước cả khi thâu tóm dự án The River Thủ Thiêm.

Theo giới thiệu trên trang chủ, Refico đã và đang đầu tư vào một loạt dự án như: The Nexus (phố Tôn Đức Thắng, Tp. HCM), Centre Point (Phú Nhuận, Tp. HCM), President Place (Quận 1, Tp. HCM), River City (Thu Duc, Tp. HCM), City Garden (Quận Bình Thạnh, Tp. HCM), Water Mark (Hà Nội),... Trong số các dự án bất động sản kể trên, dự án The Nexus tọa lạc tại số 3A - 3B Tôn Đức Thắng (Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM) sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất, nhìn thẳng ra sông Sài Gòn, nằm ngay tại khu vực trung tâm Tp. HCM.

Ngoài ra, Refico cũng có mối quan hệ với nhiều tập đoàn, định chế tài chính lớn, đơn cử như Bản Việt Group. Sự hợp tác giữa Refico và Bản Việt được thể hiện thông qua thương vụ 3A-3B Tôn Đức Thắng. Dự án được biết tới do liên danh CTCP Bất động sản Bản Việt (VCRE) và Refico làm chủ đầu tư, phát triển trên khu đất rộng hơn 8,634.5m2, chia làm 2 khu chức năng là Khu 1A và 1B. Trong đó, dự án Khu 1A gồm một khối tháp các văn phòng cho thuê và một khối  tháp các căn hộ cao cấp; còn Khu 1B gồm các văn phòng cho thuê.

Refico cho biết dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 50 năm, kế hoạch tổng thể và quy hoạch phương án kiến trúc đã được phê duyệt.

Chủ đầu tư về mặt pháp lý của dự án không được Refico công bố, chỉ biết rằng, ông Trần Quyết Thắng từng giữ vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện của CTCP Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Phương Nam 3A-1 (Phương Nam 3A1) - đăng ký địa chỉ trụ sở chính ngay tại số 3A - 3B Tôn Đức Thắng (Quận 1, Tp. HCM).

Ngoài những thương vụ trên thị trường bất động sản, ông Thắng cũng từng là Thành viên HĐQT độc lập của CTCP Chứng khoán Bản Việt - nơi bà Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ tịch HĐQT.

Refico mang dự án đi "cắm" tại ngân hàng?

Ngay đầu năm nay sau khi chi phối The River Thủ Thiêm, City Garden đã phát hành gần 1.600 tỷ đồng trái phiếu. Đây là các trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm bằng tài sản, kỳ hạn 18 – 30 tháng. Lãi suất áp dụng cho 3 tháng đầu tiên là 11,5%/năm. Lãi suất áp dụng cho các kỳ tính lãi tiếp theo được xác định theo lãi suất tham chiếu cộng biên độ 4,35%/năm nhưng không thấp hơn so với mức lãi suất 11,5%/năm. 

Tài sản đảm bảo không được công khai, tuy vậy City Garden đã công bố danh tính trái chủ là một ngân hàng và nhiều khả năng 1.600 tỷ đồng thu về từ lô trái phiếu kể trên đã được City Garden rót vốn phát triển dự án Thủ Thiêm River Park.

Tuy nhiên, một động thái bất ngờ là ngay sau khi hoàn tất việc phát hành trái phiếu, ngày 20/2/2020, toàn bộ số cổ phần City Garden sở hữu tại pháp nhân thực hiện dự án The River Thủ Thiêm - Công ty City Garden Thủ Thiêm - đã được cầm cố tại một ngân hàng.

Inked2_LI

Phải mất nhiều tháng sau đó, City Garden mới rút bớt tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, dù đã giảm giá trị tài sản cầm cố, nhưng đến hiện tại vẫn còn 39% cổ phần của Công ty TNHH City Garden Thủ Thiêm nằm tại ngân hàng.

Động thái này không khỏi khiến giới đầu tư phải băn khoăn, vì đâu mà một dự án được quảng bá rầm rộ với một chủ đầu tư uy tín nhưng người cấp vốn thực sự lại là một định chế tài chính.  Liệu có phải sẽ là một thương vụ đổi chủ tiếp tại dự án đắc địa Thủ Thiêm?

Dòng tiền ra vào lòng vòng, cùng sự thay đổi liên tục của chủ đầu tư khiến nhiều chuyên gia lo ngại về tương lai của dự án này. Không chỉ vậy, những nhà đầu tư đã xuống tiền mua dự án cũng không khỏi băn khoăn về tính chất pháp lý, cũng như những gì đang diễn ra tại dự án mà họ đã chấp nhận trả cái giá hàng nghìn USD cho mỗi m2.

Gia Nguyên