Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

(CLO) Nhằm lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thanh niên Nghệ An tích cực chung sức sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công và các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm dù giản dị nhưng thiết thực ấy đang góp phần cùng chính quyền thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, thời tiết Nghệ An nắng nóng, gió Lào thổi khô khốc càng khiến cái nóng thêm bỏng rát. Dù vậy, các đoàn viên thanh niên, Ban chỉ huy quân sự tại nhiều địa phương ở Nghệ An đã đồng loạt ra quân hỗ trợ tháo dỡ, sửa chữa và xây dựng nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và các hộ có hoàn cảnh khó khăn .

Tại xã Thiên Nhẫn (Nghệ An), phong trào thanh niên tình nguyện vì cộng đồng được triển khai sôi nổi. Đoàn viên thanh niên cùng lực lượng dân quân đã hỗ trợ gia đình anh Trần Đình Quý, ở xóm Đông Thọ tháo dỡ căn nhà cũ để chuẩn bị xây dựng nhà mới. Anh Quý là con của nạn nhân chất độc da cam, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn.

clo_br_4.jpg
Đoàn viên thanh niên tham gia ngày công hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng. (ảnh Kim Long)

Nhằm giúp đỡ gia đình người có công, các lực lượng đã hăng say làm việc. Dưới cái nóng gay gắt, các đoàn viên thanh niên miệt mài thu dọn vật dụng, tháo dỡ vật liệu cũ và vệ sinh mặt bằng. Những ngày công tình nguyện đã góp phần giảm bớt chi phí, công sức cho gia đình trong quá trình xây dựng nơi ở mới.

Không chỉ hỗ trợ gia đình anh Quý, tuổi trẻ Thiên Nhẫn còn chung tay sửa chữa nhà ở cho ông Nguyễn Xuân Nam (95 tuổi) - thương binh và người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Sau nhiều năm sử dụng, căn nhà của ông Nam đã xuống cấp. Bản thân ông tuổi cao, sức yếu nên sự chung sức, chung lòng của hàng chục đoàn viên cùng lực lượng dân quân trong việc dỡ mái ngói cũ, chuẩn bị lợp mái mới là rất thiết thực. Mọi người tích cực tham gia, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình trước mùa mưa bão.

clo_br_5.jpg
Dưới cái nóng gay gắt, các đoàn viên thanh niên miệt mài thu dọn vật dụng, tháo dỡ vật liệu cũ và vệ sinh mặt bằng (ảnh Kim Long)

Trong khi đó, tại xã Quang Đồng, lực lượng đoàn viên thanh niên cũng tích cực tham gia hỗ trợ tháo dỡ nhà cũ, dọn dẹp mặt bằng để xây dựng nhà mới cho gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Phan Thị Đức. Hiện ngôi nhà do bà Nguyễn Thị Lan, con gái của Mẹ Việt Nam Anh hùng, trực tiếp thờ cúng và sinh sống.

Bà Lan có hoàn cảnh hết sức éo le. Gia đình bà thuộc diện hộ nghèo, sức khỏe suy giảm do mắc bệnh ung thư gan giai đoạn III. Nhiều năm nay, gia đình phải sống trong căn nhà xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn mỗi khi mưa bão đến. Nhằm chia sẻ khó khăn với gia đình, Đoàn xã Quang Đồng đã phối hợp cùng Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể huy động đoàn viên tham gia hỗ trợ ngày công.

clo_br_2.jpg
Mọi người đều mong muốn được đóng góp phần nhỏ bé của mình trong việc xây dựng nhà cho người có công với cách mạng. (ảnh Kim Long)

Từ sáng sớm, các bạn trẻ đã có mặt để vận chuyển vật liệu, thu dọn đồ đạc và san gạt nền đất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khởi công xây dựng ngôi nhà mới. Dù thời tiết nắng nóng, oi bức nhưng ai cũng làm việc với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương. Mọi người đều mong muốn được đóng góp phần nhỏ bé của mình trong việc xây dựng nhà cho người có công với cách mạng.

Hoạt động giúp đỡ những người có công cũng được Ban CHQS xã Tiền Phong phối hợp với các lực lượng vũ trang (công an, đồn biên phòng) các cơ quan, ban, ngành tham gia tích cực. Mới đây, các đoàn thể đã tham gia ngày công lao động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ gia đình ông Lô Văn Ba (bản Na Chạng, xã Tiền Phong) là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học. Các lực lượng đã tích cực trộn bê tông, vận chuyển vật liệu, đổ giằng móng công trình.

clo_br_1.jpg
Các lực lượng đã tích cực trộn bê tông, vận chuyển vật liệu, đổ giằng móng công trình. (ảnh Kim Long)

Mặc dù thời tiết không ủng hộ, nắng nóng gay gắt nhưng không khí lao động của các lực lượng diễn ra khẩn trương, trách nhiệm. Những việc làm đó tuy nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm, trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ đối với những người đã hi sinh, cống hiến vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Những mái ấm được dựng xây từ tinh thần sẻ chia và trách nhiệm xã hội tiếp tục viết nên những câu chuyện đẹp về tinh thần trách nhiệm, lòng nhân ái, nghĩa tình và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ hôm nay.

Xem thêm

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

(CLO) Từ tháng 8/2026, nhiều chính sách giáo dục quan trọng bắt đầu có hiệu lực, từ bãi bỏ 11 văn bản quy phạm pháp luật, cho phép các trường công nhận tín chỉ khi đào tạo liên thông, siết việc dạy trước chương trình ở tiểu học đến lần đầu ban hành quy định về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Cỡ chữ bài viết: