Triển khai Điều tra thí điểm chi tiêu của người lao động để xây dựng mức sống tối thiểu

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai Điều tra thí điểm chi tiêu của người lao động phục vụ biên soạn mức sống tối thiểu của người lao động; xây dựng kế hoạch điều tra phục vụ biên soạn và công bố mức sống tối thiểu của dân cư và mức sống tối thiểu của người lao động hằng năm.

Ngày 3/3/2026, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký quyết định số 380/QĐ-TTg phê duyệt đề án Xây dựng và công bố mức sống tối thiểu hằng năm làm căn cứ xác định các chuẩn chính sách xã hội (Đề án).

02.jpg
Triển khai Điều tra thí điểm chi tiêu của người lao động để xây dựng mức sống tối thiểu. Ảnh minh hoạ

Đề án nêu trên hướng tới nâng cao chất lượng nguồn số liệu phục vụ biên soạn mức sống tối thiểu của dân cư, đảm bảo từ năm 2026 số liệu mức sống tối thiểu của dân cư chia theo khu vực thành thị và nông thôn được công bố hằng năm;

Xác định phương pháp tính và nguồn số liệu phục vụ biên soạn mức sống tối thiểu của người lao động, đảm bảo từ năm 2028 số liệu mức sống tối thiểu của người lao động được công bố hằng năm;

Xây dựng kế hoạch điều tra phục vụ biên soạn và công bố số liệu mức sống tối thiểu của dân cư và mức sống tối thiểu của người lao động hằng năm.

Một trong những nội dung của Đề án là nghiên cứu sửa đổi Phương án Khảo sát mức sống dân cư để đảm bảo nguồn số liệu phục vụ biên soạn mức sống tối thiểu của dân cư cho khu vực thành thị và nông thôn.

Trong đó, năm 2026, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế hoàn thành việc đánh giá chất lượng thông tin sử dụng phục vụ biên soạn mức sống tối thiểu của dân cư được thu thập trong Khảo sát mức sống dân cư, bao gồm tính đầy đủ và độ tin cậy của thông tin; thông tin chi tiết về các khoản chi tiêu của hộ gia đình, gồm chi tiêu các mặt hàng lương thực, thực phẩm và phi lương thực, thực phẩm; nghiên cứu tăng cỡ mẫu khảo sát các hộ gia đình được thu thập thông tin về chi tiêu trong Khảo sát mức sống dân cư, đảm bảo thông tin đủ lớn, đủ đại diện để biên soạn mức sống tối thiểu của dân cư theo khu vực thành thị và nông thôn.

Đồng thời, triển khai Khảo sát mức sống dân cư theo Phương án sửa đổi phục vụ biên soạn mức sống tối thiểu của dân cư: Tổ chức thực hiện khảo sát mức sống dân cư theo Phương án sửa đổi, bảo đảm thu thập đầy đủ các thông tin về chi tiêu của hộ gia đình theo quy định của Chương trình điều tra thống kê quốc gia; sử dụng nguồn thông tin thu thập được để biên soạn và công bố mức sống tối thiểu của dân cư cho khu vực thành thị và nông thôn theo phương pháp thống nhất và phù hợp với yêu cầu quản lý; đánh giá chất lượng số liệu.

Xây dựng Phương án Điều tra thí điểm Chi tiêu của người lao động

Nội dung nữa của Đề án là nghiên cứu xây dựng phương pháp tính và nguồn số liệu phục vụ biên soạn mức sống tối thiểu của người lao động.

Cụ thể: Nghiên cứu và rà soát phương pháp Trị giá các nhu cầu tối thiểu (Cost of Basic Need Method - CBN), bao gồm xác định danh mục các mặt hàng lương thực, thực phẩm và phi lương thực, thực phẩm tối thiểu và tiêu chí để xác định khối lượng các mặt hàng trên trong mức sống tối thiểu của người lao động;

Xây dựng phương pháp và nguồn thông tin phục vụ biên soạn mức sống tối thiểu của người lao động;

Xây dựng Phương án Điều tra thí điểm Chi tiêu của người lao động để thu thập đầy đủ thông tin của người lao động, phản ánh đúng thực tế.

Cùng với đó là triển khai Điều tra thí điểm chi tiêu của người lao động phục vụ biên soạn mức sống tối thiểu của người lao động; xây dựng kế hoạch điều tra phục vụ biên soạn và công bố mức sống tối thiểu của dân cư và mức sống tối thiểu của người lao động hằng năm.

Xem thêm

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

(CLO) Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu khi xem xét đề xuất các khoản vay ODA thì phải quan tâm đến chất lượng khoản vay; phải đánh giá, tính toán đầy đủ hiệu quả dự án gắn với lãi suất vay và các chi phí liên quan, đặc biệt là hiệu quả về tài chính. Tập trung ưu tiên ODA cho các dự án lớn, các khoản vay lớn và ưu tiên các khoản vay hỗ trợ ngân sách.

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

(CLO) Với chủ đề “Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc ngày 17/6, tại Hà Nội.

Việt Nam - Australia công bố Chương trình tài trợ nghiên cứu chung năm 2026

Việt Nam - Australia công bố Chương trình tài trợ nghiên cứu chung năm 2026

(CLO) Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Bộ Công nghiệp, Khoa học và Tài nguyên Australia (DISR) tổ chức Chương trình trao đổi và công bố Kế hoạch triển khai Chương trình tài trợ trong khuôn khổ Sáng kiến Hợp tác Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (AVSTICI).

Cỡ chữ bài viết: