Điều chỉnh kích thước chữ

Triển lãm nghệ thuật Đất & Dó

(CLO) Vào ngày 07 tháng 11 năm 2017, tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) sẽ khai mạc triển lãm mang tên “Đất & Dó” của họa sĩ Nguyễn Bảo Toàn và họa sĩ Lý Trực Sơn.

Audio

Nguyễn Bảo Toàn (sinh năm 1950) là họa sĩ đa năng, ông tạo hình trên nhiều chất liệu và thể loại nghệ thuật. “ Đất qua lửa” là cách Nguyễn Bảo Toàn gọi tên chất liệu gốm – chất liệu đã mang lại nhiều thành công cho ông. Gốm của ông bình dị, mộc mạc, hồn hậu nhưng mang vóc dáng đương đại.

Trong triễn lãm “ Đất & Dó” Nguyễn Bảo Toàn sẽ giới thiệu 45 tác phẩm không chỉ thuần túy là tác phẩm gốm mà ông đã tạo dựng cả một không gian dẫn dắt người xem đến với gốm - những gì gần gũi như: bình, vại, chum, hình tượng con vật,… và đặc biệt là những tác phẩm thể hiện chân dung của chính ông.

Triển lãm nghệ thuật Đất & Dó 1
 Chương trình triển lãm nghệ thuật Đất và Dó

Lý Trực Sơn (sinh năm 1949) được biết đến với vai trò là một họa sĩ sơn mài đầy kinh nghiệm tại Việt Nam. Trong nhiều năm tìm hiểu và gắn bó với thể loại tranh sơn mài truyền thống, ông đã không ngừng sáng tạo để làm nên những điểm khác biệt trong nghệ thuật sơn mài của mình.

Quay trở lại với giấy Dó truyền thống và tìm hiểu một lối vẽ mới, trong triển lãm lần này, Lý Trực Sơn sẽ giới thiệu các tác phẩm thể nghiệm sâu sắc về ngôn ngữ trừu tượng như: Metamorphose (chuyển thân), Earth’s Flower (hoa đất), Bloosom in the Vacuum (nở trong không gian), Dzo Blue (Dó xanh), Trembling space (không gian run rẩy), The Magnitude (cái to lớn), những tác phẩm được vẽ trên giấy Dó bằng màu tự chế từ cây, cỏ, hoa, lá.

Đây là lần thứ hai, hai họa sĩ cho người xem thấy sự hòa hợp tinh thần và vẻ đẹp của hai chất liệu rất khác nhau giữa tranh giấy Dó và gốm trong cùng một triển lãm.

Triển lãm nghệ thuật “ Đất & Dó” sẽ mở cửa cho quan khách đến tham quan đến hết ngày 11/11/2017. Công ty Indochine Art là đơn vị  bảo trợ truyền thông cho triển lãm.

Hoàng Dương