Điều chỉnh kích thước chữ

Triển lãm tranh gốm chân dung các lãnh đạo APEC

(CLO) Từ ngày 18 - 21/11, Triển lãm Tranh ghép gốm Đồng Nai “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017” sẽ được diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Hà Nội.

Audio
Triển lãm tranh gốm chân dung các lãnh đạo APEC 1
 Họp báo về cuộc triển lãm. Ảnh: baodautu
Chiều nay (14/11), Bộ Thông tin & Truyền thông đã tổ chức Họp báo giới thiệu Triển lãm Tranh ghép gốm Đồng Nai: “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017”.

Cuộc triển lãm nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, quy tụ những bức tranh quý ghép bằng gốm Đồng Nai và một số bức ảnh chụp các bức tranh ghép gốm, phác hoạ chân dung của 21 lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 2017. Ngoài ra, cuộc triển lãm còn giới thiệu các bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chân dung Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bộ tranh này được chế tác dựa trên ảnh chân dung của các nhà lãnh đạo, đã được các tác giả lựa chọn rất kỹ lưỡng, có góc chụp đẹp, với biểu cảm tự nhiên đặc trưng của từng nhân vật.
Triển lãm tranh gốm chân dung các lãnh đạo APEC 2
 Chân dung Tổng thống Mỹ Donald Trump trên chất liệu gốm nung. Ảnh: baodautu

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo: Bộ tranh này do nhóm tác giả là các họa sĩ, các nghệ nhân tài hoa của Đồng Nai chế tác. Từ những mảnh gốm sứ nhiều màu, được nung ở nhiệt độ cao, các nghệ nhân tài hoa đã sử dụng kỹ thuật thủ công tinh xảo cắt thành từng miếng ghép phù hợp, sử dụng chất kết dính để dán, ghép trên bề mặt một cách tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết nhỏ, ghép lại với nhau một cách tinh tế, tạo nên những đường nét, thần thái rất có hồn cho từng tác phẩm. 

Đây thực sự là bộ tranh quý, rất tinh xảo về mặt mỹ thuật, thể hiện được tài năng và trí tuệ cũng như sự khéo léo, sáng tạo tuyệt vời của các nghệ nhân Việt Nam nói chung và nhóm tác giả ở Đồng Nai nói riêng. Bộ tranh đã được các cơ quan quản lý và giới chuyên môn thẩm định và đánh giá cao cả về chất lượng lẫn tính thẩm mỹ.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng bộ tranh có thể sẽ là sự khởi đầu cho một trào lưu mỹ thuật mới trong thời gian tới ở Việt Nam. Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã sử dụng bộ tranh này làm quà tặng cho một số lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

Dự kiến, Lễ khai mạc Triển lãm sẽ diễn ra vào 9h00 ngày 18/11/2017 tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.


Hoàng Lan