Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc cảnh báo nợ xấu, vỡ nợ, bong bóng bất động sản ngày càng gia tăng

(CLO) Tỷ lệ vỡ nợ đối với một số doanh nghiệp lớn và vừa đã tăng lên, và rủi ro tín dụng tại các tổ chức ngân hàng ngày càng gia tăng.

Audio
Mọi người đi bộ tại khu thương mại trung tâm của Bắc Kinh, vào ngày khai mạc kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 5 tháng 3 năm 2021. (Nguồn: Reuters/Tingshu Wang Photo).

Mọi người đi bộ tại khu thương mại trung tâm của Bắc Kinh, vào ngày khai mạc kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 5 tháng 3 năm 2021. (Nguồn: Reuters/Tingshu Wang Photo).

Cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm hàng đầu của Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo các ngân hàng nước này nên đề phòng sự gia tăng của tài sản kém hiệu quả, khi chính quyền Trung ương áp dụng một số biện pháp cứu trợ được thực hiện trong thời kỳ đại dịch để “cứu” các công ty chống chọi với thảm họa.

Vào năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khuyến khích các tổ chức tài chính giảm lãi suất cho các công ty bị ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid-19 và kéo dài thời hạn thanh toán cùng với các biện pháp khác nhằm giúp người vay có thời gian để “thở” trong cuộc khủng hoảng toàn cầu này.

Ông Quách Thụ Thanh - Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc kiêm lãnh đạo cấp cao tại PboC phát biểu trên một diễn đàn tài chính ở Thượng Hải qua một đoạn video rằng: “Khả năng vỡ nợ đối với một số doanh nghiệp lớn và vừa đã tăng lên, và rủi ro tín dụng tại các tổ chức ngân hàng cũng ngày càng gia tăng”.

Hơn nữa, ông cho biết xu hướng bong bóng bất động sản địa phương ngày càng tăng cũng đang cực kỳ "nghiêm trọng".

Theo Viện Tài chính Quốc tế, các vụ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp đã tăng mạnh ở Trung Quốc trong những năm gần đây, chạm ngưỡng 14 tỷ USD vào năm 2020. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, các ngân hàng nước này đã mở rộng khoản vay mới kỷ lục 3 nghìn tỷ USD vào năm 2020.

Ông Quách nhận định: “Các nhà đầu tư cũng nên nhận thức được khả năng thua lỗ khi đầu tư vào các sản phẩm phát sinh tài chính, hợp đồng tương lai liên quan đến hàng hóa và các chương trình đa cấp cũng đang gia tăng”.

Theo Reuters, cơ quan quản lý sẽ kiên quyết dọn sạch các hoạt động phát hành chứng khoán bất hợp pháp và chống lại các hoạt động ngân hàng ma, ông Quách nói thêm.

Bình luận về thị trường toàn cầu, ông Quách nói rằng chính sách tiền tệ ở một số nước phát triển đang "lỏng lẻo chưa từng có".

“Những biện pháp này đã ổn định thị trường trong ngắn hạn nhưng đòi hỏi tất cả các quốc gia trên thế giới phải chia sẻ trách nhiệm về những tác động tiêu cực của nó”, ông Quách khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Quách cho biết thêm, sự gia tăng lạm phát toàn cầu đã xảy ra và có thể kéo dài hơn dự kiến của một số chuyên gia Hoa Kỳ hay Châu Âu.

Sơn Tùng

Bình Luận