Trung Quốc cho ra mắt trực thăng chống tàu ngầm mới

24/04/2022 18:55

(CLO) Máy bay trực thăng chống tàu ngầm hiện đại nhất của Trung Quốc đã đi vào hoạt động, sau khi nó xuất hiện trong một đoạn phim đánh dấu ngày kỷ niệm thành lập hải quân nước này.

Đài truyền hình nhà nước CCTV đã phát sóng đoạn phim cho thấy một chiếc trực thăng Z-20 cất cánh từ boong tàu khu trục Type 055 vào thứ Sáu (22/4), một ngày trước lễ kỷ niệm 73 năm ngày thành lập lực lượng hải quân Trung Quốc.

trung quoc cho ra mat truc thang chong tau ngam moi hinh 1

Máy bay chống tàu ngầm Z-20 của Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Bài liên quan

Trung Quốc đưa thêm 2 tàu khu trục Type 055 vào hoạt động để thúc đẩy hạm đội nước sâu

Hộp đen hư hỏng nặng, khó tìm nguyên nhân vụ máy bay Trung Quốc rơi

Ngành du lịch Trung Quốc ngày càng khó khăn

Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường phối hợp với Nga

Các phiên bản khác nhau của máy bay trực thăng, được thiết kế để chở quân hoặc thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và cứu hộ, đã được đưa vào phục vụ trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Máy bay này từng xuất hiện trong Cuộc diễu hành Ngày Quốc khánh vào tháng 10/2019, song đây mới là lần đầu nó được nhìn thấy trong một hoạt động trên thực địa.

Các nhà phân tích cho biết máy bay này sẽ nâng cao khả năng chống tàu ngầm của hải quân bằng cách mở rộng bán kính chiến đấu và mang được nhiều vũ khí hơn. Ông Yue Gang, một cựu đại tá quân đội Trung Quốc, cho biết phiên bản hải quân của Z-20 sẽ thay thế trực thăng Harbin Z-9C và Ka-28 do Nga sản xuất.

Ông nói: “Mặc dù K-28 do Nga sản xuất có thể đáp ứng các yêu cầu về chống tàu ngầm và vận tải, nhưng số lượng nhập khẩu bị hạn chế... Ngoài ra, thiết bị điện tử của nó đã lỗi thời, và không còn phù hợp với nhu cầu của các tàu chiến hiện tại".

Ông Yue cho biết trực thăng Z-20 có thể mở rộng bán kính chiến đấu vì nó có thể ở trên không trong thời gian dài hơn và có thể mang nhiều ngư lôi và bom hơn Z-9C. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng như một radar trên không để dẫn đường cho tên lửa chống hạm tấn công tàu chiến của đối phương.

 “Z-20 có thể phù hợp với các chức năng chiến đấu của tàu chiến mới, đặc biệt là về chức năng điện tử, để các tàu chiến có thể phát huy sức mạnh tối đa", ông nhận định thêm.

Trong thời gian chuẩn bị cho lễ kỷ niệm của hải quân, hai tàu khu trục mới Type 055 cũng đã đi vào hoạt động. Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một lực lượng hải quân nước sâu hùng mạnh. Họ đặt mục tiêu thiết lập ít nhất 6 nhóm tác chiến tàu sân bay vào năm 2035.

Trung Kiên (Theo SCMP)

    Nổi bật
        Mới nhất
        Trung Quốc cho ra mắt trực thăng chống tàu ngầm mới
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO