Hàng chục nghìn tỷ đồng đã đến tay hơn 18 triệu người trong dịch bệnh

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm trong điều kiện dịch bệnh. Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng đã kịp thời ban hành các chính sách hỗ trợ, đã có hơn 18 triệu người được hỗ trợ với kinh phí hàng chục nghìn tỷ đồng.

Hơn 18 triệu người được hỗ trợ trong dịch COVID-19

Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV cùng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ (ngày 13/10), Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, các bộ đang khẩn trương cụ thể hóa quy định này để tổ chức thực hiện, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện dần.

Theo Thủ tướng, tinh thần thực hiện Nghị quyết là thống nhất trên toàn quốc, các địa phương không cát cứ, có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp bổ sung cụ thể nhưng không trái với quy định của Trung ương, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của nhân dân.

hang chuc nghin ty dong da den tay hon 18 trieu nguoi trong dich benh hinh 1

Thủ tướng đề nghị cử tri chia sẻ khi vaccine còn ít, phải ưu tiên cho những địa bàn, đối tượng trọng điểm.

Về tình hình kinh tế-xã hội, Thủ tướng cho biết, do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch đến hoạt động sản xuất kinh doanh, GDP quý III giảm 6,17%, GDP 9 tháng tăng 1,42% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, lạm phát ở mức thấp, các cân đối lớn được bảo đảm. Thị trường tiền tệ và tỷ giá ổn định, thanh khoản thị trường thông suốt; lãi suất ổn định. Chỉ số CPI giảm 0,62% so tháng 8/2021; 9 tháng tăng 1,82% so cùng kỳ, thấp nhất từ năm 2016 đến nay. Các nhiệm vụ chi được bảo đảm, nhất là cho phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Sản xuất khu vực nông nghiệp vẫn là điểm sáng, tăng trưởng dương, giữ vai trò trụ đỡ của nền kinh tế; an ninh lương thực, thực phẩm được bảo đảm. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 9 tăng 5,0% so với tháng trước (sau tháng 8 giảm); tính chung 9 tháng tăng 4,45%, trong đó một số ngành tăng cao. Trên 70% doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo lạc quan về tình hình sản xuất kinh doanh quý IV. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa quý III tăng 2,7% (trong đó xuất khẩu tăng 3,4%).  Vốn FDI đăng ký 9 tháng ước đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4%, trong đó số các dự án quy mô lớn tăng mạnh.

Thủ tướng cho biết, an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm trong điều kiện dịch bệnh. Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng đã kịp thời ban hành các chính sách hỗ trợ, đã có hơn 18 triệu người được hỗ trợ với kinh phí hàng chục nghìn tỷ đồng.

Cùng với đó, công tác tổ chức khai giảng năm học mới phù hợp tình hình mỗi nơi, phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”, hỗ trợ điều kiện, trang thiết bị cho các em học sinh học tập trực tuyến hiệu quả. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững. Đối ngoại được đẩy mạnh, đặc biệt là ngoại giao vaccine. Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng luôn quan tâm chỉ đạo việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong thực hiện các chính sách…

hang chuc nghin ty dong da den tay hon 18 trieu nguoi trong dich benh hinh 2

Hội nghị được thực hiện dưới hình thức trực tuyến.

Vaccine và sự tham gia của người dân là điều kiện tiên quyết

Trước mắt, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc quan trọng nhất là kiểm soát được dịch bệnh, trong đó, vaccine và sự tham gia của người dân là điều kiện tiên quyết, có vai trò hết sức quan trọng. Chính phủ sẽ tiếp tục tập trung cao độ cho chiến lược vaccine.

Cùng với đó, chăm lo an sinh xã hội cho nhân dân, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc. Trong vấn đề này, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của cấp xã, phường trong nắm bắt tình hình, đời sống nhân dân, đây là nơi gần dân nhất, sát dân nhất, hiểu dân nhất, đến với dân nhanh nhất.

Thủ tướng cũng cho biết, một nhiệm vụ quan trọng nữa hiện nay là nhanh chóng khôi phục lại sản xuất, nơi nào an toàn phải sản xuất, sản xuất phải an toàn, đồng thời với việc phòng, chống dịch hiệu quả. Phát huy vai trò chủ thể, trung tâm của doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh.

Về việc này, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có kế hoạch, giải pháp để các cơ quan phối hợp tốt trong việc khôi phục lại thị trường lao động, đón người dân trở lại làm việc, giải quyết vấn đề đi lại của nhân dân thông suốt trên cơ sở quy định của các cơ quan quản lý nhà nước, của Trung ương.

Cùng với đó, mở cửa trường học tại những nơi an toàn, xây dựng kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em. Bảo đảm trật tự an toàn xã hội, an ninh mạng. Công tác truyền thông phải bảo đảm kịp thời, làm cho dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, ai làm tốt thì khen thưởng, ai làm không tốt thì phê bình, góp ý, nếu vi phạm phải xử lý.

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: