Điều chỉnh kích thước chữ

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Sa Ná.

(CLO) Thăm bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, nơi bị cơn lũ tàn phá nặng nề, đồng chí Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực khắc phục hậu quả của tỉnh Thanh Hóa và chia sẻ với những đau thương, mất mát lớn lao của người dân.

Audio
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, thăm hỏi, động viên người dân bản Sa Ná, xã Na Mèo (Quan Sơn)

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, thăm hỏi, động viên người dân bản Sa Ná, xã Na Mèo (Quan Sơn)

Ngày 8/8, đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Quan Sơn.

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Thanh Hóa: Từ ngày 30/7 đến ngày 4/8/2019, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, kết hợp với hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới khu vực tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra giông lốc kèm theo mưa lớn, gây nhiều thiệt hại về người, nhà cửa, hoa màu làm hư hỏng các công trình giao thông, thủy lợi, đê điều,…ở các huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy, Thạch Thành, Vĩnh Lộc,...

Đặc biệt là tại huyện Quan Sơn, Mường Lát, lũ đã làm 16 người chết và mất tích, 5 người bị thương; gần 1.300 ngôi nhà bị ngập trong nước, 402 ngôi nhà bị đổ sập, bị cuốn trôi và hư hỏng nặng; 27 ngôi nhà đang trong tình trạng nguy hiểm phải di dời khẩn cấp; hàng nghìn ha lúa, hoa màu bị ngập; hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị chết, bị cuốn trôi; nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch, trường học, trạm y tế, công trình công cộng, hệ thống thông tin viễn thông bị hư hại nặng nề, nhiều tuyến đường bị sạt lở dẫn đến nhiều xã bị cô lập, hàng nghìn gia đình hiện đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và cuộc sống.

Trong những ngày qua, với quyết tâm cao độ cùng tinh thần vì đồng bào vùng lũ, quân, dân và các lực lượng chức năng đã hiệp đồng giải tỏa các điểm giao thông bị ách tắc, bắc cầu phao qua sông Luồng, dọn dẹp đất đá, cây cối... do đó, đường vào bản Sa Ná đã bớt khó khăn; các tuyến đường nội bản cơ bản đã được lưu thông.

Trực tiếp gặp gỡ, thăm hỏi các gia đình bị mất nhà, có người tử vong và mất tích, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã chia sẻ đau thương, mất mát cùng cực với các gia đình và động viên các gia đình nén đau thương, tập trung ổn định đời sống và tính phương án tái sản xuất về sau. Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhắn nhủ bà con trong bản cần tiếp tục tương trợ, đùm bọc nhau qua cơn hoạn nạn.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương động viên các lực lượng đang làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ tại bản Sa Ná, xã Na Mèo.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương động viên các lực lượng đang làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ tại bản Sa Ná, xã Na Mèo.

Tham gia đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm chỉ đạo, động viên của Trung ương Đảng, các Ban, bộ, ngành Trung ương; sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả các đơn vị lực lượng vũ trang; sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông báo chí trong công tác tuyên truyền và tình cảm của đồng bào cả nước dành cho Thanh Hóa, nhất là với đồng bào vùng lũ trong những ngày qua. Đó là động lực to lớn để Thanh Hóa nhanh chóng khắc phục hậu quả lũ lụt, khôi phục sản xuất và ổn định đời sống của đồng bào vùng lũ. Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng nhấn mạnh một số nội dung công việc mà địa phương đã và đang tiến hành, trong đó trọng tâm là tiếp tục tìm kiếm những nạn nhân bị mất tích; động viên, chia sẻ, ổn định tinh thần các gia đình có người thân bị nạn. Tỉnh cũng đã có những tính toán căn cơ đến vấn đề tái định cư, sinh kế lâu dài cho nhân dân vùng lũ; đầu tư mới hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân.

Tại bản Sa Ná, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đối với những gia đình bị mất người, mất nhà ở và thiệt hại do hậu quả của cơn lũ gây ra. Đồng thời mong muốn và đề nghị các gia đình nén đau thương, mất mát, sớm ổn định tinh thần, ổn định cuộc sống và sản xuất, xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc hơn.

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính biểu dương các cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa đã đoàn kết, thống nhất, giúp đỡ lẫn nhau đã và đang khắc phục hậu quả lũ lụt gây ra. Biểu dương các lực lượng vũ trang – những người luôn có mặt đầu tiên bên cạnh nhân dân trong hoạn nạn, các lực lượng cứu hộ cứu nạn và các lực lượng khác đã kề vai sát cánh cùng chính quyền địa phương, bà con nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định tình hình.

Đại diện một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng tiền hỗ trợ cho huyện Quan Sơn. (Ảnh: Minh Hiếu)

Đại diện một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng tiền hỗ trợ cho huyện Quan Sơn. (Ảnh: Minh Hiếu)

Bên cạnh đó, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ phóng viên, nhà báo của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, đã lăn lộn, bám sát cơ sở, thông tin kịp thời diễn biến tình hình mưa lũ, đời sống đồng bào vùng lũ và công tác khắc phục hậu quả mưa lũ. Đây là kênh thông tin quan trọng hỗ trợ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy phòng chống và khắc phục hậu quả lũ lụt của Đảng, Nhà nước, của tỉnh; đồng thời lan tỏa hình ảnh của đồng bào vùng lũ, công tác khắc phục hậu quả lũ lụt đến mọi miền Tổ quốc. Đồng chí Phạm Minh Chính đề nghị các phóng viên, nhà báo tiếp tục bám sát tình hình, tuyên truyền nhằm làm lan tỏa, nhân lên những hành động nghĩa tình, tốt đẹp ở vùng lũ.

Về phương hướng trong thời gian tới, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng và nhân dân tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tập trung nhân lực, phương tiện, bằng mọi biện pháp để tìm kiếm 8 người dân của bản Sa Ná còn mất tích. Lo hậu sự chu đáo cho các nạn nhân; đồng thời động viên chu đáo các gia đình cả về tinh thần lẫn vật chất.

Nắm chắc tình hình, ổn định tư tưởng cho bà con nhân dân. “Nén đau thương, biến đau thương thành hành động và hành động quyết liệt để ổn định tư tưởng, ổn định đời sống, ổn định sản xuất cho nhân dân” – đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Đồng chí Phạm Minh Chính yêu cầu phải sớm tìm địa điểm, đầu tư hoàn thiện hạ tầng các khu tái định cư, các khu tái định cư phải được xây dựng với phương châm nhanh chóng – an toàn – tiết kiệm – hiệu quả và phải xong trước ngày 30/11/2019” –  Bên cạnh đó, các khu tái định cư phải được kết nối điện – nước đồng bộ, phải bảo đảm các yêu cầu về cảnh quan, môi trường. Khẩn trương xây dựng xong điểm trường, phục vụ việc học tập của các cháu học sinh 2 bản Son và Sa Ná, chậm nhất trong tháng 9 phải hoàn thành. Cùng với đó, phải hoàn thành nhà văn hóa để bà con có không gian sinh hoạt động đồng, là cơ sở để chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho bà con, nhất là sau biến cố vừa qua.

Ngay sau lũ, cấp ủy, chính quyền các cấp phải nghiên cứu, tổ chức lại cơ cấu đất đai, cơ cấu cây trồng cho bà con, phục vụ sản xuất bền vững. Phải sớm có giải pháp khôi phục cơ sở hạ tầng vừa phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân, quan trọng hơn là bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực biên giới. Một trong những vấn đề cần lưu ý là phải tổ chức tiếp nhận và phân phối nguồn tiền, hàng cứu trợ một cách khoa học, công bằng; bảo đảm trật tự.

Về lâu dài, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu Thanh Hóa cần tổ chức nghiên cứu tình hình, đánh giá, rút kinh nghiệm từ diễn biến sự việc đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy, ứng phó, khắc phục hậu quả lũ lụt tại các địa phương. Kịp thời tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác cứu hộ, cứu nạn, tham gia khắc phục hậu quả lũ lụt; song phải kịp thời xử lý, phê bình những tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, vô cảm với nhân dân.

Nhân dịp này, các doanh nghiệp, nhà tài trợ cùng đi với đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương đã trao ủng hộ huyện Quan Sơn khắc phục hậu quả lũ lụt với tổng số tiền hơn 31 tỷ đồng. Trong đó các doanh nghiệp: Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Quân đội, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội-Viettel, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam đã trực tiếp trao hỗ trợ cho huyện Quan Sơn, mỗi đơn vị 5 tỷ đồng; còn lại được chuyển qua Ủy ban MTTQ huyện Quan Sơn.

Quang Duy