Điều chỉnh kích thước chữ

Trường THPT Lương Thế Vinh kiến nghị khẩn cấp lên Bộ trưởng Nhạ!

(CLO) Cho rằng bị đối xử không bình đẳng trong tuyển sinh nên Trường THPT Lương Thế Vinh đã kiến nghị khẩn cấp lên Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhiều vấn đề gây bức xúc

Trong đơn kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Các cơ quan thông tấn báo chí.. trường THCS &THPT Lương Thế Vinh Hà Nội  trình bày nhiều vấn đề mà họ cho rằng bất cập, không đúng với chủ trương xã hội hóa giáo dục trong quá trình tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2020 - 2021.

Cụ thể đơn thư nêu: Ngày 20/8/2020, các trường trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội nhận được email chỉ đạo từ Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông báo điều chỉnh lịch tuyển sinh học sinh trúng tuyển lớp 10 năm học 2020-2021 sau phúc khảo và nộp kết quả về Sở.

Theo đó, thời gian tiếp nhận hồ sơ và xác nhận lên hệ thống HanoiEdu là hai ngày 25/8/2020 và 26/8/2020 theo giờ hành chính.

Tuy nhiên, liên tục từ 8h ngày 25/8/2020 khi Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh làm thủ tục xác nhận học sinh trúng tuyển sau phúc khảo lên hệ thống HanoiEdu thì không thể nhập được.

Trường Lương Thế Vinh đã gọi điện cho các đồng chí trưởng phòng, phó trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng nhưng không ai bắt máy. Liên hệ vào số máy các đồng chí chuyên viên Phùng Thanh Quang, Nghiêm Văn Bình và Dương Phi Tưởng để hỏi thì được các đồng chí này cho biết, hệ thống HanoiEdu chỉ mở cho các trường công lập, không mở cho trường ngoài công lập.

“Chúng tôi vô cùng bất ngờ và bức xúc với câu trả lời này vì nó vô trách nhiệm với học sinh, cha mẹ học sinh và các trường ngoài công lập, đi ngược lại chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng, Nhà nước và Thành phố” – đơn thư nêu.

Ngoài ra, trong đơn thư còn nêu: Mùa tuyển sinh năm 2020-2021, trong khi Sở chỉ đạo thời gian xác nhận lên hệ thống HanoiEdu là ngày 3,4,5/8/2020, các trường phổ thông ngoài công lập không đăng nhập được ngay mà trễ hơn, như ở Lương Thế Vinh là đến 16h mới bắt đầu nhập được học sinh trên hệ thống, muộn hơn các trường công lập mấy tiếng đồng hồ chưa nói đến việc văn phòng nhà trường phải liên tục gọi điện lên phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng (QLT&KĐCL) để xin hỗ trợ.

Hơn nữa, hệ thống HanoiEdu đã chốt cứng chỉ tiêu tuyển sinh các trường tư thục, chỉ cần vượt 1 chỉ tiêu là không thể nhập lên.

Nhưng khi phúc khảo có một số trường hợp rút hồ sơ khỏi trường tư, chỉ tiêu tuyển sinh bị thiếu, chúng tôi lại không thể nhập học cho các em khác có nhu cầu và trúng tuyển khi chỉ tiêu vẫn còn.

“Chúng tôi có hỏi các đồng chí Quang, đồng chí Bình, đồng chí Tưởng thì được giải thích: "Trường phải làm báo cáo, công văn lên Sở".

Mong muốn được đối xử bình đẳng

"Thưa các đồng chí! Các trường ngoài công lập không chỉ đang gánh thay Nhà nước nhiệm vụ phổ cập giáo dục, giảm áp lực sĩ số trường công lập nội đô, giảm biên chế và ngân sách nhà nước, mà con đang đi đầu trong đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo theo chủ trương sáng suốt của Đảng.

Lương Thế Vinh là trường tư thục có uy tín của Hà Nội (ảnh nguồn internet).

Lương Thế Vinh là trường tư thục có uy tín của Hà Nội (ảnh nguồn internet).

Tuy nhiên với cách quản lý của Phòng Quản lý thi và KĐCL của Sở GD&ĐT Hà Nội như hiện nay, học sinh, phụ huynh và nhà trường ngoài công lập không những không được tạo điều kiện mà còn bị gây khó dễ, phân biệt đối xử rất bất công.

Sau các cuộc điện thoại của chúng tôi đến các phòng ban chức năng vào lúc 11h18' ngày 25/08/2020 đồng chí Trưởng phòng Phạm Quốc Toản có gọi cho tôi giải thích "các đồng chí Quang, Bình, Tưởng không hiểu và giải thích không đúng.

Hơn nữa, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ là một đầu mối, phải làm việc với thành phố". Sau cuộc gọi này, 11h30' trường Lương Thế Vinh đã đăng nhập được hệ thống bình thường” – đơn thư trình bày.

Với những bất cập nêu trên, Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh cho rằng: Chính phủ đang thúc đẩy cải cách hành chính, xây dựng chính phủ điện tử để phụ vụ nhân dân ngày một tốt hơn, tiện lợi hơn, hiệu quả hơn, thì cách làm của Sở GD&ĐT Hà Nội lại đang ngược lại, gây khó dễ cho các trường tư thục, tạo cơ chế xin cho bằng chính rào cản kỹ thuật từ hệ thống HanoiEdu.

Do đó, để tránh hình thành cơ chế xin - cho và năm nào cũng gặp phải những phiền phức không đáng có, chúng tôi làm đơn kiến nghị khẩn cấp này gửi các đồng chí, đề nghị các đồng chí chỉ đạo các đơn vị liên quan: Công khai quy trình, thủ tục xác nhận tuyển sinh đầu cấp lên hệ thống HanoiEdu trên cổng thông tin điện tử của Sở; Loại bỏ ngay các rào cản kỹ thuật để gây khó dễ cho các trường tư thục trong việc nhập học sinh trúng tuyển sau phúc khảo; Đảm bảo công bằng, bình đẳng giữa trường công lập và trường tư thục trong các thủ tục hành chính trên HanoiEdu, loại bỏ vĩnh viễn các công cụ/ chức năng mang tính phân biệt đối xử với các trường tư thục.

Những nội dung mà Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh nêu trong đơn thư là những vấn đề đang được dư luận cũng như những người làm giáo dục quan tâm. vì thế, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên nhanh chóng vào cuộc làm rõ những vấn đề Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh đặt ra. 

Trinh Phúc

 
 
Tin mới
Fred lập công, MU thắng trận đầu dưới thời HLV Rangnick

(CLO) Tiền vệ người Brazil có bàn thắng duy nhất giúp “Quỷ đỏ” đánh bại Crystal Palace tỷ số 1-0 ở vòng 15 Premier League diễn ra tối ngày 5/12 (giờ Hà Nội).

(CLO) Hai mươi năm sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, các chính phủ trên khắp thế giới đang vật lộn với cách xử lý lực cản xuất khẩu trong hai thập kỷ tới.

Kẻ xấu biến AirTag thành công cụ ăn cắp xe sang

(CLO) Theo lực lượng cảnh sát Canada, AirTag được tội phạm sử dụng như một phương thức mới nhằm theo dõi vị trí xe, thường là xe hạng sang và tìm cách đánh cắp.

Giao dịch tiền ảo, chiêu thức

(CLO) Ở Việt Nam, tiền ảo nói chung không được công nhận, đặc biệt không được chấp nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia tài chính, cụm từ “tiền ảo” vẫn xuất hiện ngày càng nhiều và nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

(CLO) Với mong muốn lan tỏa lối sống xanh, hạn chế ô nhiễm, giảm rác thải ra môi trường từ chính căn bếp của gia đình, nhiều người đã tái chế dầu thừa thành xà phòng để giặt rửa.

Lamborghini Huracan sắp có thêm phiên bản đặc biệt được bán giới hạn

(CLO) Nhiều khả năng phiên bản đặc biệt này là mẫu Huracan cuối cùng trước khi Lamborghini ra mắt thế hệ mới.

Thị trường chứng khoán hôm nay 6/12: Thử thách hỗ trợ quan trọng 1.425-1.435 điểm

(CLO) Theo công ty chứng khoán, khu vực hỗ trợ quan trọng tại 1.425-1.435 điểm của VN-Index sẽ gặp thử thách trong tuần này. Các pha điều chỉnh ngắn hạn vẫn còn gây áp lực nhất định lên thị trường nhưng xu hướng tăng trung hạn vẫn chưa có sự thay đổi.

Sau 4 đêm nhạc BTS thu về 33,3 triệu USD

(CLO) 4 buổi hòa nhạc “Permission to dance on stage LA” của BTS thu về 33,3 triệu USD (39,4 tỷ won, tương đương 760 tỷ đồng), với 214.000 vé bán ra. Đây cũng là doanh thu bán vé lớn nhất tại Mỹ trong 18 năm qua, đồng thời là doanh thu bán vé tại một địa điểm cao nhất trong vòng 10 năm.

Cuộc sống đầy thăng trầm của Thùy Tiên - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021

(CLO) Tối 4/12, Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên xuất sắc giành vương miện Miss Grand International 2021. Tuy nhiên, trước khi chói sáng với ngôi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế, người đẹp đã phải trải qua nhiều khó khăn.