Điều chỉnh kích thước chữ

Tủ sách đời người: Dẫn dắt trẻ thơ bước vào thế giới truyện cổ

(CLO) Hưởng ứng ngày sách Việt Nam, ngày 20/4, sự kiện 'Ra mắt Loạt sách đầu tiên và Chia sẻ phương pháp dẫn dắt trẻ vào thế giới truyện cổ' của dự án Tủ Sách Đời Người đã được tổ chức. Tại đây, hàng loạt hoạt động bổ ích và hấp dẫn đã diễn ra.

Audio

Chiều thứ Tư (20/4), tại thư Viện Quốc Gia, 31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội, diễn ra sự kiện 'Ra mắt Loạt sách đầu tiên và Chia sẻ phương pháp dẫn dắt trẻ vào thế giới truyện cổ', để tổng kết bình chọn 100+ cuốn sách đầu và ra mắt 7 cuốn đầu tiên trong dự án Tủ Sách Đời Người.

Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Ngày Hội Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2022 của Thư viện Quốc gia Việt Nam; được tổ chức bởi Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam cùng sự đồng hành của Thư viện Quốc gia, Nhà xuất bản Văn học, Truyền hình Quốc hội Việt Nam và CLB Đọc sách cùng con.

tu sach doi nguoi dan dat tre tho buoc vao the gioi truyen co hinh 1

Chương trình có sự tham gia của nhiều khách mời và chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục và các tác giả viết sách nổi tiếng

tu sach doi nguoi dan dat tre tho buoc vao the gioi truyen co hinh 2

Dịch giả Nguyễn Quốc Vương chia sẻ về lý do tham gia chương trình và tầm quan trọng của văn hóa đọc

tu sach doi nguoi dan dat tre tho buoc vao the gioi truyen co hinh 3

Những ấn phẩm đầu tiên của dự án Tủ Sách Đời Người được công bố trong chương trình

Sự kiện đã tổng kết cuộc bình chọn “100+ Cuốn Sách Nên Đọc Trong Đời”, giới thiệu danh sách 7 cuốn sách đầu tiên của Tủ sách Đời người, dự kiến danh mục sách xuất bản tiếp theo của dự án dựa trên kết quả cuộc bình chọn và sự tham vấn của Ban Cố vấn, chia sẻ của CLB Đọc Sách Cùng Con về cách dẫn dắt trẻ vào thế giới sách cổ và giao lưu với diễn giả, khách mời.

Tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương - đại sứ truyền thông của chương trình bày tỏ tầm quan trọng của những sự kiện khuyến đọc: “Văn hóa đọc là một trong những nền tảng quan trọng nhất để hiện đại hóa và văn minh hóa quốc gia. Khi văn hóa này bị chúng ta bỏ khuyết do chiến tranh, do nhiều yếu tố mọi người chưa quan tâm đúng mực thì chúng ta phải can đảm lấp đầy chúng, xây dựng lại sự khuyến khích đọc sách bằng những sự kiện và dự án như thế này”.

Trong phần chia sẻ hướng dẫn cách đọc sách cho trẻ, nhà giáo dục Nguyễn Thụy Anh đã có những chia sẻ, giao lưu cùng với các bạn nhỏ về phương pháp tiếp cận, thấu hiểu văn hóa, ý nghĩa sâu xa trong các câu truyện cổ tích ở cả Việt Nam và nước ngoài. Nhiều phần quà hấp dẫn đã được trao tặng, các bạn nhỏ tỏ ra vô cùng hào hứng và nhiệt tình tương tác với chương trình.

Bên cạnh đó, các chuyên gia, khách mời cũng tham gia tọa đàm bàn về cách tiếp cận truyện cổ dưới góc nhìn trẻ thơ và người lớn. Từ đó, họ đưa ra những phương pháp để giáo dục trẻ qua các tác phẩm dân gian, phương thức để bậc phụ huynh từ từ đưa con thơ vào thế giới đa dạng sắc màu và đầy ắp những ý nghĩa của người xưa.

Các cuốn sách về ngụ ngôn, truyện cổ, truyện cổ tích, Truyện Kiều, sách cổ về phong tục và đời sống được ban tổ chức lựa chọn là những tác phẩm đầu tiên được lựa chọn xuất bản cho dự án Tủ Sách Đời Người. Phía ban tổ chức mong muốn đây là bước đi đầu tiên có thể mang đến mạch nguồn dân gian và tinh thần dân tộc đến thiếu nhi nói riêng và toàn bộ độc giả nói chung.

Tủ Sách Đời Người' là dự án được lập ra với mục đích đưa văn hóa học phát triển hơn nữa, định hướng các thể loại sách đến với từng đối tượng độc giả khác nhau. Bên cạnh kỳ vọng Tủ sách Đời người có thể trở thành tủ sách cốt lõi trong mỗi gia đình Việt, Omega+ đặt ra mục tiêu đồng thời thiết kế, triển khai các hoạt động chia sẻ, thảo luận, các chương trình trải nghiệm, hướng dẫn đọc nhằm xây dựng, thúc đẩy thói quen, nề nếp đọc trong mỗi gia đình Việt.

Cùng với sự kiện này, hàng loạt các hoạt động, dự án khác cũng đang và sẽ được triển khai trên toàn quốc để chào mừng ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam (21/4). Tất cả đều chung mục đích nâng cao văn hóa đọc cho người Việt, từ đó mang lại những giá trị lớn về tri thức, phát triển giáo dục cho thế hệ tương lai.

Tin, ảnh: Minh Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trung Quốc sẽ cho ra mắt kính viễn vọng không gian khổng lồ

(CLO) Kính viễn vọng không gian lớn đầu tiên của Trung Quốc có thể sẽ được phóng sớm nhất vào năm 2023.

Đề xuất Quốc hội giám sát tối cao việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa

(CLO) Về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn 4 chuyên đề trình Quốc hội xem xét, quyết định. Đặc biệt, có Chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.