Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ lệ hấp thụ bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng thấp kỷ lục, chạm “đáy” 5 năm

(CLO) Theo DKRA Việt Nam, nguồn cung bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng trong năm 2020 giảm 79% và tỷ lệ hấp thụ giảm 88% so với năm 2019, thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Audio
Báo Công luận

Số liệu của DKRA cho thấy, trong năm 2020, nguồn cung và lượng tiêu thụ biệt thự biển sụt giảm đến mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Toàn thị trường đón nhận 541 căn biệt thự biển đến từ 10 dự án, giảm 79% so với năm 2019 (2,606 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 44% (khoảng 239 căn), giảm 88% so với năm trước.

DKRA cho biết, giao dịch trên thị trường tập trung ở những dự án mới, được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín với đầy đủ hệ sinh thái và được vận hành bởi các thương hiệu quốc tế. Nhìn chung, tồn kho biệt thự biển trên thị trường hiện nay phần lớn đến từ những dự án cũ được mở bán từ trước đó.

Tương tự, với phân khúc nguồn cung mới và sức cầu condotel giảm mạnh, gần như rơi

vào trạng thái “ngủ đông”. Cả năm 2020 có 3 dự án mới mở bán, cung cấp ra thị trường 525 căn, chỉ bằng 5% so với năm trước.

Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 65% (342 căn), bằng 4% so với năm 2019. Giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án mới mở bán của các chủ đầu tư lớn với pháp lý minh bạch và tiến độ xây dựng đảm bảo.

Những thị trường từng dẫn đầu về phát triển condotel như Phú Quốc, Khánh Hòa, Đà Nẵng,… từ đầu năm 2020 đến nay không ghi nhận dự án mới mở bán, lượng tiêu thụ khá thấp.

Cá biệt, tỷ lệ hấp thụ bất động sản du lịch, condotel tại Phú Yên đang chạm đáy 0%, tỷ lệ hàng tồn kho là 100%. Một số địa phương khác như Bình Định và Quảng Nam cũng có tỷ lệ hàng tồn kho lớn, lần lượt là 83% và 85%.

Đại diện DKRA dự báo, trong năm 2021, nguồn cung mới của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, condotel và biệt thự biển có thể tăng so với năm 2020, tập trung chủ yếu ở những thị trường quen thuộc như Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu.

“Sức cầu chung toàn thị trường vẫn ở mức thấp, chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để thay đổi đột biến. Bên cạnh đó, mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) tiếp tục nhận được nhiều quan tâm. Đặc biệt, khách hàng tin tưởng vào thương hiệu quản lý vận hành quốc tế hơn những chương trình cam kết lợi nhuận”, đại diện của DKRA cho biết.

Phải mất 2 năm để bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hồi phục

Đánh giá về tiềm năng và sự hồi phục, nghỉ dưỡng, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương cho rằng, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng phải mất 2 năm mới có thể hồi phục trở lại.

Ông Mauro Gasparotti dự báo: Triển vọng phục hồi sẽ tập trung vào quý III và quý IV năm sau, khi các hạn chế đi lại có thể được nới lỏng và các khách du lịch từ các vùng lân cận khôi phục hoạt động du lịch

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam thừa nhận, hiện nay, nhiều nhà đầu tư vẫn đang còn tâm lý lo ngại khi rót tiền vào bất động sản du lịch nói chung, và condotel nói riêng bởi các pháp lý vẫn chưa được hoàn thiện.

Tuy nhiên, ông Hà đánh giá, để kích thích thị trường hồi phục và hỗ trợ cho ngành du lịch phát triển, Chính phủ cùng các Bộ ngành liên quan nên hoàn thiện pháp lý cho condotel.

“Nhìn nhận khách quan, bản thân mô hình condotel khá tốt, huy động được vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ để có thể xây dựng các khu đô thị nghỉ dưỡng lớn để thu hút khách. Nếu không có nguồn vốn này khó phát triển các đại đô thị.

Do đó, pháp lý về condotel cần hoàn thiện. Các chủ đầu tư cần điều chỉnh phương thức condotel để phù hợp với nguồn vốn, đáp ứng của nhà đầu tư mà không vi phạm pháp luật. Về nhà ở cho công nhân, nhà ở cho thuê cũng là một trong những kênh tiềm năng cho tương lai gần”, ông Hà nói.

Lâm Tú