Điều chỉnh kích thước chữ

UNESCO từ bỏ công nhận Liverpool là di sản thế giới

(CLO) Tổ chức văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã tước bỏ tình trạng Di sản Thế giới của thành phố cảng Liverpool của Anh vào thứ Tư (21/7). Đây chỉ là địa điểm thứ ba bị loại khỏi danh sách uy tín của Liên Hợp Quốc.

Audio
Thành phố Liverpool. Ảnh: Internet

Thành phố Liverpool. Ảnh: Internet

Bài liên quan

Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã bỏ phiếu để loại bỏ chỉ định này vì những phát triển tại bến tàu lịch sử thời Victoria của thành phố.

Các dự án ở phía tây bắc thành phố đã "gây bất lợi cho tính xác thực và tính toàn vẹn của bến cảng". Điều này đã gây ra "sự mất mát không thể phục hồi của các thuộc tính truyền tải giá trị phổ quát nổi bật của di sản."

Các quan chức Liverpool không đồng ý rằng các tòa nhà mới làm hỏng giá trị lịch sử của bến tàu.

"Tôi vô cùng thất vọng và lo ngại trước quyết định xóa trạng thái Di sản Thế giới của Liverpool, diễn ra một thập kỷ sau lần cuối cùng UNESCO đến thăm thành phố để tận mắt chứng kiến", Thị trưởng Liverpool Joanne Anderson nói.

Bà  nói thêm rằng "bất cứ điều gì xảy ra, Liverpool sẽ luôn là một thành phố Di sản Thế giới", nơi có một bờ sông "tuyệt đẹp".

Ông Steve Rotheram, thị trưởng của khu vực Liverpool rộng lớn hơn, cho biết quyết định này là "một bước ngược dòng không phản ánh thực tế những gì đang diễn ra tại thành phố".

Liverpool nằm ở phía tây bắc của nước Anh, nơi sông Mersey đổ ra biển Ireland.

Đây là một cảng thương mại và di cư quan trọng từ thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 20, cũng như đóng một vai trò quan trọng trong việc buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương.

Thành phố Liverpool cũng là quê hương của ban nhạc pop người Anh nổi tiếng The Beatles.

Liverpool được vinh danh là Di sản Thế giới vào năm 2004, là một trong hơn 800 địa danh văn hóa được công nhận, trong đó nổi tiếng nhất bao gồm Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc), đền Taj Mahal (Ấn Độ) và Tháp nghiêng Pisa (Italia).

Thành phố được đưa vào danh sách Di sản nguy cấp của tổ chức vào năm 2012 sau những lo ngại về tình hình phát triển hiện đại của thành phố.

Trước Liverpool, một khu bảo tồn động vật hoang dã ở Oman đã mất vị trí di sản vào năm 2007 sau khi thường xuyên diễn ra nạn săn trộm và động vật mất môi trường sống. Thung lũng Dresden Elbe ở Đức đã bị loại khỏi danh sách vào năm 2009 khi một cây cầu đường cao tốc 4 làn xe được xây dựng bắc qua sông.

Hoàng Nam

Bình Luận