Điều chỉnh kích thước chữ

Vaccine còn hiệu quả với biến chủng SARS-CoV-2 mới ở Anh?

(CLO) Có nhiều lo ngại vaccine COVID-19 không hiệu quả trong việc điều trị biến chủng SARS-CoV-2 ở Anh. Các nhà khoa học cho rằng khả năng này có thể xảy ra nếu biến chủng mới, ở một mức độ nào đó, tiến hóa vượt trội hơn vaccine.

Audio
Nhiều đột biến mới của virus corona có thể xuất hiện trong tương lai. Ảnh: REUTERS

Nhiều đột biến mới của virus corona có thể xuất hiện trong tương lai. Ảnh: REUTERS

Mối lo này hoàn toàn có cơ sở. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên quy mô lớn cho thấy các loại vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna có hiệu quả tới 95% trong việc điều trị dịch bệnh COVID-19.

Thế nhưng, những thử nghiệm này đều được hoàn thành trước khi biến chủng ở Anh bắt đầu tăng đột biến ở các ca mắc COVID-19.

Trevor Bedford, giáo sư về vaccine và bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson cho rằng, ông không nghĩ là vaccine không có hiệu quả trong việc điều trị chủng virus SARS-CoV-2 ở Anh nhưng có lẽ nó sẽ phần nào giảm bớt hiệu quả. 

"Hiệu quả điều trị của vaccine có thể giảm từ 95% xuống còn khoảng 80% hoặc 85%. Đây là mức hiệu quả trung bình chứ không phải hiệu quả cao", chuyên gia này cho biết.

Tuy vậy, các chuyên gia khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy biến thể mới nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, chúng có thể tăng tỷ lệ lây nhiễm lên đến 70%, gia tăng tỷ lệ “R” - mức độ truyền nhiễm lên 0,4.Đồng nghĩa với nhiều ca nhiễm hơn và chắc chắn số ca tử vong cũng tăng.Biến thể mới lần đầu xuất hiện ở Anh hồi tháng 9.

Đến đầu tháng 12, 62% số ca nhiễm Covid-19 ở London liên quan đến biến thể virus mới. Vẫn còn nhiều điều chưa rõ về biến thể mới của virus corona nhưng nhiều chuyên gia hy vọng các loại vắc xin hiện tại vẫn có hiệu quả.

Biến thể mới có 23 khác biệt so với virus corona ban đầu. Trong số đó có nhiều thay đổi liên quan đến cách nó liên kết và xâm nhập tế bào.

“Chúng ta chắc chắn đã nhìn vào biến thể N501Y này và xem xét nơi đột biến xảy ra, cố dự đoán xem hình dạng protein đã bị thay đổi nhiều thế nào. Và có vẻ như họ đã phát hiện ra, thực tế là nó không thay đổi quá nhiều.

Vì vậy, vắc xin có chứa các kháng thể đối với protein S vẫn có thể ngăn chặn virus và các loại vắc xin hiện tại vẫn có thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm virus”, theo Julian Tang, nhà virus học tại Đại học Leicester.

Các chuyên gia cảnh báo tương lai vẫn có thể còn nhiều đột biến của virus corona. 

Virus cúm và HIV đã liên tục biến đổi trong nhiều năm qua, bất chấp nỗ lực phát triển vắc xin.Mục tiêu chính vẫn là giảm tốc độ lây lan của virus trước khi nó có cơ hội thích nghi quá triệt để.

“Nếu có đủ đột biến tác động đến protein S trong 12 tháng tiếp theo, ví dụ như, với virus cúm, chúng ta có thể cần thay đổi, điều chỉnh vắc xin một chút để hợp với virus mới. Vì vậy có thể trong 1 năm nữa kể từ bây giờ, chúng ta sẽ thấy thêm nhiều đột biến gây ảnh hưởng đến vắc xin”, theo ông Julian Tang. 

Anh được xem là quốc gia sở hữu quy trình phân tích biến thể virus tốt nhất toàn cầu.