Điều chỉnh kích thước chữ

Vai trò của báo chí với công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình

(CLO) Báo chí có vai trò vô cùng lớn trong truyền thông trong việc góp phần tuyên truyền nâng cao chất lượng dân số. Đây là nội dung chính trong buổi tập huấn về các vấn đề mới tại Nghị quyết số 21 -NQ/TW cho phóng viên, cộng tác viên báo chí diễn ra trong 2 ngày 10 -11/10/2019.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục DS – KHHGĐ phát biểu trong buổi tập huấn. Ảnh: Thu Thủy

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục DS – KHHGĐ phát biểu trong buổi tập huấn. Ảnh: Thu Thủy

Chương trình tập huấn về công tác dân số cho phóng viên báo chí do Tổng cục dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS – KHHGĐ) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam  tổ chức, diễn ra đều đặn mỗi năm một lần cho 3 khu vực: Bắc, Trung, Nam.

Tại buổi tập huấn, Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục DS – KHHGĐ chia sẻ: “Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm cùng với sự đóng góp của các tổ chức xã hội về dân số đặc biệt là vai trò của các cơ quan báo chí trong hoạt động truyền thông về dân số.

Công tác dân số đã đạt được thành tựu, tuy nhiên cũng đối mặt với những khó khăn như mất cân bằng giới tính, tình trạng già hóa dân số, chênh lệch dân số giữa các vùng miền.”

Theo đó bằng các biện pháp truyền thông, báo chí đã tích cực phản ánh mọi khía cạnh của đời sống mọi vùng miền thể thấy được thực trạng cũng như vấn đề trong công tác dân số Việt Nam.

Thông qua đó, các ban ngành đã có những góc nhìn thực tiễn, những phương án điều tra, thống kê số liệu chi tiết để lên kế hoạch kế hoạch hóa gia đình hiệu quả. Thực tế là dân số của Việt Nam nhiều năm trở lại đây đã đạt được những thành tựu tích cực như: Đã và đang duy trì mức sinh thay thế (số con trung bình của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ khoảng 2,05 năm 2018), khống chế được tình trạng bùng nổ dân số (Theo số liệu năm 1980 mức dân số của Việt Nam là 54,2 hơn Philippines 6,1 triệu người nhưng đến năm 2017 mức dân số Việt Nam là 96, 21 triệu người trong khi dân số Philippines là 108,44 triệu người). 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì chính sách dân số vẫn gặp phải những khó khăn. Đặc biệt là vấn đề mất cân bằng giới tính ngày càng nghiêm trọng do tình trạng biết trước giới tính thai nhi ngày càng phổ biến (81,3% năm 2012) cùng tư tưởng "trọng nam khinh nữ" vẫn còn tồn tại.

“Nếu không có can thiệp một cách quyết liệt sẽ phải chịu ảnh hưởng lâu dài. Đến năm 2050 chúng ta sẽ thừa 2 - 3 nam giới khó có khả năng kết hôn. Vấn đề bất bình đẳng giới sẽ gia tăng, phụ nữ có nguy cơ kết hôn sớm, kết hôn nhiều lần rất dễ xảy ra",  bà Nguyễn Thị Ngọc Lan chia sẻ.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ sớm trở thành nước dân số già với phân bố dân cư không đồng đều, tỷ lệ di cư, đô thị hóa, tích tụ dân số vào một số vùng đang diễn ra khá mạnh. Mặc dù khống chế nhưng mật độ dân số còn cao. Mật độ dân số của Việt Nam là 290 người/ km2 gấp 5 lần so với mật độ dân số trung bình trên thế giới. Đây là thực trạng Việt Nam đang gặp phải.

Tại hội nghị,TS. Trần Bá Dung, Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng: "Với vai trò định hướng dư luận của báo chí. Người viết báo cần phải có góc tiếp cận riêng để đi sâu vấn đề, càng cụ thể càng tốt, loại bỏ thông tin chung chung. Nhằm xử lý tốt thông tin, thể hiện rõ thông điệp để quần chúng nhân dân dễ thấm nhuần trong ý thức và thực hiện chính sách dân số".

Lương Minh - Thu Thủy

           

 
 
Tin mới
Điện thoại Samsung Galaxy S22 có nguy cơ tăng giá do thiếu chip

(CLO) Dịch Covid-19 đã gây ra tình trạng gián đoạn trong chuỗi cung ứng của Samsung, khiến cho giá bán sản phẩm bị đẩy lên cao.

Hà Nội: Trạm y tế online giúp người dân an toàn trong chống dịch COVID-19

(CLO) Mô hình “Trạm y tế online” đầu tiên ở Hà Nội được phường Trúc Bạch - Quận Ba Đình triển khai từ ngày 14/1 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo người dân. Hoạt động ứng dựng công nghệ 4.0 đã giúp các thông tin y tế, phòng chống dịch COVID-19 nhanh chóng đến với người dân.

Ngành xi-măng trong năm 2021: Giá tăng, nhưng lợi nhuận lại giảm

(CLO) Lợi nhuận của hầu hết các công ty xi măng sụt giảm đáng kể do sản lượng tiêu thụ giảm và chi phí than đầu vào tăng.

Nét văn hóa lịch sử đặc sắc của 4 ngôi đền thiêng trong ‘Thăng Long tứ trấn’

(CLO) Tứ trấn của Thăng Long thờ 4 vị thần trấn giữ 4 phương, có lịch sử gắn bó ngàn năm với Kinh thành Thăng Long - Hà Nội, là những dấu ấn đặc sắc trong văn hóa tâm linh Việt.

Cảng hàng không Tuy Hòa chưa đủ năng lực tiếp nhận các chuyến bay quốc tế

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Yên về kiến nghị cho phép khai thác chuyến bay quốc tế chở khách qua cảng hàng không Tuy Hoà, trong đó đó nêu rõ hiện cảng hàng không chưa đủ năng lực để tiếp nhận.

Xe tải chở gỗ mất lái đâm vào vách núi, 3 người thương vong

(CLO) Chiếc xe tải chở gỗ đi đến khúc cua trên quốc lộ 16 thì mất lái và lao thẳng vào vách núi, khiến 3 người trên xe thương vong.

Microsoft thâu tóm hãng game Activision Blizzard với giá gần 70 tỷ USD

(CLO) Với giá gần 70 tỷ USD, Activision Blizzard là thương vụ thâu tóm lớn nhất lịch sử Microsoft, vượt qua thỏa thuận với LinkedIn cách đây 6 năm.

Xử lý nghiêm vi phạm giao thông đường thủy dịp Tết và lễ hội Xuân 2022

(CLO) Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các Chi cục Đường thủy, Cảng vụ Đường thủy nội địa trực thuộc chỉ đạo lực lượng thanh tra, cảng vụ đường thủy tập trung công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy dịp Tết Nguyên đán năm 2022.

Điều tra vụ con trai giết hại bố đẻ, rồi phi tang xác nhiều nơi

(CLO) Sau khi bị bố mắng, Long đã lấy một vật giống như chân giường làm hung khí đập vào đầu bố mình, khiến nạn nhân tử vong. Tiếp đó, Long dùng dao phi tang xác nạn nhân đi các nơi.