Điều chỉnh kích thước chữ

Ví MoMo được vinh danh trên bản đồ Fintech toàn cầu

(CLO) Ngày 8/11/2019, thông tin từ công ty cổ phần di động trực tuyến cho biết, Ví Momo vừa trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được vinh danh trong “Top 50 công ty dẫn đầu” trong danh sách 100 Công ty Công nghệ - Tài chính hàng đầu thế giới (2019 Fintech100 - Leading Global Fintech Innovators).

Audio

Fintech100 là danh sách xếp hạng uy tín được thực hiện dựa trên đánh giá hoàn toàn độc lập bởi hai tổ chức tài chính uy tín toàn cầu là Công ty kiểm toán KPMG (Hà Lan) và Quỹ đầu tư tài chính H2 Ventures (Australia). Trong công bố vào ngày 4/11/2019, xếp hạng năm nay được chia thành hai danh sách là Top 50 công ty dẫn đầu (Leading 50) và Top 50 công ty mới nổi (Emerging 50). Theo đó, Ví Momo nằm trong Leading 50 cùng với các tên tuổi hàng đầu thế giới như: Ant Financial (Trung Quốc) JD Finance (Trung Quốc), Grab (Singapore), Go-Jek (Indonesia), Opendoor (Hoa Kỳ), Paytm (Ấn Độ), OakNorth (Vương quốc Anh)...Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam có tên trong danh sách xếp hạng uy tín toàn cầu cùng với các đại diện đến từ 29 quốc gia trên toàn thế giới của Fintech100.

Vị trí của Ví MoMo trong bảng xếp hạng Fintech100 năm 2019

Vị trí của Ví MoMo trong bảng xếp hạng Fintech100 năm 2019

Vị trí của Ví MoMo trong bảng xếp hạng Fintech100 năm 2019

Fintech100 năm 2019 cũng đã có những đánh giá tổng quan về thị trường Fintech khi cho rằng, với sự cạnh tranh khốc liệt, danh sách xếp hạng năm nay đã có sự sụt giảm mạnh mẽ của các công ty trong lĩnh vực thanh toán từ 34 công ty (năm 2018) xuống còn 27 công ty (năm 2019). Chỉ những công ty có tiềm lực thực sự mới có thể trụ vững. Tuy nhiên, sự gia tăng về số lượng của các công ty Bảo hiểm (Insurance company), Quản lý tài sản (Wealth company), Cho vay tài chính (Lending company) và một số ngành mới trong lĩnh vực Fintech đã giúp cho bức tranh chung của thị trường đa dạng, phong phú hơn và thêm nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Bá Diệp (Phó chủ tịch, Đồng sáng lập Ví MoMo) cho biết, năm 2018, Ví Momo chỉ nằm trong nhóm Top 50 công ty mới nổi, nhưng năm nay đã có sự bứt phá khi tăng đến 48 bậc để lọt vào nhóm Top công ty dẫn đầu (từ vị trí 84 vào năm 2018 lên vị trí 36 vào năm 2019). Sự thăng hạng này dựa trên các tiêu chí mà Ví MoMo trong một năm qua nỗ lực và phát triển bức phá để đạt được: Hoạt động đổi mới sáng tạo của sản phẩm, dịch vụ; khả năng huy động vốn; Quy mô và độ bao phủ…Nhất là ngày từ khi thành lập, Ví Momo đã xác định tầm nhìn trở thành một công cụ tài chính cho mọi người dân Việt Nam, giúp cho những người thu nhập thấp, những tiểu thương có điều kiện tiếp cận các dịch vụ tài chính một cách đơn giản và dễ dàng. Nhờ đó, ở thời điểm hiện tại Ví Momo đã xây dựng được một hệ sinh thái lớn và bao phủ nhiều lĩnh vực. Công ty đã chứng minh được cho thế giới thấy, Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra những sản phẩm gây tiếng vang toàn cầu.Ứngd

Ứng dụng Ví Momo (ảnh minh họa)

Ứng dụng Ví Momo (ảnh minh họa)

Ngoài Ví MoMo, một Fintech khác của Việt Nam là Finhay (Ứng dụng huấn luyện tài chính) cũng lần đầu tiên lọt vào Top 50 công ty mới nổi của Danh sách 100 Công ty Công nghệ - Tài chính hàng đầu thế giới năm nay.

Bên cạnh đó, Fintech100 năm 2019 cũng cho thấy sự soán ngôi ngoạn mục của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã vươn lên vị trí dẫn đầu khi có đến 46/100 công ty đến từ khu vực này được vinh danh. Tiếp theo đó lần lượt là: Vương Quốc Anh và các nước khu EMEA (Gồm: Châu Âu, Trung Đông và châu Phi) với 36 công ty; Cuối cùng là khu vực Châu Mỹ với 22 công ty.

Cũng theo Fintech100 năm 2019 dòng vốn đầu tư rót vào các công ty Fintech trong danh sách trong năm nay đạt hơn 70 tỷ Đô la Mỹ, tăng trưởng 35% so với năm trước.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp, H2 Ventures - Quỹ đầu tư mạo hiểm của Australia tiên phong trong việc đầu tư vào các công ty tài chính công nghệ và KPMG - một trong Big Four (4 công ty lớn nhất toàn cầu) ngành kiểm toán, song hành trong việc tìm kiếm và vinh danh các công ty Fintech hàng đầu thế giới, mang lại giá trị đột phá khách hàng, doanh nghiệp và xã hội.

Gia Nguyên