Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam chính thức đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN vào tháng 1/2020

(CLO) Chiều nay (18/10), tại Trụ sở Chính phủ, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã họp Phiên thứ tư dưới sự điều hành của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia (UBQG).

Audio
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia (UBQG) phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia (UBQG) phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP

Phát biểu mở đầu Phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ mặc dù Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 từ ngày 1/1/2020, nhưng việc tiếp nhận vai trò này từ Thái Lan sẽ diễn ra ngay trong đầu tháng 11/2019.

Theo Phó Thủ tướng, trọng tâm của Phiên họp thứ tư là rà soát tổng thể các nhiệm vụ, công việc đã, đang triển khai và cần tiếp tục thúc đẩy ngay trong thời gian tới, đặc biệt là việc triển khai Đề án tổng thể về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và các Đề án chi tiết về nội dung, vật chất-hậu cần, lễ tân, tuyên truyền-văn hoá, an ninh-y tế.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh thêm, năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của Đảng và đất nước, do đó yêu cầu UBQG, các bộ, ngành quan tâm và dành ưu tiên hơn nữa cho các công việc liên quan đến Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, vì đây vừa là trách nhiệm, vừa là lợi ích của đất nước và người dân Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đánh giá cao nỗ lực của các Tiểu ban, Ban Thư ký và các bộ, cơ quan, địa phương liên quan trong việc triển khai, chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: VGP

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng lưu ý cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đúng lộ trình, bám sát định hướng, chủ trương, phân công nhiệm vụ trong Đề án tổng thể về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và các Đề án chi tiết về nội dung, tuyên truyền-văn hoá, lễ tân, vật chất-hậu cần, an ninh-y tế.

Phó Thủ tướng nhất trí với đề xuất của Tổng Thư ký về các công việc tiếp theo cần thúc đẩy triển khai, đặc biệt là các hoạt động quan trọng khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong dịp đầu năm 2020.

Tại Phiên họp, Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa và Ban Thư ký đã giới thiệu tổng thể về logo, bộ nhận diện của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và đã được UBQG phê duyệt.

Dự kiến, logo và bộ nhận diện Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam sẽ được chính thức giới thiệu tới các nước ASEAN và đối tác dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và các cấp cao liên quan (Thái Lan, 31/10-4/11/2019).

PV