Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam hỗ trợ Lào vật tư y tế đối phó với đại dịch Covid-19

(CLO) Ngày 4/4, tại thủ đô Vientina, thừa ủy quyền của Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã bàn giao số thiết bị, vật tư y tế trị giá hơn 7 tỷ đồng cho Đại diện của Chính phủ Lào để đối phó với đại dịch Covid-19.

Audio
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã bàn giao số thiết bị y tế trị giá hơn 7 tỷ đồng cho Đại diện của Chính phủ Lào. Ảnh: Vietnam+

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã bàn giao số thiết bị y tế trị giá hơn 7 tỷ đồng cho Đại diện của Chính phủ Lào. Ảnh: Vietnam+

Buổi lễ bàn giao diễn ra trước sự chứng kiến của đông đảo quan chức chính phủ và các bộ ngành liên quan, cùng đại diện nhiều cơ quan báo chí Lào và Việt Nam. Đây là quà tặng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam giúp Chính phủ và nhân dân Lào đối phó với đại dịch Covid-19.

Số vật tư y tế các dụng cụ và thiết bị y tế Việt Nam hỗ trợ Lào lần này gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn, các bộ kit xét nghiệm và 1 hệ thống xét nghiệm Realtime PCR kèm thiết bị phụ trợ, tổng trị giá là 100.000 USD và 5 tỷ đồng Việt Nam.

Nhân dịp này, Văn phòng Chính phủ Việt Nam cũng gửi tặng Văn phòng Thủ tướng Lào nhiều thùng khẩu trang; Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam cũng gửi tặng Bộ Khoa học & Công nghệ Lào 500 bộ kit trị giá 250 triệu đồng.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, mặc dù tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang diễn biến phức tạp, bản thân Việt Nam cũng đang phải căng sức để đối phó với dịch bệnh này. Tuy nhiên, với truyền thống luôn kề vai sát cánh, chia ngọt sẻ bùi cho nhau trong mọi hoàn cảnh; Việt Nam đã, đang và sẽ cố gắng để thực hiện nhiều biện pháp giúp đỡ Lào đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Với giúp đỡ ban đầu này, Đại sứ mong muốn sẽ góp phần động viên, giúp đỡ nhân dân Lào anh em vững vàng vượt qua khó khăn, sớm ổn định tình hình và tập trung phát triển đất nước. Thời gian tới, các bộ ngành và địa phương của Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ các bạn Lào bằng nhiều biện pháp cụ thể.

Phó Thủ tướng Somdy Duangdy bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn có sự hỗ trợ, giúp đỡ hết sức quý báu và kịp thời đối với đất nước Lào bất kỳ khi nào Lào gặp khó khăn. Ảnh: Vietnam+

Phó Thủ tướng Somdy Duangdy bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn có sự hỗ trợ, giúp đỡ hết sức quý báu và kịp thời đối với đất nước Lào bất kỳ khi nào Lào gặp khó khăn. Ảnh: Vietnam+

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Lào, ông Somdy Duangdy, đã đánh giá cao sự hỗ trợ và giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Việc Chính phủ Việt Nam cử hẳn một chuyến bay đặc biệt chở hàng viện trợ cho Lào trong khi đang căng sức chống dịch Covid-19 đã minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào và Việt Nam anh em.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định đây là sự cổ vũ, động viên tinh thần hết sức lớn lao đối với đội ngũ y, bác sỹ và người dân Lào trong bối cảnh đất nước Lào cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức lớn từ đại dịch này.

Bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn có sự hỗ trợ, giúp đỡ hết sức quý báu và kịp thời đối với đất nước Lào bất kỳ khi nào Lào gặp khó khăn; Phó Thủ tướng Somdy Duangdy cam kết sẽ sử dụng những trang thiết bị y tế mà Việt Nam hỗ trợ lần này một cách hiệu quả và hữu dụng nhất.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Somdy Duangdy cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi và sự chăm sóc chu đáo cho sinh viên và người dân Lào đang học tập, sinh sống tại Việt Nam.

PV