Việt Nam thí điểm cách ly 7 ngày với hành khách có hộ chiếu vắc xin từ ngày 1/7

Cụ thể, thời gian cách ly y tế tập trung là 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.

Bộ Y tế quy định rõ, người nhập cảnh có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước tiêm vắc xin cấp (vắc xin tiêm phòng phải được Tổ chức Y tế Thế giới hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng); Liều cuối cùng tiêm vắc xin trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

Đối với người từng mắc Covid-19, phải có giấy xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền của nước điều trị cấp trước ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.

Sau khi hoàn thành cách ly tập trung 7 ngày, những trường hợp này tiếp tục cách ly tại nhà thêm 7 ngày.

Quyết định này không áp dụng đối với người nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày. Các trường hợp này sẽ cách ly y tế tập trung tại khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng và người nhập cảnh tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí. Sau khi hoàn thành, tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày.

Ảnh: minh họa

Ảnh: minh họa

Ngoài ra, quy định mới lưu ý, trước 6 ngày khi hoàn thành cách ly tập trung phải cập nhật trên ứng dụng VHD những thông tin về địa điểm, phương tiện di chuyển về nhà, địa điểm lưu trú. Khi về địa phương phải ký bản cam kết thực hiện cách ly y tế.

Đối với các trường hợp nhập cảnh đặc biệt, bao gồm đoàn đi công tác nước ngoài về Việt Nam, khách ngoại giao, công vụ cũng được áp dụng biện pháp cách ly mới.

Cụ thể, thành viên đoàn công tác nước ngoài từ Thứ trưởng và tương đương trở lên sẽ xét nghiệm RT-PCR 1 lần trước khi đi công tác 1 ngày và 3 lần sau khi về nước (lần 1 vào ngày nhập cảnh, lần 2 vào thứ 6 và lần 3 vào ngày thứ 14).

Nếu kết quả âm tính, không phải cách ly y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày kể từ khi nhập cảnh và thực hiện thông điệp 5K.

Quy định này cũng được áp dụng với thành viên đoàn công tác nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19.

Trường hợp thành viên đoàn công tác chưa tiêm hoặc chưa đủ 2 mũi vắc xin sẽ cách ly tập trung 7 ngày tại các cơ sở được đoàn công tác bố trí, sau đó tiếp tục theo dõi sức khoẻ thêm 7 ngày tại nhà.

Các khách ngoại giao vào thăm chính thức Việt Nam sẽ thực hiện theo Đề án đón đoàn do Bộ Ngoại giao và các cơ quan Trung ương có thẩm quyền phê duyệt.

PV

Xem thêm

Hà Nội rực rỡ cờ hoa hướng tới Quốc khánh 2/9

Hà Nội rực rỡ cờ hoa hướng tới Quốc khánh 2/9

(CLO) Những ngày cuối tháng 8, Hà Nội khoác lên mình diện mạo rực rỡ với cờ Tổ quốc, pa-nô, áp-phích, băng-rôn và khẩu hiệu được trang trí đồng bộ trên nhiều tuyến phố, khu dân cư, hướng tới kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Cà Mau khởi công xây dựng Công viên Ba Hạt Lúa

Cà Mau khởi công xây dựng Công viên Ba Hạt Lúa

(CLO) Sáng ngày 29/8, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức lễ khởi công Dự án xây dựng Công viên Ba Hạt Lúa tại xã Vĩnh Lợi nhằm tôn vinh văn hóa lúa nước và kết nối phát triển du lịch địa phương.

“Gửi trao yêu thương” đến hơn 1.000 người bệnh dịp Tết Độc lập

“Gửi trao yêu thương” đến hơn 1.000 người bệnh dịp Tết Độc lập

(CLO) Giữa những ngày cận Tết Độc lập, hàng nghìn bệnh nhân vẫn phải ở lại điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. “Hội chợ 0 đồng” đã mang đến những món quà thiết thực, tiếp thêm động lực để những người có hoàn cảnh khó khăn vững tâm vượt qua bệnh tật.

Quảng Ngãi: Trang trại nông nghiệp công nghệ cao 'mùa nào thức đó' của đôi vợ chồng xa xứ

Quảng Ngãi: Trang trại nông nghiệp công nghệ cao 'mùa nào thức đó' của đôi vợ chồng xa xứ

(CLO) Không chỉ tạo ra những nông sản sạch, chất lượng, trang trại nhà màng của đôi vợ chồng 9x tại xã Măng Đen (Quảng Ngãi) còn trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách. Mô hình kết hợp giữa nông nghiệp công nghệ cao và du lịch trải nghiệm đang mở ra hướng đi mới cho những người trẻ khởi nghiệp trên vùng đất được ví như “Đà Lạt thứ hai”.

Khai mạc triển lãm "Hồ Chí Minh – Chân dung một con người" tại Lào

Khai mạc triển lãm "Hồ Chí Minh – Chân dung một con người" tại Lào

Chiều 26.8, tại Thủ đô Viêng Chăn, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm “Hồ Chí Minh – Chân dung một con người”, giới thiệu 50 tác phẩm của cố họa sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kiến tạo chuẩn sống NOXH hiện đại với Hưng Phú II

Kiến tạo chuẩn sống NOXH hiện đại với Hưng Phú II

Không chỉ giải bài toán chỗ ở với mức chi phí phù hợp, nhà ở xã hội (NOXH) Hưng Phú II tại phường Bắc Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa được định hướng tạo dựng một không gian sống hiện đại với hệ thống tiện ích đa dạng.

Tỉnh Gia Lai đề nghị tăng cường lực lượng quân đội, tăng tốc hoàn thiện 7 trường nội trú biên giới

Tỉnh Gia Lai đề nghị tăng cường lực lượng quân đội, tăng tốc hoàn thiện 7 trường nội trú biên giới

(CLO) Trước những khó khăn do thời tiết mưa lớn kéo dài, UBND tỉnh Gia Lai đề nghị các đơn vị quân đội tiếp tục duy trì lực lượng hỗ trợ thi công, đồng thời tăng cường cán bộ, chiến sĩ có tay nghề đẩy nhanh tiến độ 7 trường biên giới, bảo đảm sớm đưa công trình vào sử dụng trong năm học 2026 - 2027.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đối thoại với doanh nghiệp: Giải quyết công việc rõ hơn trong hướng dẫn, giữ lời trong thực hiện

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đối thoại với doanh nghiệp: Giải quyết công việc rõ hơn trong hướng dẫn, giữ lời trong thực hiện

(CLO) Chiều 27/8, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp năm 2026 với chủ đề “Tháo gỡ điểm nghẽn – Khơi thông nguồn lực – Thúc đẩy tăng trưởng”. Chủ tịch UBND tỉnh Tô Anh Dũng trực tiếp điều hành phiên đối thoại, lắng nghe và chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp.

Tiếp thủy Tô Lịch, khơi dòng Kim Ngưu: Từng bước giải bài toán môi trường và thoát nước Thủ đô

Tiếp thủy Tô Lịch, khơi dòng Kim Ngưu: Từng bước giải bài toán môi trường và thoát nước Thủ đô

Nhiều năm qua, ô nhiễm sông Tô Lịch và điệp khúc ngập úng nội đô luôn là thách thức lớn của hạ tầng Thủ đô. Thay vì những giải pháp mang tính tình thế, một mạng lưới vận hành đồng bộ đang dần thành hình. Sự cộng hưởng giữa việc hoàn thành tuyến ống “tiếp thủy” từ Hồ Tây và nỗ lực đẩy nhanh tiến độ khơi thông hạ lưu Kim Ngưu không chỉ hứa hẹn cải thiện môi trường sinh thái, mà còn là lời giải căn cơ cho năng lực tiêu thoát nước của vùng lõi thành phố.

Cỡ chữ bài viết: