Vietnam Airlines thiệt hại khoảng 5,6 tỷ đồng vì các vụ việc drone/UAV

(CLO) Thống kê của Vietnam Airlines từ ngày 17 - 24/2, các vụ việc liên quan đến drone/UAV gây thiệt hại ước tính khoảng 5,6 tỷ đồng cho hãng.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Hồ Minh Tấn vừa chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình hoạt động UAV tại các cảng hàng không và quy trình phối hợp xử lý khi xảy ra các tình huống ảnh hưởng đến hoạt động bay.

Tăng tham số điều phối slot tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất lên 46 - 48 chuyến/giờ, phục vụ cao điểm vận tải Tết Nguyên đán 2026. Ảnh: TL.
Khuyến cáo người dân không thả diều, flycam, UAV hoặc các vật thể bay khác tại khu vực gần sân bay. Ảnh minh họa.

Thời gian qua cơ quan quản lý chuyên ngành liên tục nhận được báo cáo từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Tổng công ty quản lý bay Việt Nam (VATM) về việc drone/UAV hoạt động trái phép trong khu vực cấm bay tại cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Cát Bi.

Các sự việc đã ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động khai thác và an toàn hàng không. Thống kê của Vietnam Airlines từ ngày 17 - 24/2, các vụ việc liên quan đến drone/UAV gây thiệt hại ước tính khoảng 5,6 tỷ đồng cho hãng. Tổng số hành khách bị ảnh hưởng lên tới khoảng 9.200 người.

Còn tại cảng hàng không Cát Bi vào tối 15/3, tổ bay quan sát thấy vật thể bay không người lái (drone) không xác định gần khu vực đường bay khi thực hiện tiếp cận hạ cánh gây ảnh hưởng tạm thời đến hoạt động khai thác.

Do ảnh hưởng của sự việc khiến 4 chuyến dự kiến hạ cánh phải bay vòng chờ, sau đó chuyển hướng đáp xuống Nội Bài, 2 chuyến bay khác phải chờ khởi hành tại sân bay Cát Bi.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, cảng hàng không quốc tế Cát Bi đã kích hoạt cơ chế phối hợp xử lý theo quy trình đảm bảo an toàn khai thác. Thông báo tới các cơ quan chức năng liên quan để tổ chức xác minh, truy vết nguồn gốc vật thể bay.

Phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng, lực lượng Công an địa phương cùng các đơn vị phòng thủ khu vực tổ chức quan sát, truy tìm vật thể bay trong khu vực đường bay.

Sau khi xác định khu vực bảo đảm an toàn, Tổ an toàn đường cất hạ cánh đã cho phép hoạt động bay tại cảng hàng không quốc tế Cát Bi trở lại bình thường.

Phó Cục trưởng Hồ Minh Tấn khẳng định; Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có sân bay về việc ngăn chặn thiết bị bay không người lái uy hiếp an ninh, an toàn tại cảng hàng không, sân bay.

Cục Hàng không cũng giao các phòng chuyên môn và các đơn vị hoàn thiện, hướng dẫn quy chế phối hợp đồng bộ thống nhất.

Kiến nghị cấp có thẩm quyền bổ sung trang thiết bị, quan sát phát hiện drone/UAV.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan đơn vị xây dựng chương trình tuyên truyền, phổ biến cụ thể để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Nhằm đảm bảo an toàn hàng không, Cục Hàng không cũng khuyến cáo người dân không thả diều, flycam, UAV hoặc các vật thể bay khác tại khu vực gần sân bay.

Đặc biệt trong hành lang đường bay, vì có thể gây uy hiếp an toàn hàng không và ảnh hưởng đến hoạt động khai thác bay.

Xem thêm

Nhiều trường đại học Y Dược công bố điểm sàn, cao nhất 24 điểm

Nhiều trường đại học Y Dược công bố điểm sàn, cao nhất 24 điểm

(CLO) Nhiều trường đại học đào tạo khối ngành Y Dược vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) năm 2026 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Mức điểm sàn dao động từ 15 đến 24 điểm, phản ánh sự phân hóa rõ giữa các nhóm ngành đào tạo.

Trang trọng tri ân các liệt sĩ Đại đội Pháo binh 45 Hà Tĩnh, đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh

Trang trọng tri ân các liệt sĩ Đại đội Pháo binh 45 Hà Tĩnh, đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh

(CLO) Trong tiếng sóng biển Cổ Đạm hòa cùng những giai điệu trầm hùng của chương trình nghệ thuật "Bãi Dừa – Khúc tráng ca bất tử", hàng nghìn người dân, thân nhân liệt sĩ và đại biểu đã cùng lặng người tưởng nhớ những người lính Đại đội Pháo binh 45 Hà Tĩnh đã ngã xuống để bảo vệ vùng biển quê hương. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, sự hy sinh ấy vẫn còn nguyên giá trị, được gìn giữ bằng một di tích lịch sử và bằng lòng biết ơn của nhiều thế hệ hôm nay.

Hòa Xá đẩy nhanh giải phóng mặt bằng tuyến Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính

Hòa Xá đẩy nhanh giải phóng mặt bằng tuyến Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính

Sau khi hoàn thành giải phóng mặt bằng 248 thửa đất, xã Hòa Xá đang tập trung xử lý 150 thửa còn lại trên tuyến Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính, trong đó trọng tâm là hoàn thiện phương án bồi thường, ban hành thông báo thu hồi đất và tổ chức chi trả để bàn giao mặt bằng phục vụ thi công.

Trường Đại học Mở Hà Nội giữ ổn định điểm sàn năm 2026, tăng nhẹ ở hai ngành ngôn ngữ

Trường Đại học Mở Hà Nội giữ ổn định điểm sàn năm 2026, tăng nhẹ ở hai ngành ngôn ngữ

(CLO) Trường Đại học Mở Hà Nội vừa công bố bảng quy đổi điểm tương đương giữa các phương thức xét tuyển và ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đại học chính quy năm 2026. Điểm sàn của đa số ngành đào tạo được giữ ổn định so với năm trước, riêng hai ngành Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Trung Quốc có điều chỉnh tăng nhẹ.

Gia Lai: Nhiều tàu cá bị thiêu rụi

Gia Lai: Nhiều tàu cá bị thiêu rụi

(CLO) Chập tối 9/7, một tàu cá ở cảng cá Tam Quan (Gia Lai), bất ngờ bốc cháy kèm tiếng nổ lớn. Ngọn lửa sau đó đã lan rộng, thiêu rụi nhiều tàu cá lân cận.

Từ 2028, người dân sẽ được sử dụng vắc xin thế hệ mới với giá hợp lý

Từ 2028, người dân sẽ được sử dụng vắc xin thế hệ mới với giá hợp lý

Thông tin từ Hội nghị cấp cao Việt Nam - Pháp diễn ra ngày 9/7, các vắc xin thế hệ mới là sản phẩm công nghệ chiến lược quốc gia sẽ được sản xuất tại Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC từ 2028, có thể bán ra thị trường từ 2029, do đó giúp giảm giá thành sản phẩm, đem lại cơ hội cho nhiều trẻ em và người lớn được sử dụng vắc xin phòng bệnh, nâng cao sức khoẻ.

Phổ điểm giảm, điểm chuẩn đại học 2026 sẽ “hạ nhiệt” nhưng không đồng đều

Phổ điểm giảm, điểm chuẩn đại học 2026 sẽ “hạ nhiệt” nhưng không đồng đều

(NB&CL) Phổ điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 phân hóa rõ nét, số lượng thí sinh đạt điểm cao giảm so với các năm trước cùng với những thay đổi trong quy chế tuyển sinh được đánh giá sẽ đưa điểm chuẩn đại học trở về mặt bằng thực chất hơn. Dù vậy, sự điều chỉnh sẽ không diễn ra đồng đều khi nhiều ngành thuộc lĩnh vực kinh tế, công nghệ hay trí tuệ nhân tạo vẫn giữ sức hút lớn.

Cỡ chữ bài viết: