Điều chỉnh kích thước chữ

VN-Index sụt giảm nhẹ, nhóm cổ phiếu ngành xuất khẩu vẫn tăng mạnh

(CLO) Trong phiên giao dịch sáng nay, ngoài nhóm ngành xuất khẩu như TNG, TTF tăng trần kịch biên độ, VHC tăng 2,1% lên 42.950 đồng/cổ phiếu thì nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ, đặc biệt là những mã “họ FLC” như FLC, ROS, HAI, KLF, TSC... đều dư mua trần với khối lượng lớn.

Audio
Bài liên quan
Cổ phiếu nhóm xuất khẩu tăng kịch trần… nhờ thông tin tích cực từ Mỹ.

Cổ phiếu nhóm xuất khẩu tăng kịch trần… nhờ thông tin tích cực từ Mỹ.

Tiếp nối đà hưng phấn từ phiên trước, VN-Index mở cửa phiên sáng nay (18/1) đã tăng mạnh và nhanh chóng áp sát mốc 1.200 điểm nhờ những mã trụ cột mang tính dẫn dắt như VNM, VHM, VRE, MSN, HPG... Bên cạnh đó là nhóm cổ phiếu  ngân hàng cũng bật tăng mạnh như ACB, STB, TPB, VCB, VPB...

Tuy nhiên, ngay sau đó VN-Index đã đảo chiều đi xuống, với nhiều mã cổ phiếu trụ cột chìm trong sắc đỏ.

Một điểm tích cực hỗ trợ cho thị trường không giảm sâu, đó là cuối tuần qua, thị trường chứng khoán đón nhận thông tin cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) không đề cập hay đề xuất Chính phủ Mỹ áp thuế, cũng như sử dụng biện pháp trừng phạt với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Hiệu ứng tích cực đã giúp nhóm ngành xuất khẩu như TNG, TTF tăng trần kịch biên độ, VHC tăng 2,1% lên 42.950 đồng/cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu thép đang có giao dịch ấn tượng với nhiều mã tăng mạnh như HSG, NKG, HPG... Ngoài ra nhóm bất động sản khu công nghiệp cũng gây chú ý với GVR, D2D, KBC... đều trên đà tăng.

Gây chú ý nhất phiên sáng nay (18/1) là nhóm cổ phiếu penny (cổ phiếu vốn hóa nhỏ), đặc biệt là những mã “họ FLC” như FLC, ROS, HAI, KLF, TSC... đều dư mua trần với khối lượng lớn. Bên cạnh đó, các mã đầu cơ khác cũng tăng trần theo “sóng” như TTH, DAH, DLG, PXT, TNI, HUT..

Trong phiên, áp lực bán đã tăng lên đáng kể tại vùng đỉnh lịch sử khiến VN-Index mau chóng "hạ nhiệt".

Ở chiều ngược lại, những mã trụ lớn đang chìm trong sắc đỏ như VIC, GAS, SAB, CTG, VPB... đang là nhân tố kìm chân Vn-Index trước ngưỡng cửa 1.200 điểm. Dòng tiền có sự phân hóa mạnh và gặp áp lực chốt lời trước “ngưỡng cản tâm lý” lịch sử này.

Kết thúc phiên sáng, khối lượng cổ phiếu khớp lệnh trên toàn thị trường ở mức cao, đạt gần 580 triệu cổ phiếu, nhưng giá trị giao dịch lại có phần giảm hơn các phiên trước khi chỉ đạt khoảng 11.500 tỷ đồng. Nguyên nhân do khối lượng tập trung nhiều vào các mã penny có thị giá thấp khiến giá trị giao dịch không đồng thuận với khối lượng giao dịch.

Với việc phân hóa mạnh, dòng tiền tập trung vào penny như phiên sáng này thì dự kiến phiên chiều VN-Index vẫn xuất hiện những pha tăng giảm đan xen, kèm với đó là những nhịp rung lắc để “đảo hàng”.

Thậm chí, tuần này cũng là tuần đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30F2101, thị trường sẽ có nhiều biến động khó lường hơn với đại đa số các nhà đầu tư ở một vài phiên tới.

Do đó, việc kỳ vọng vào một phiên bứt phá mạnh mẽ để vượt đỉnh lịch sử của VN-Index sẽ còn gặp khó khăn, cần thêm thời gian để dòng tiền chốt ở những mã penny và quay lại những mã mang tính dẫn dắt. Cùng với đó, những mã cổ phiếu lớn như VIC, VHM, VNM... chưa tăng giá nhiều được kỳ vọng là “bàn đạp” cho Vn-Index thêm đà “vượt đỉnh”.

Ngọc An