Điều chỉnh kích thước chữ

VTV sẽ xử lý kỷ luật một Phó trưởng ban liên quan đến việc phát sóng "Điệp vụ tuyệt mật"

(congluan.vn) – Ngày 4/5/2015, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT có công văn số 725 gửi VTV về việc đăng phát không chính xác hình ảnh bản đồ Việt Nam trong chương trình "Điệp vụ tuyệt mật".

Audio

(congluan.vn) – Ngày 4/5/2015, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT có công văn số 725 gửi VTV về việc đăng phát không chính xác hình ảnh bản đồ Việt Nam trong chương trình "Điệp vụ tuyệt mật".

bc2

Điểm đánh dấu vị trí của Thủ đô Hà Nội của chương trình "Điệp vụ tuyệt mật" tối 2/5/2015 không thuộc địa phận lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, lúc 20h ngày 2/5/2015, kênh VTV3 đã phát sóng chương trình "Điệp vụ tuyệt mật". Tại những phút đầu của chương trình, ở phần thông tin giới thiệu về giải thưởng của chương trình có sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam để minh họa cho giải thưởng dành cho các thí sinh lọt vào top 4 chung cuộc (mỗi người 1 cặp vé máy bay khứ hồi đi Thái Lan).

Tuy nhiên, trong bản đồ này, điểm đánh dấu vị trí của Thủ đô Hà Nội không thuộc địa phận lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, bản đồ này cũng không thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Việc VTV đăng phát hình ảnh không chính xác về lãnh thổ nước ta, gây suy diễn rất xấu trong dư luận xã hội, đặc biệt có thể ảnh hưởng đến vấn đề bảo vệ chủ quyền đất nước và vi phạm nghiêm trọng quy định tại khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị VTV kiểm tra, rà soát, báo cáo giải trình về quy trình biên tập, kiểm duyệt nội dung chương trình liên kết "Điệp vụ tuyệt mật" trước khi phát sóng; kiểm điểm, xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra sai phạm nêu trên.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng đề nghị VTV gửi báo cáo bằng văn bản về Cục trước ngày 6/5/2015 để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, VTV đã tạm dừng phát sóng "Điệp vụ tuyệt mật" đồng thời thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét và có hình thức xử lý đối với một Phó Trưởng ban sản xuất các chương trình Giải trí và các cá nhân để xảy ra sai sót nêu trên.

Được biết, "Điệp vụ tuyệt mật" là chương trình truyền hình thực tế do VTV phối hợp với Công ty TNHH Quảng cáo – Tư vấn và Tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa sản xuất, đã được Bộ TT&TT cấp giấy chứng nhận đăng ký liên kết số 135/ĐKLK-BTTTT ngày 20/4/2015.

  • T.Toàn