Điều chỉnh kích thước chữ
Nghệ An:

Vụ khai thác đá trắng trái phép quy mô lớn: Chủ tịch huyện Quỳ Hợp nói gì?

(CLO) UBND huyện Quỳ Hợp cho rằng, để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn là do biên chế ít, lại không được trích kinh phí để chi cho hoạt động quản lý.

Audio
Bài liên quan
Huyện Quỳ Hợp cho rằng khó xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép do nhân viên ít, kinh phí ít.... Ảnh C.A

Huyện Quỳ Hợp cho rằng khó xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép do nhân viên ít, kinh phí ít.... Ảnh C.A

Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp Nguyễn Đình Tùng vừa ký báo cáo gửi lãnh đạo tỉnh Nghệ An về vụ việc khai thác khoáng sản trái phép (đá trắng- PV) tại núi Phá Cụm, xóm Kèn, xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp.

Theo đó, Quỳ Hợp có 73 điểm mỏ,158 xưởng chế biến khoáng sản với 96 doanh nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản; có nhiều khu vực, điểm khoáng sản nhỏ lẻ mà các doanh nghiệp không có nhu cầu xin cấp phép nhưng có nguy cơ khai thác trái phép rất lớn.

Cụ thể: khu vực ông Trần Văn Bảy khai thác khoáng sản trái phép trước đây là khu vực mỏ đá đã được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy phép khai thác khoáng sản (đá) cho Công ty TNHH Thành Thủy tại Quyết định số 714/UBND.DC ngày 6/3/2009, với diện tích 6,99 ha, thời hạn cấp phép 5 năm (đến ngày 6/3/2014). Tuy nhiên, sau khi được cấp phép, Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra và có kết luận số 128/KL-TTCP ngày 20/1/2010 về việc xử lý sau thanh tra việc quản lý và khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ngày 19/3/2010, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành QĐ số 1184/QĐ-UBND.TN đình chỉ 54 điểm mỏ đã được cấp phép khai thác khoáng sản, trong đó mỏ đá của Công ty TNHH Thành Thủy.

Tuy vậy, sau khi bị đình chỉ, mỏ đá này trở thành điểm có nguy cơ khai thác khoáng sản trái phép, gây khó khăn cho công tác quản lý của địa phương. Những năm qua, huyện đã nhiều lần ra quân truy quét, xử lý, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép xảy ra tại núi Phá Cụm, xã Châu Lộc (huyện Quỳ Hợp), tuy nhiên việc xử lý dứt điểm là rất khó.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho rằng: Khối lượng công việc quản lý nhà nước ngành TN&MT rất lớn. Trong khi đó, biên chế của ngành từ huyện đến xã theo định mức chung là quá ít, một số xã, cán bộ phụ trách TN&MT còn kiêm nhiệm nhiều việc khác.

"UBND huyện đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khoáng sản nhưng các thành viên của đoàn kiêm nhiệm nhiều việc nên không đủ thời gian để thực hiện công việc”, Ông Nguyễn Đình Tùng phân trần.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, từ năm 2010 đến nay, UBND huyện chưa được cấp trên hỗ trợ kinh phí cho việc quản lý nhà nước về hoạt động khoáng sản và bảo vệ môi trường.

Hoạt động khai thác trái phép của một số đối tượng rất tinh vi, phức tạp. Chúng dùng ô tô tải trọng lớn chặn đường, khóa cổng không cho đoàn vào mỏ kiểm tra. Chúng còn dùng các thủ đoạn như tháo ắc quy máy, tẩu tán tang vật, bỏ trốn khỏi khu vực mỏ… để đối phó với  các đoàn đến kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép", ông Tùng cho biết thêm.

.... và hoạt động khai thác trái phép của một số đối tượng rất tinh vi, phức tạp. Ảnh C.A

.... và hoạt động khai thác trái phép của một số đối tượng rất tinh vi, phức tạp. Ảnh C.A

Như Congluan.vn đã đưa tin trước đó, vào hồi 15h ngày 13/7, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang 23 đối tượng đang có hành vi sử dụng các phương tiện máy móc khai thác đá trái phép tại khu vực núi Phá Cụm, xóm Kèn, xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng tạm giữ 5 máy xúc đào, 1 ô tô tải, 6 máy cắt đá (loại máy cắt dây), 2 máy làm hơi, 2 máy khoan đứng, 2 thùng đựng dầu phục vụ cho hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Tiến hành điều tra làm rõ, xác định đối tượng Trần Văn Bảy (SN 1970), trú tại xóm Minh Hợp, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp là người tổ chức việc khai thác khoáng sản trái phép tại địa điểm nói trên. Số khoáng sản (đá hoa trắng) các loại bị khai thác trái phép có khối lượng lên tới  1.200 m3.

Trần Phong - Anh Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đài Loan muốn tham gia CPTPP – cuộc chiến đấu thầu thương mại mới nổ ra

(CLO) Các hồ sơ dự thầu để tham gia làm thành viên của CPTPP do Bắc Kinh và Đài Bắc đệ trình chỉ cách nhau vài ngày đã biến khối thương mại 11 quốc gia CPTPP trở thành tiêu điểm mới nhất trong nỗ lực xây dựng một trật tự thương mại toàn cầu, dựa trên các quy tắc.

Hà Nội dự thảo bộ 15 tiêu chí để đón học sinh đi học trở lại

(CLO) Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong 15 tiêu chí, một nhà trường đạt từ 8 đến 10 tiêu chí xác định là an toàn thì cho đi học trở lại.

TP. HCM: Chưa có kế hoạch gỡ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

(CLO) Đến thời điểm này, Công an TP. HCM chưa có kế hoạch tháo gỡ hơn 300 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trong nội thành.

Thủ tướng chỉ đạo thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các bộ, cơ quan, địa phương

(CLO) Tổ công tác đặc biệt tại các Bộ, cơ quan, địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, đồng hành cùng doanh nghiệp; kịp thời có các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, người dân. 

Hà Giang: Khởi tố nhóm đối tượng đường dây cá độ bóng đá quy mô trên 200 tỷ đồng

(CLO) Công an tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định khởi tố 13 đối tượng liên quan đến đường dây cá độ bóng đá với quy mô trên 200 tỷ đồng.

Ninh Bình: Triệt phá đường dây đánh bạc công nghệ cao giao dịch trên 600 triệu đồng/ngày

(CLO) Lực lượng chức năng Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc bằng hình thức lô đề, với số tiền giao dịch trong ngày lên đến trên 600 triệu đồng.

Cho 2 khách ngoại tỉnh thuê phòng, một khách sạn ở Hà Nội bị đề xuất xử phạt 30 triệu đồng

(CLO) Bất chấp lệnh cấm hoạt động, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội, Khách sạn TQT có địa chỉ tại số 1A phố Yết Kiêu (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) vẫn “vô tư” mở cửa đón khách.

Hà Nội: Trong 24 giờ, gần 26.000 lượt người qua chốt kiểm soát dịch Covid-19

(CLO) Ngày 25/9, Công an TP. Hà Nội cho biết, tính 11h ngày 24/9 đến 11h ngày 25/9, tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra - vào thành phố. Qua đó, đã kiểm soát 17.091 lượt phương tiện cá nhân, vận tải hành khách với 25.859 lượt người qua chốt.

Gia Lai: Xử phạt hơn 40 phương tiện quá khổ, quá tải

(CLO) Lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đã xử phạt hơn 40 phương tiện vi phạm chở hàng quá khổ quá tải, sau hơn 1 tuần ra quân.