Warren Buffett gửi cảnh báo thẳng thừng về kinh tế đến Nhà Trắng

(CLO) Warren Buffett cảnh báo thuế quan là “hành động chiến tranh,” giữa lúc S&P 500 bốc hơi hơn 10% chỉ sau ba ngày.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, người dân Mỹ đã phải đối mặt với tình trạng bất ổn kinh tế. Một trong những vấn đề nổi cộm là lạm phát vẫn duy trì ở mức cao, khiến giá cả leo thang.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: TheStreet
Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: TheStreet

Người dân Mỹ có thể đã dễ dàng hơn trong việc đối phó với lạm phát khi tài khoản ngân hàng của họ đầy ắp tiền từ các gói kích thích kinh tế trong thời kỳ đại dịch.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, phần lớn số tiền đó đã cạn kiệt. Hiện nay, người tiêu dùng phải xoay sở với chi phí sinh hoạt cao hơn mà không có sự hỗ trợ từ nguồn tiền miễn phí của chính phủ. Điều này khiến nhiều người gặp khó khăn.

Đối với một số người, điều đó có nghĩa là phải cắt giảm chi tiêu cho những khoản không thiết yếu. Đối với những người khác, họ buộc phải đưa ra những lựa chọn rất khó khăn, chẳng hạn như tiết kiệm chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu như thực phẩm và chăm sóc sức khỏe.

Mối đe dọa từ thuế quan khiến nhiều người Mỹ lo lắng

Làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát là mối đe dọa từ thuế quan. Thuế quan là một phần quan trọng trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump, và ông đã nói rõ từ đầu rằng ông đang tìm cách áp đặt mức thuế cao đối với một số đối tác thương mại quan trọng của Mỹ.

Thông báo ban đầu về thuế quan của Tổng thống vào đầu tháng 4 đã khiến thị trường chứng khoán lao dốc. Chỉ số S&P 500 đã giảm mạnh, mất hơn 10% giá trị chỉ trong ba ngày giao dịch.

Trong nỗ lực ngăn chặn hoặc giảm thiểu thiệt hại, Tổng thống Trump đã quyết định tạm dừng thuế quan, hoãn đến đầu tháng 7 ban đầu. Sau đó, ông đã gia hạn thời gian tạm dừng đến ngày 1 tháng 8.

Tuy nhiên, với việc thời gian tạm dừng sắp kết thúc, người tiêu dùng khó có thể biết được điều gì sẽ xảy ra.

Nỗi sợ hãi lớn nhất, tất nhiên, là các chính sách thuế quan nghiêm ngặt có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thương mại lớn và khiến giá cả tăng vọt vào thời điểm người dân Mỹ không thể chịu đựng được việc chi phí sinh hoạt tăng cao.

Warren Buffett gửi thông điệp thẳng thắn về thuế quan và chiến tranh thương mại

Nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett dường như không phải là người ủng hộ chiến lược thuế quan của chính quyền Trump.

Đầu năm nay, trong một cuộc phỏng vấn với CBS News, ông thậm chí còn gọi thuế quan là "một hành động chiến tranh, ở một mức độ nào đó". Ông nói: "Nó có thể không làm đổ máu ngay lập tức, nhưng đừng nhầm - đó là một hành động gây hấn mời gọi sự trả đũa".

Buffett từ lâu đã ủng hộ thương mại tự do và công bằng. Ông lo ngại rằng các chính sách thuế quan nghiêm ngặt có thể không chỉ dẫn đến bất ổn kinh tế cho Mỹ trong ngắn hạn, mà còn gây ra những rắc rối lâu dài.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên gần đây nhất của Berkshire Hathaway, Buffett đã nhắc lại lập trường của mình về thuế quan. Ông nhấn mạnh: "Điều quan trọng là thương mại không nên là một vũ khí".

Ông nói thêm: "Hoa Kỳ đã trở thành một quốc gia vô cùng quan trọng từ con số không 250 năm trước - chưa từng có điều gì như vậy. Và đó là một sai lầm lớn khi bạn có 7,5 tỷ người không thích bạn lắm và bạn có 300 triệu người tự hào về thành công của mình".

Nhiều năm trước, Buffett đã đề xuất một giải pháp thay thế cho thuế quan: "chứng chỉ nhập khẩu", Theo đó, Hoa Kỳ có thể cấp chứng chỉ nhập khẩu cho các nhà xuất khẩu Mỹ, với mỗi chứng chỉ có giá trị cụ thể.

Sau đó, các nhà xuất khẩu có thể bán những chứng chỉ đó cho các thực thể muốn nhập khẩu hàng hóa vào Mỹ. Khái niệm này có thể dẫn đến một hệ thống thương mại cân bằng hơn. Tuy nhiên, liệu đây có phải là ý tưởng mà chính quyền hiện tại sẽ xem xét hay không vẫn là một câu hỏi.

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: